Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020
TIN MỚI

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Mong ngày càng nhiều ngân hàng Việt lọt top đầu khu vực và thế giới”

Ngày 02/01/2020, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã diễn ra Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 65 điểm cầu tại NHNN chi nhánh 63 tỉnh, thành phố.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cùng Ban Lãnh đạo NHNN, gồm Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Về phía các Bộ, ngành có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng,  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long,  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng, Bí thư Đảng uỷ khối CQTW Sơn Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Ngoài ra Hội nghị còn có sự tham dự của Thủ trưởng các đơn vị tại Trụ sở chính NHNN; Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM).

Tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã phát biểu khai mạc, trong đó khái quát các thành tựu nổi bật của ngành Ngân hàng trong năm 2019. Tiếp đó, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động ngân hàng năm 2019, định hướng điều hành năm 2020.Trong năm 2019, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và những nội dung tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, ngay từ đầu năm 2019, NHNN đã ban hành chỉ thị 01 để yêu cầu toàn hệ thống ngân hàng triển khai các nhiệm vụ, thực thi, hoạch định chính sách cũng như các hoạt động tiền tệ - ngân hàng và đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vị trí của ngành ngân hàng đối với sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, do đó, trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2020, Thủ tướng tới dự Hội nghị này và trong 4 năm qua, năm nào cũng đến dự Hội nghị tổng kết, triển khai nhiệm vụ của NHNN. Đây cũng là Bộ, Ngành đầu tiên mà Thủ tướng tới quán triệt định hướng, nhiệm vụ năm 2020 ngay sau khi Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2020.

Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước phải phát triển với tốc độ cao liên tục, “chứ không phải bàn chuyện đã phát triển 6-7% rồi thì dừng lại mà phải tiếp tục phát triển cao trong những thập niên tới thì đất nước mới thịnh vượng, hùng cường. Muốn vậy, các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Ngân hàng phải tiếp tục tăng trưởng cao, ngành ngân hàng phải có tinh thần xốc tới phát triển, đưa đất nước tiến lên”.

Đánh giá cao thành tích đạt được năm 2019 của ngành Ngân hàng, Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh thế giới, thị trường tài chính - tiền tệ biến động, các nước phải nới lỏng chính sách tiền tệ thì NHNN đã thực hiện tốt các mục tiêu kiểm soát cung tiền, lãi suất, kiểm soát lạm phát ở mức thấp nhất trong 3 năm qua, tỉ giá cơ bản ổn định, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm là điểm sáng đáng ghi nhận, tỉ lệ nợ xấu giảm, dự trữ ngoại hối đạt gần 80 tỷ USD, gấp 2,5 lần từ đầu nhiệm kỳ và gấp gần 6 lần so với 2011. Trong năm qua, chúng ta bỏ ra 500 ngàn tỷ đồng để mua dự trữ ngoại hối, tăng cung tiền lớn như vậy nhưng vẫn kiểm soát được lạm phát. Như vậy, “mây đen u ám bầu trời thế giới nhưng ánh sáng vẫn chiếu trên bầu trời Việt Nam”.

Thủ tướng nêu rõ, ngành Ngân hàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ vừa ký ban ngày 01/01/2020 và chủ động theo dõi sát tình hình để tham mưu kịp thời cho Chính phủ các biến động vĩ mô; điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa và các chính sách khác để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng đề nghị NHNN tính toán, đề xuất mức tăng trưởng tín dụng năm 2020 phù hợp trên tinh thần “đây là kênh vốn quan trọng để góp phần tăng trưởng”. Do đó, Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành tỉ giá, lãi suất linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường.

Thủ tướng nêu ra mục tiêu kép là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, cạnh tranh khu vực và quốc tế và đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu và tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp với phương châm dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tín dụng ngân hàng với thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất.

Thủ tướng lưu ý, cần chú ý công tác dự báo, ứng phó chính sách trước biến động quốc tế, khu vực. Thủ tướng mong muốn ngày càng có nhiều NHTM lọt vào top ngân hàng đứng đầu khu vực và thế giới. Muốn làm tốt, muốn tăng trưởng tín dụng tốt và uy tín tốt thì phải cải cách hành chính và văn minh ngân hàng, đấu tranh chống tham nhũng trong ngành ngân hàng, phải vừa quản lý tốt, hợp tác quốc tế tế tốt, truyền thông tốt, đặc biệt là phối hợp tốt.

Xem 216 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng