Thứ năm, 09 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Singapore chuẩn bị 4 tỷ USD vượt khó thời hậu corona

Hinh anh SingaporeNgày 18/02, chính phủ Singapore đã dành ra 5,6 tỷ đô la Singapore, tương đương 4,02 tỷ USD trong năm tới để giúp doanh nghiệp và hộ gia đình vượt qua thời kỳ khó khăn do virus corona gây nên.

Hiện tại, Singapore là quốc gia có số ca nhiễm virus corona cao nhất ở Đông Nam Á. Tính đến chiều 17/2, Singapore có 77 ca nhiễm bệnh với 24 người trong số đó đã được xuất viện.

"Dịch bệnh nổ ra chắn chắn sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế của chúng tôi", Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat cho biết trong một bài phát biểu về ngân sách quốc gia.

Cùng với những thách thức của dịch bệnh, ông Heng cũng công bố các kế hoạch giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động, đảm bảo lương thưởng cũng như được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Thậm chí, những biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ 5 lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất do virus corona là du lịch, hàng không, bán lẻ, thực phẩm và dịch vụ vận chuyển cũng đã được đưa ra.

Bên cạnh đó, ông Heng cũng cho biết kế hoạch tăng thuế hàng hóa và dịch vụ sẽ được đẩy lùi trước những thách thức lớn của nền kinh tế. Trước đó, Singapore muốn tăng thuế hàng hóa và dịch vụ từ 7% lên 9% trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2025.

Ông Heng cũng nhấn mạnh 800 triệu đô la Singapore cũng được chi để hỗ trợ cuộc chiến chống lại virus corona, với phần lớn trong số đó sẽ được chuyển tới Bộ Y tế.

Những biện pháp kể trên sẽ góp phần vào thâm hụt ngân sách 10,9 tỷ đô la Singapore, tương đương 2,1% GDP trong năm tài khóa sắp tới từ 4/2020-3/2021.

Khó khăn từ sự bùng phát virus corona kéo dài những thách thức với Singapore. Nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại này đã phải đối mặt với nhiều sóng gió từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như sụt giảm toàn cầu về nhu cầu chất bán dẫn, một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Singapore trong năm qua.

Xem 195 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng