In trang này

DIV kỷ niệm 20 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Vừa qua, tại Hà Nội, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng và Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Tới dự Lễ kỷ niệm có ông Đào Minh Tú - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và đại diện lãnh đạo các Ban, ngành Trung ương, Vụ, Cục NHNN.

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích mà DIV đã đạt được trong năm 2019 và 20 năm qua, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhận định: “Toàn ngành Ngân hàng, trong đó có DIV có quyền tự hào về những nỗ lực vượt bậc trong năm qua đã mang lại những kết quả rất tích cực, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp cũng như các tổ chức tài chính quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. DIV đã thực sự trở thành một công cụ hữu hiệu của Chính phủ và NHNN nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần tích cực đảm bảo an toàn hoạt động và củng cố niềm tin của người dân đối với hệ thống các TCTD”.

Điểm lại những thành tựu đạt được của DIV, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng tổ chức BHTG đã tích cực tham gia quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người gửi tiền; chủ động cải tiến quy trình nghiệp vụ, đổi mới công tác quản trị, điều hành, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ; thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi, góp phần củng cố niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống các TCTD; giám sát, theo dõi, kiểm tra chuyên sâu và đề xuất phương án xử lý đối với các QTDND yếu kém; chủ động xây dựng và hoàn thiện Chiến lược phát triển DIV đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo chỉ đạo của NHNN.

Phó Thống đốc yêu cầu DIV tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu, củng cố niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng, đặc biệt là niềm tin của người gửi tiền. Phó Thống đốc nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 DIV cần tập trung triển khai, trong đó có:

Thứ nhất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu tài chính đã được NHNN giao trong năm 2019;

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc NHNN, hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng tiến độ các Đề án: Chiến lược phát triển DIV đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030; Phí BHTG phân biệt; Nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm; Triển khai tổng kết Luật BHTG.

Thứ ba, tích cực tham gia vào quá trình cơ cấu lại các TCTD, trong đó có QTDND theo chỉ đạo của NHNN, đặc biệt là Chỉ thị 06 ngày 02/10/2018 của Thống đốc NHNN với việc tăng cường vai trò DIV trong tham gia hỗ trợ, xử lý các QTDND yếu kém.

Thứ tư, sử dụng có hiệu quả dữ liệu từ NHNN và các dữ liệu DIV thu thập qua các kênh khác để thực hiện tốt vai trò giám sát, trở thành một kênh giám sát hiệu quả hỗ trợ NHNN. Ứng dụng các mô hình giám sát tiên tiến kết hợp kiểm tra tại chỗ, kiểm tra chuyên sâu nhằm phát hiện, cảnh báo an toàn hệ thống đối với QTDND nói riêng, các TCTD nói chung, nhất là an toàn tiền gửi.

Thứ năm, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, quy trình nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tổ chức BHTG, đẩy mạnh đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại;

Thứ sáu, phối hợp với chi nhánh NHNN các tỉnh, các đơn vị có liên quan, tăng cường tuyên truyền chính sách BHTG nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Trong dài hạn, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu DIV chủ động đề xuất, tham mưu với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện cơ sở pháp lý theo hướng hoàn thiện chính sách BHTG phù hợp với thông lệ quốc tế, phấn đấu đến năm 2030, điều chỉnh hạn mức BHTG hướng tới bảo vệ toàn bộ 90%-95% người gửi tiền được bảo hiểm và bổ sung thêm cơ chế để tạo điều kiện cho DIV nâng cao năng lực tài chính, tham gia sâu hơn vào quá trình xử lý các TCTD yếu kém để trình Quốc hội sửa đổi Luật BHTG trong giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN thông qua các biện pháp: Đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư; Tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng vào năm 2020 và lên 15.000 tỷ đồng vào năm 2030 từ nguồn tự tích lũy của BHTG; Tính và thu phí đầy đủ, đảm bảo nguồn thu từ phí BHTG; Xây dựng cơ chế tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ trong trường hợp nguồn vốn của BHTGVN tạm thời không đủ để trả tiền bảo hiểm.

Phát triển DIV theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, NHNN là cơ quan đại diện chủ sở hữu với mô hình tổ chức bộ máy hợp lý, hệ thống quản trị điều hành đồng bộ, nâng cao năng lực hoạt động, trình độ người lao động, đẩy mạnh đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại thông qua việc tăng cường tích hợp công nghệ thông tin trong hầu hết các quy trình quản trị và quản lý.

Bên cạnh đó, từng bước đổi mới, nâng tầm mô hình tổ chức, tăng cường vai trò của BHTG để hướng đến trở thành một định chế tài chính đa năng trong các lĩnh vực: BHTG, đầu tư tài chính, trực tiếp tham gia cơ cấu lại hệ thống các TCTD, giám sát và là công cụ đảm bảo an toàn hệ thống.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cho DIV và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2014-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Xem 1091 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng