Thứ tư, 08 Tháng 7 2020
TIN MỚI
BIDV chính thức công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank

BIDV chính thức công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank

Tối 11/11, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức tổ chức buổi lễ công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank, với sự tham dự của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Ngày 01/11, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước công bố thông tin KEB Hana đầu tư 1.000 tỷ won để sở hữu 15% vốn của BIDV, đây là thương vụ lớn nhất trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam từ trước tới nay. Từ sự hợp tác này, KEB Hana Bank sẽ hỗ trợ BIDV trên 6 lĩnh vực là quản trị chiến lược, nâng cao quản trị rủi ro, đa dạng hoá các tài sản sinh lời, phát triển ngân hàng số, ngân hàng bán lẻ, và nâng cao phát triển nguồn nhân lực...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch BIDV, đây là giao dịch có lợi ích kép: KEB sở hữu 15% cổ phần, thời gian sở hữu tối thiểu 5 năm, trong khi BIDV nhận được hỗ trợ từ ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc trong 6 lĩnh vực.

Hợp tác chiến lược còn có ý nghĩa lớn hơn là giúp nâng cao mối quan hệ thương mại giữa hai nước, phù hợp với đường lối chủ trương của Chính phủ Việt Nam và chính sách của Hàn Quốc.

Tổng Giám đốc KEB Hana Bank trong phát biểu của mình cho biết, đây là thương vụ lớn nhất của một ngân hàng Hàn Quốc vào ngành ngân hàng Việt Nam, là thương vụ đầu tiên mua cổ phần trong ngành ngân hàng Hàn Quốc với một ngân hàng Việt Nam, bên cạnh việc các ngân hàng Hàn Quốc đang nỗ lực đầu tư mở chi nhánh, ngân hàng 100% vốn và văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Ông tin rằng thương vụ sẽ giúp quan hệ hợp tác hai bên ngày càng mở rộng. Với nguồn lực sẵn có của một ngân hàng lớn nhất Việt Nam và một ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc, hai bên có thể hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như thẻ, chứng khoán, giao lưu tín dụng... và đặc biệt là Fintech.

KEB Hana nhận định việc hợp tác với BIDV là cơ hội ngàn năm có một và sẽ không bỏ lỡ cơ hội, tới đây hai bên sẽ tiến rộng ra các nước và khu vực, đặc biệt là tiểu vùng sông MeKong. KEB Hana đồng thời hi vọng có thể dốc sức toàn lực để đóng góp vào sự phát triển ngành ngân hàng cũng như kinh tế xã hội Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhận định, đây là thương vụ lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước. "Việc đầu tư này cho thấy đối tác nước ngoài đánh giá rất cao môi trường hoạt động, chính sách của NHNN và Chính phủ Việt Nam cũng như triển vọng lạc quan vào ngành tài chính ngân hàng Việt Nam thời gian tới" - bà Hồng phát biểu.

Thông tin tại buổi lễ cho biết, mùa Xuân năm 2017 hai bên đã có cuộc gặp đầu tiên tại Seoul Hàn Quốc, sau đó ký thoả thuận hợp tác vào tháng 4/2017 và tháng 8/2017 ký thoả thuận không ràng buộc làm cơ sở cho việc đàm phán sau này.

Tới 21/2/2019 NHNN chấp thuận cho BIDV tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần cho đối tác nước ngoài.

Ngày 31/10/2019 NHNN chấp thuận việc KEB Hana Bank mua 15% cổ phần BIDV.

Xem 270 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 13-11-2019 8:42 am
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng