Thứ năm, 09 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Thách thức nào với nền kinh tế Việt Nam trong bão dịch viêm đường hô hấp cấp?

Hinh anh Kinh te Viet NamKinh tế Việt Nam bước vào năm 2020 với sự hứng khởi từ những thành quả đạt được của năm 2019. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây sẽ là năm đầy khó khăn, thách thức của kinh tế Việt Nam trước sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút corona gây ra.

Tác động nhiều chiều

Theo các chuyên gia của Bloomberg, nếu như dịch SARS từng khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 40 tỷ USD năm 2003 thì dịch viêm đường hô hấp cấp do virút Corona gây ra còn có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại gấp 3-4 lần mức ấy. Tất nhiên, trong bối cảnh hội nhập klinh tế toàn cầu và độ mở của nền kinh tế Việt Nam ngày càng lớn, việc phải chịu nhiều tác động tiêu cực là lẽ đương nhiên.

Nhận định mới đây của Bộ Công Thương cho thấy, tới đây dịch bệnh sẽ tiếp tục có diễn biến ngày càng phức tạp, khó dự đoán về thời điểm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và sẽ gây ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn đến hợp tác thương mại, kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc ở 3 phương diện: Xuất khẩu các sản phẩm nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc; giao lưu, trao đổi và giao dịch giữa doanh nghiệp hai nước; tiến trình thúc đẩy đàm phán mở cửa thị trường và tháo gỡ khó khăn đối với một số sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo đánh giá của Công ty Chứng khoán SSI, dịch bệnh Corona tác động tiêu cực đến 9 nhóm ngành gồm: dệt may, bán lẻ, thủy sản, bia, dầu khí, chứng khoán, cảng biển - vận chuyển, dịch vụ sân bay và hàng không. Cụ thể, về dệt may, Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam, việc các nhà máy dệt Trung Quốc đóng cửa trong tháng 1 và 2 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Ngành Bán lẻ được SSI dự báo là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do người tiêu dùng lo ngại lây nhiễm Corona sẽ hạn chế đi mua sắm và tụ tập ở những nơi công cộng đông người. Cùng với đó, ngành bia cũng sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch Corona do người tiêu dùng tránh tụ tập nơi công cộng và hạn chế ăn uống bên ngoài...

Xuất khẩu thuỷ sản được dự báo là ảnh hưởng tiêu cực từ Corona do Trung Quốc hiện đang là thị trường chiếm 16,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chiếm 16,1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá tra. Riêng với thị trường chứng khoán, dịch Corona có thể tạo ảnh hưởng xấu tới tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường chứng khoán sẽ ngay lập tức hồi phục mạnh mẽ.

Cần thêm cơ chế cho ngân hàng hỗ trợ thiệt hại do dịch cúm corona

Mặc dù đánh giá cao sự nhanh chóng vào cuộc của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại vì dịch cúm Corona, song các chuyên gia cho rằng, cần có những quy định cụ thể hơn.

Hỗ trợ kịp thời

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân; để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc NHNN.

Đồng thời, các TCTD chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch Corona, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu,... để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, … theo quy định pháp luật hiện hành.

Ngay sau khi văn bản này của NHNN được ban hành, nhiều ngân hàng đã nhanh chóng nhập cuộc hỗ trợ các khách hàng vay vốn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Corona. Theo đó, ABBank đã dành ra 4.000 tỷ đồng triển khai chương trình nguồn vốn chi phí thấp, ưu đãi lãi suất cho vay dành cho khách hàng nhằm giúp tháo gỡ khó khăn về vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho khách hàng. Trong khi HDBank miễn 100% mức phí thanh toán quốc tế theo biểu phí chuyển tiền quốc tế và tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng dược và vật tư y tế nhằm góp phần đảm bảo việc cung ứng và bình ổn giá các mặt hàng phòng chống dịch Corona…

TS. Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, việc NHNN đưa ra văn bản chỉ đạo các TCTD có các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh là vô cùng cần thiết và kịp thời trong thời điểm này. Chính vì thế, các TCTD cần phải nghiêm túc thực hiện yêu cầu của NHNN để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh trong dài hạn.

Cần quy định cụ thể hơn

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính ngân hàng, các ngân hàng cần có sự thẩm định chuẩn xác đối với những doanh nghiệp chịu tác động bởi dịch cúm Corona để có thể đưa giải pháp phù hợp, tránh trường hợp có những đối tượng lợi dụng để được hưởng lợi dù không chịu tác động từ dịch bệnh.

Cũng có chung quan điểm như vậy, song một chuyên gia ngân hàng cho rằng, NHNN cần phải có những quy định cụ thể hơn để các TCTD dễ thực hiện. “Hiện có rất nhiều doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng khi dịch Corona bùng phát tại Trung Quốc. Dễ nhận thấy nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là những doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Thế nhưng, không chỉ những đối tượng này mà cả những doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường khác cũng bị ảnh hưởng”, vị chuyên gia này cho biết.

Sở dĩ như vậy là bởi nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày, thậm chí là sản xuất hàng điện tử… hiện đang phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. Khi nguồn cung bị gián đoạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp này. Lẽ đương nhiên khi sản xuất, xuất khẩu bị đình trệ, doanh nghiệp sẽ không có nguồn thu để trả nợ ngân hàng.

“Đối tượng bị ảnh hưởng là rất lớn. Vì vậy, cơ quan quản lý cần có những tiêu chí cụ thể về đối tượng, mức độ thiệt hại… thì các ngân hàng mới có cơ sở để thực hiện, có những giải pháp hỗ trợ phù hợp và đến đúng đối tượng cần được hỗ trợ. Điều đó cũng sẽ góp phần giảm thiểu được các hành vi trục lợi từ chính sách ý nghĩa này”, vị chuyên gia này nhấn thêm.

Bên cạnh đó, NHNN cũng cần có cơ chế khuyến khích các ngân hàng tham gia hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo đó, nên cho phép các ngân hàng được giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Corona. Nếu không, nợ xấu của không ít ngân hàng sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Bởi theo quy định hiện hành, các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu hoặc các khoản nợ được miễn giảm lãi vay do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng sẽ bị phân vào nợ nhóm 3, tức nằm trong nhóm nợ xấu.

Ngoài ra, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nên có chính sách đồng bộ đối với cả ngành nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và ngân hàng - tài chính. Tất cả đều cần chung tay hành động, như có thể xem xét giảm thuế, hay giảm lãi suất cho doanh nghiệp… “Ngành Công thương một mặt cần có tác động kịp thời trong đàm phán để có thêm cơ hội mở rộng thị trường, mặt khác có động thái cụ thể thúc đẩy thị trường trong nước, có thể mua dự trữ nông phẩm…”, TS. Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh.

Hà Anh

Xem 215 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng