Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Azerbaijan thảo luận cải cách về bảo hiểm tiền gửi

Azerbaijan thao luan cai cach ve bao hiem tien guiTrung tâm Phân tích Cải cách Kinh tế và Truyền thông Azerbaijan vừa phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức họp bàn về cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm tiền gửi (BHTG) ở nước này.

Mục đích của buổi họp bàn là trao đổi quan điểm về các nguyên tắc và thông lệ quốc tế tốt nhất để triển khai chính sách BHTG hiệu quả.

Theo ông Vusal Gasimli - Giám đốc điều hành Trung tâm Phân tích Cải cách Kinh tế và Truyền thông Azerbaijan, hiện tại tổ chức BHTG đang bảo hiểm toàn bộ cho 7,5 triệu người với tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn. Đến hết tháng 1 năm nay, tổng số tiền gửi của người dân lên tới 8057,9 triệu manat (tương đương 4740 triệu đô la Mỹ).

Tính đến ngày 1/8, tổng số tiền này đã tăng 6,5% và đạt 8580 triệu manat. Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2019, tiền gửi không kỳ hạn bằng đồng manat tăng 52,1% và tiền gửi có kỳ hạn tăng 11,6%. Tiền gửi không kỳ hạn bằng ngoại tệ tăng 10,3% và tiền gửi có kỳ hạn giảm 11,3%. Những chỉ số này cho thấy sự gia tăng niềm tin của công chúng vào đồng nội tệ và hệ thống ngân hàng.

Đồng thời, kể từ đầu năm, tiền gửi của các tổ chức phi lợi nhuận bằng đồng mantas đã tăng với tốc độ nhanh hơn so với ngoại tệ. Nhìn chung, cải cách trong lĩnh vực thuế và hải quan, lưu thông không tiền mặt, quy mô thu hẹp của nền kinh tế phi chính thức và bảo hiểm tiết kiệm cũng là những nhân tố góp phần ảnh hưởng đến các chỉ số trên. Tăng doanh thu thanh khoản trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tạo điều kiện để tăng sự ổn định cho nền kinh tế. Ngoài ra,  những cải cách trong lĩnh vực BHTG sẽ đảm bảo sự quan tâm của người dân và sẽ củng cố hơn nữa lĩnh vực tài chính ngân hàng thông qua việc phát triển các công nghệ quản lý và tài chính kỹ thuật số.

Giám đốc khu vực của WB tại Azerbaijan -  ông Navid Hassan đánh giá cao các biện pháp mà nước này áp dụng để khôi phục sự ổn định và an ninh tài chính của đất nước. Theo ông, việc tăng cường tiềm năng của Quỹ BHTG là việc làm cần thiết. Ông cũng lưu ý nhu cầu phải cải cách hơn nữa để đảm bảo rằng hệ thống BHTG phù hợp với thông lệ quốc tế và bày tỏ WB sẵn sàng hỗ trợ cho Azerbaijan trong quá trình này.

Đại diện của Quỹ BHTG Azerbaijan đã trình bày về sự phát triển của hệ thống BHTG và các hoạt động của Quỹ BHTG, các vấn đề về thể chế, bảo hiểm toàn bộ, phí bảo hiểm dựa trên rủi ro, và thủ tục thanh lý ngân hàng.

Chuyên gia của WB Angela Prigogine cho biết, Quỹ BHTG Azerbaijan cần áp dụng Bộ nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI) cũng như kinh nghiệm quốc tế của nhiều nước phát triển.

Nhóm chuyên gia WB và Quỹ BHTG Azerbaijan đã thảo luận việc cải cách hệ thống BHTG theo hướng áp dụng khuyến nghị của IADI và bài học từ các trường hợp cụ thể của tổ chức BHTG trong khu vực và trên thế giới.

Theo DIV

Xem 488 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng