Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Vốn tín dụng với chi phí hợp lý tiếp tục lan tỏa trong nền kinh tế

Hinh anh vay vonTheo sau quyết định giảm 0,5% trần lãi suất cho vay ngắn hạn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã đồng loạt công bố giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Trước đó, không ít NHTM đã đón đầu xu hướng giảm lãi suất. Theo các chuyên gia, quyết định giảm đồng thời các mức trần lãi suất huy động và cho vay của NHNN lần này, cộng hưởng với việc chủ động giảm lãi suất của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ giúp lan tỏa tốt hơn nữa nguồn vốn tín dụng với chi phí hợp lý trong nền kinh tế.

Tại Quyết định số 2416/QĐ-NHNN ngày 18 tháng 11 năm 2019 về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5 điểm phần trăm cho tất cả doanh nghiệp. Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất từ trước tới nay của Vietcombank khi áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Trước đây việc giảm lãi suất cho vay chỉ được áp dụng với các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên với tổng mức giảm tính đến nay là 1,5%.

Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp. MSB áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi với mức giảm lên đến 2% áp dụng cho các khách hàng mới và tới 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện. Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng với mục đích sử dụng vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, MSB cũng áp dụng mức giảm lãi suất siêu hấp dẫn 3,6% áp dụng trong 3 tháng đầu với khoản vay kỳ hạn từ 6 tháng.

Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng tham gia vào đợt giảm lãi suất huy động trong hệ thống ngân hàng thương mại. Cụ thể, ACB giảm 0,2% lãi suất đối với kỳ hạn dài từ 15 tháng trở lên. Theo đó, so với mức lãi suất trước đó, các kỳ hạn từ 15 tháng đến 36 tháng được điều chỉnh giảm với kỳ lĩnh lãi cuối kỳ, như sau: kỳ hạn 15 tháng từ mức 7,6%/năm giảm còn 7,4%/năm; kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng đều có mức lãi suất 7,8%/năm giảm còn 7,6%/năm.

Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu vay vốn dịp cuối năm, ACB dành gói vay 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm cho khách hàng và hướng mạnh nguồn vốn cho vay vào việc tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cá nhân vay phục vụ sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng giảm lãi suất huy động như Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) giảm 0,2% so với trước đó đối với các kỳ hạn từ 24 tháng đến trên 36 tháng; Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) cũng thay đổi lãi suất huy động khi giảm mức lãi suất các kỳ hạn từ 0,1-0,2%...

Việc giảm lãi suất lần này được các ngân hàng cho biết nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong dịp cuối năm. Đặc biệt là để “đón đầu” 2 quyết định của NHNN trong tối 18/11 về việc giảm trần lãi suất huy động và cho vay.

Theo các chuyên gia, quyết định giảm đồng thời các mức trần lãi suất huy động và cho vay của NHNN lần này, cộng hưởng với việc chủ động giảm lãi suất của hệ thống TCTD sẽ giúp lan tỏa tốt hơn nữa nguồn vốn tín dụng với chi phí hợp lý trong nền kinh tế. Các TCTD có điều kiện cân đối tốt hơn nguồn vốn của mình. Doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn, từ đó có điều kiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển bền vững của kinh tế đất nước.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, thực tế các doanh nghiệp đang phải phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng, chi phí vốn thường chiếm tỷ trọng rất lớn trong chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Mức lãi suất cho vay giảm 0,5% sẽ tác động nhất định tới hoạt động của doanh nghiệp.

Nhận định về lãi suất, TS. Cấn Văn Lực cho hay, lãi suất hiện nay không phải điểm nghẽn đối với câu chuyện tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng hay đối với doanh nghiệp bởi vì lãi suất đang ở mức rất thấp so với thời kì đỉnh điểm trước đây.

Đồng thời với hạ lãi suất cho vay, ngành Ngân hàng cũng là một trong những Bộ, ngành đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận vốn ngân hàng.

Thời điểm chín muồi để giảm lãi suất

Theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất của các NHTM trong nước giảm là hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của thế giới. Đây cũng là thời điểm chín muồi để NHNN cũng như hệ thống ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cho vay.

Xét bối cảnh thế giới, có thể thấy, kinh tế thế giới có dấu hiệu giảm tốc, căng thẳng thương mại giữa nhiều quốc gia lớn gia tăng, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có xu hướng quay trở lại, lạm phát tại nhiều nước thấp hơn mức mục tiêu… là những nhân tố chính dẫn đến xu hướng nới lỏng tiền tệ trên thế giới hiện nay. Sang năm 2019, FED đã cắt giảm lãi suất đến 3 lần do nguy cơ kinh tế toàn cầu suy giảm như đề cập ở trên. NHTW Châu Âu và Nhật Bản cũng vẫn đang trong tình trạng nới lỏng mạnh. Trong nước, đến thời điểm này có thể khẳng định lạm phát được kiểm soát ở mức thấp hơn so với mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm. Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 10 tháng năm 2019, CPI chỉ tăng 2,48% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Trong khi đó, sức ép lạm phát từ bên ngoài không còn lớn như trước, ít nhất là trong tương lai gần, do kinh tế thế giới đã giảm tốc rất rõ, căng thẳng thương mại gia tăng, giá hàng hóa cơ bản chững lại sau một vài năm hồi phục. Các dòng vốn tiếp tục xu hướng chảy vào nền kinh tế một cách vững chắc.

Bên cạnh đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng luôn được đảm bảo, có dư thừa, từ đó đã và đang góp phần giúp hạ mặt bằng lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ. Cũng chính yếu tố thanh khoản thị trường dồi dào là một trong những nhân tố tích cực để giữ tỷ giá và thị trường ngoại tệ tiếp tục diễn biến ổn định trong cả năm 2019, đưa VND trở thành một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực. Nhờ vậy, thời gian qua NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ, bổ sung cho Dự trữ ngoại hối nhà nước, là cơ sở vững chắc quay trở lại củng cố năng lực của NHNN, gia tăng niềm tin của thị trường và góp phần đáng kể để các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nâng mức tín nhiệm cho Việt Nam thời gian qua.

Ngoài ra, huy động vốn của hệ thống TCTD tăng trưởng rất tích cực trong bối cảnh tín dụng được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, các TCTD rõ ràng có đầy đủ điều kiện cần và đủ để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay để một mặt hỗ trợ khách hàng, hướng dòng vốn vào các khách hàng, dự án trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh.

Trước đó, tháng 9 vừa qua, NHNN đã hạ 25 điểm cơ bản các mức lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Thanh khoản thị trường dồi dào và có dư thừa. Nhiều TCTD trên cơ sở cân đối tình hình nguồn vốn - sử dụng vốn của mình đã đồng loạt cắt giảm lãi suất huy động của rất nhiều kỳ hạn để có điều kiện cắt giảm lãi suất cho vay cho khách hàng.

Theo Hà Linh

Xem 269 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng