Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021
TIN MỚI

7 nguyên tắc bảo mật an toàn khi thực hiện các giao dịch ngân hàng trên internet

Hinh anh bao mat thong tinĐể tránh mất tiền, ăn cắp thông tin tài khoản, khi thực hiện các giao dịch ngân hàng trên internet, mọi người dùng cần lưu ý cẩn trọng trong từng bước giao dịch.

Giao dịch thanh toán trên kênh intetnet đã trở thành hình thức quen thuộc của nhiều người đặc biệt là đối với khối dân văn phòng hay giới trẻ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là những kênh khiến bạn bị lộ thông tin cá nhân và có nguy cơ bị mất tiền từ tài khoản nếu không có những phòng vệ chính đáng.

Dưới đây là 7 nguyên tắc bảo mật an toàn khi thực hiện các giao dịch ngân hàng trên internet được các chuyên viên ngân hàng đưa ra để lưu ý cho khách hàng khi sử dụng các hình thức thanh toán hoặc giao dịch online.

1. Không đặt mật khẩu tài khoản quá đơn giản hoặc liên quan đến thông tin cá nhân mà người khác có thể dễ dàng suy đoán được (như ngày tháng năm sinh bản thân/vợ/chồng/ con, số điện thoại, biển số xe, các dãy số liên tục đơn giản,…). Thay đổi mật khẩu theo định kì tối thiếu một năm một lần hoặc khi bị lộ, nghi bị lộ.

2. Không cung cấp thông tin bảo mật: tên đăng nhập, mật khẩu truy cập tài khoản trực tuyến/thẻ, mã xác thực OTP,… và không chia sẻ các thiết bị lưu trữ các thông tin này cho bất kì ai dưới bất kì hình thức nào. Ngân hàng không bao giờ chủ động yêu cầu khách hàng khai báo thông tin cá nhân qua điện thoại/tin nhắn/email.

3. Không truy cập vào đường link được gửi qua tin nhắn, email, mạng xã hội,... để thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến, chỉ thực hiện giao dịch trên website chính thức của ngân hàng đã được công bố rộng rãi hoặc các website có biểu tượng Verified by Visa và/hoặc MasterCard SecureCode khi giao dịch bằng thẻ.

Sử dụng phương tiện an toàn để thay đổi ngay mật khẩu truy cập sau khi dùng máy tính công cộng để thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến.

4. Không lưu tự động tên đăng nhập và mật khẩu trên các trình duyệt web khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

5. Không sử dụng các thiết bị di động đã bị phá khóa để tải và sử dụng phần mềm ứng dụng giao dịch ngân hàng trực tuyến, phần mềm tạo mã xác thực OTP.

6. Luôn nhớ đăng xuất/thoát khỏi ứng dụng ngân hàng trực tuyến khi không sử dụng

7. Luôn cài đặt, sử dụng phần mềm diệt vi-rút trên các thiết bị cá nhân sử dụng để giao dịch ngân hàng trực tuyến. Không cài đặt các phần mềm, công cụ tiện ích từ các trang web không tin cậy, không có bản quyền.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Xem 1480 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng