In trang này

Hội thảo Toàn cảnh CNTT - Truyền thông Việt Nam

Hoi thao Toan canh CNTT Truyen thong Viet NamNgày 31/10/2019, Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) với chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị White Palace, TP.Hồ Chí Minh. 

Đây là một trong những sự kiện lớn về công nghệ thông tin và truyền thông được tổ chức thường niên từ năm 1995. VIO 2019 năm nay được Hội Tin học TP.HCA (HCA) phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP.HCM (VNUHCM-IBT) tổ chức.

Hội thảo là nơi để các công ty công nghệ, các công ty công nghệ tài chính, các ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề và các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về các cơ hội, thách thức và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng ở Việt Nam, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào kế hoạch xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực với những nền tảng công nghệ, các ứng dụng Fintech mới nhất và phù hợp với tình hình thực tế hiện tạ.

Hội thảo với sự tham dự của ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch ỦBND TP.Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện chiến lược NHNN; Ông Trần Đình Cường, Phó Giám Đốc NHNN Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh; PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành: Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Ngãi; Phú Yên; Tây Ninh; Tiền Giang; Đồng Nai; Bà Rịa - Vũng Tàu; Bến Tre; ĐồngTháp; Cần Thơ; Bình Thuận, Bình Dương… và hơn 600 khách tham dự là lãnh đạo đại diện các cơ quan Chính phủ, Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, các Hiệp hội; đối tác, doanh nghiệp CNTT-TT, ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty Fintech, các tổ chức xúc tiến thương mại, ngoại giao đoàn, lãnh sự quán, các cơ quan truyền thông báo chí trung ương và địa phương.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) chia sẻ: Lĩnh vực tài chính, ngân hàng là một thị trường nội địa đủ lớn để cho hàng nghìn doanh nghiệp Fintech phát triển, góp phần thực hiện hóa mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2025. Bộ TTT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Chỉ thị phát triển doanh nghiệp công nghệ số với nhiều giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ và tin tưởng rằng các doanh nghiệp Fintech Việt Nam sẽ thực hiện hóa được chủ trương Make in Viet Nam: sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, phát triển tại Việt Nam. Đây là con đường phát triển tất yếu để Việt Nam có ngành tài chính, ngân hành không chỉ hiện đại mà còn tự chủ. Bộ TT&TT cũng kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp ICT không ngừng năng động, đổi mới, sáng tạo, phát huy trí tuệ Việt Nam nhân lực Việt Nam cùng công nghệ số hiện đại như Al, Big data, chuỗi khối,… Phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, chất lượng đáp ứng nhu cầu bản địa không chỉ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng mà còn nhiều lĩnh vực quan trọng khác như y tế giáo dục gia thông môi trường…Đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông, CNTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đảm bảo hạ tầng ICT thông suốt, an toàn, an ninh,cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ số tiến bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bộ TTT&TT cũng mong NHNN Việt Nam sẽ có các chính sách quản lí đột phá, sẵn sàng tiếp nhận các sản phẩm, dịch vụ tài chính, ngân hàng dựa trên công nghệ số, đồng thời luôn đồng hành, ủng hộ, quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ số cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng.

Trong phiên toàn thể VIO 2019, HCA ký kết hợp tác cùng Viện Fintech Singapore gọi tắt là FTA và Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng ĐHQG-HCM gọi tắt là VNUHCM-IBT nhằm tăng cường hợp tác, nâng cao chất lượng chuyên môn và quốc tế hóa các hoạt động, chương trình của Hội cũng như hợp tác và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Fintech.

Bên cạnh đó, với mục tiêu đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Fintech và AI cho tổ chức và doanh nghiệp, HCA phối hợp cùng các đối tác, ngân hàng, chuyên gia thành lập Viện FinTech và Viện AI trực thuộc Hội Tin học TPHCM với hội đồng sáng lập gồm các thành viên: ông Vũ Quang Lãm, Chủ tịch HĐQT Saigonbank; ông Hà Thân, Phó Chủ tịch HCA, Tổng Giám đốc Công ty Lạc Việt; ông Ngô Tấn Vũ Khanh, Giám đốc Phát triển Kaspersky Lab; Nguyễn Ngọc Tú - Operation Director của VietAI; ông Hà Duy Bình, Country Manager, Fintech Academy Singapore; ông Lê Công Thành, Giám đốc giải pháp công nghệ, Saigon Bank.

Ngoài hội thảo chính có chủ đề Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam Fintech sáng ngày 31/10/2019, chiều cùng ngày có 03 hội trường song song với 06 chuyên đề đa dạng chia sẻ về (1) Xu thế phát triển, vai trò và tác động của FinTech đối với nền  kinh tế trong bối cảnh hiện nay; (2) FinTech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán; (3) ML và AI trong thị trường Fintech, Chatbot, Bootrom; (4) FinTech và vấn đề an toàn bảo mật thông tin; (5) FinTech và Đột phá khởi nghiệp; (6) Fintech và Nguồn nhân lực. Hội thảo thu hút gần 40 diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, ngân hàng, fintech, bảo mật trong nước và quốc tế tham gia giao lưu và trình bày.

Đây là năm đầu tiên VIO 2019 tổ chức có sự tham gia báo cáo của các diễn giả, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Fintech, bảo mật, công nghệ đến từ Singapore; HongKong; China; Russia; Việt Nam… trong mỗi phiên hội thảo chuyên đề. Bên cạnh đó còn có các phiên đối thoại giữa những nhà hoạch định chính sách quản lý nhà nước; CEO của các doanh nghiệp công nghệ, công ty Fintech, ngân hàng sẽ cung cấp nhiều thông tin mới, đánh giá toàn diện về hệ sinh thái Fintech và đề ra các giải pháp chiến lược hữu ích cho các bên liên quan. Các phiên thảo luận đều được điều phối bởi các chuyên gia uy tín như ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Chi hội An Toàn Thông tin phía Nam, Phó Chủ tịch VNISA; Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt; Ông Trần Thanh Nam, Giám đốc Công ty MOCA; các chuyên gia của VNUHCM-IBT và Trường Đại học Kinh tế-Luật.

VIO 2019 có sự tham gia của 30 gian hàng triển lãm đến từ các ngân hàng, công ty Fintech, doanh nghiệp CNTT sẽ đem đến cho cộng đồng công nghệ thông tin, cộng đồng Fintech, cộng đồng tài chính-ngân hàng và người sử dụng cơ hội vừa trải nghiệm khách hàng (customer experience) và vừa trải nghiệm triển khai (execution experience), cho phép khách hàng thử nghiệm tự phục vụ, theo thời gian thực, trên nhiều thiết bị, trong môi trường bối cảnh tùy biến (contextual environment) để tạo ra các trải nghiệm cá nhân phù hợp. Hoạt động xúc tiến thương mại (Business Matching) với với gần 150 lượt doanh nghiệp tiếp cận kết nối và giao thương trong các lĩnh vực giải pháp ngân hàng điện tử, giải pháp thanh toán; AI và IoT, bảo mật, blockchain…

Phiên toàn thể VIO 2019 với các tham luận:

- Định Hình Tương Lai Fintech Việt Nam của ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch HCA;

- Toàn cảnh Fintech Việt Nam 2019 của ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng, Viện Chiến Lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

- Ngân hàng số - xu hướng tất yếu của các ngân hàng của ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt;

- AI and Automation at Financial Institutions: What's Possible Today? của Dr Mark Shmulevich, COO TAIGER, Advisory board member of Singapore-MIT presents.

- Fintech Application Experiences in Singapore - Dr Koh, CEO and Founder of Singapore Fintech Academy presents

- Thanh toán Dịch vụ Công không dùng tiền mặt thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái FinTech ở Việt Nam của ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media.

Xem 809 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng