Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Trung Quốc tiếp tục hạ lãi suất cho vay cơ bản để "cứu" nền kinh tế

Hinh anh trung quoc bom tienNgân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm hạ xuống còn 4,05%/năm, trong khi đó lãi suất kỳ hạn năm năm được đặt ở mức 4,75%/năm.

Các ngân hàng Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản đối với các khoản vay mới cho doanh nghiệp và hộ gia đình sau khi Bắc Kinh cắt giảm một loạt lãi suất trong tháng này để giảm bớt tác động của sự bùng phát "virus chết người" tới nền kinh tế.

Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo lãi suất cho vay cơ bản (LPR) một năm được hạ xuống từ 4,15% còn 4,05%/năm, lãi suất kỳ hạn năm năm được đặt ở mức 4,75%, giảm từ 4,8%/năm. Đầu tháng 2 này, PBOC đã cắt giảm lãi suất cho các quỹ ngắn hạn và các khoản vay một năm cho các ngân hàng thương mại.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chịu áp lực vì sự bùng phát của virus Covid-19. Tính đến sáng nay 20/2, virus này đã khiến 2.100 người tử vong và lây nhiễm cho hàng chục ngàn người khác. Cuộc khủng hoảng y tế lan rộng đã khiến các ngân hàng đầu tư phải hạ dự báo về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội.

Trước đó, Bắc Kinh đã đưa ra hàng chục biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, bao gồm khoản vay trị giá 300 tỷ Nhân dân tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho các ngân hàng lớn cũng như một số ngân hàng địa phương ở các tỉnh bị ảnh hưởng nặng như tâm dịch Hồ Bắc. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn dự báo về một sự suy giảm trong các hoạt động của nền kinh tế, với Standard Chartered dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chỉ với 2,9% trong quý đầu tiên, xấp xỉ ½ tốc độ tăng trưởng vào cuối năm 2019.

Trước đó trong một báo cáo chính sách tiền tệ được công bố hôm 19/2 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết tác động của virus Covid-19 chỉ là tạm thời và lo ngại hơn về cú sốc đối với sự tăng trưởng. Họ cũng sẽ cố gắng thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư, từ đó thúc đẩy nhu cầu trong nước, đồng thời nêu lại cam kết trước đó là linh hoạt chính sách tiền tệ truyền thống, đảm bảo rằng sẽ có rất ít cơ hội cho một sự sụt giảm mạnh mẽ.

LPR được coi là lãi suất cho vay cơ bản của Trung Quốc sau đợt cải tổ hệ thống lãi suất vào năm ngoái. Lãi suất này được quyết định bởi một nhóm 18 ngân hàng lớn ở Trung Quốc và được niêm yết vào ngày 20 hàng tháng. Sự sụt giảm đều đặn của LPR kể từ tháng 8 năm ngoái đã dẫn đến chi phí vay thấp hơn trong nền kinh tế. Cụ thể, lãi suất cho vay trung bình của các khoản vay thông thường giảm xuống 5,74% trong tháng 12 từ mức 5,96% trong tháng 9.
Xem 142 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng