Thứ hai, 06 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Thống đốc Lê Minh Hưng làm việc với Bộ trưởng Tài chính New Zealand

Thong doc Le Minh Hung lam viec voi Bo truong Tai chinh New ZealandNgày 29/10/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Lê Minh Hưng đã làm việc với ông Grant Robertson, Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand.

Tham dự buổi làm việc, về phía NHNN có ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, ông Nguyễn Văn Thạnh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, ông Phạm Đức Ấn, Chánh Văn phòng, ông Tô Huy Vũ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Về phía Đoàn công tác của Bộ Tài chính New Zealand còn có bà Wendy Matthews, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam, ông Keith Conway, Phó Đại sứ New Zealand tại Việt Nam và các chuyên gia của Bộ Tài chính New Zealand.

Tại buổi tiếp, Thống đốc chào mừng Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại NHNN, hai bên cùng nhau chia sẻ quan điểm về tình hình khu vực và quốc tế, cũng như thảo luận về tiềm năng hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand.

Thống đốc Lê Minh Hưng thông báo tới Ngài Bộ trưởng về những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và lĩnh vực tài chính - ngân hàng nói riêng thời gian qua. Thống đốc cho biết, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn và là nền kinh tế định hướng xuất khẩu, vì vậy, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng công tác bám sát, dự báo và phân tích tình hình thế giới để điều hành chính sách theo nguyên tắc thận trọng, linh hoạt nhằm giảm thiểu tác động từ bên ngoài. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa có dấu hiệu tăng tốc, nhiều quốc gia tiếp tục đưa ra các chỉ số kinh tế tiêu cực về sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, lạm phát... Việt Nam nhận định rằng diễn biến kinh tế thế giới từ nay đến hết năm sẽ tiếp tục phức tạp, khó lường. Đối với thị trường tiền tệ, tài chính, những diễn biến phức tạp trong năm 2019 khiến nhiều NHTW trên thế giới đảo chiều CSTT theo hướng nới lỏng, hạ lãi suất.

Trước tình hình đó, chủ trương xuyên suốt của Chính phủ Việt Nam là kiên trì định hướng ổn định vĩ mô, cải cách toàn diện nền kinh tế đảm bảo đáp ứng yêu cầu nội tại, thích ứng với sự thay đổi từ bên ngoài và huy động tối đa nội lực để giảm bớt tác động từ các yếu tố bên ngoài. Về chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới, các cân đối vĩ mô và diễn biến thị trường, làm nền tảng điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá chủ động, linh hoạt, thận trọng, kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% cho cả năm 2019; duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; đồng thời với đó là tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước. Về chính sách tín dụng, NHNN tiếp tục điều hành, đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với các cân đối vĩ mô và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi cho hệ thống TCTD mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đi đôi với tăng cường hiệu quả của tín dụng chính sách, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.

Về quan hệ kinh tế - thương mại, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng của New Zealand tại ASEAN với kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong năm 2018 đạt 1,1 tỷ USD. Hai nước đang cùng hướng tới mục tiêu tổng kim ngạch thương mại và dịch vụ hai chiều lên mức 2 tỷ USD vào năm 2020. Bên cạnh đó, hai bên đã và đang khai thác hiệu quả lợi thế có được từ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao tinh thần hợp tác hiệu quả giữa hai bên trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã có FTA với ASEAN. Ngoài ra, NHNN và Bộ Tài chính Việt Nam cũng đã cùng các đối tác New Zealand và Australia thảo luận sơ bộ về việc đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand.

Thống đốc cho biết, về hợp tác song phương trong lĩnh vực ngân hàng, tuy các cơ quan quản lý, tiền tệ ngân hàng hai nước chưa có điều kiện ký kết các văn bản hợp tác, nhưng các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện đã thiết lập 61 quan hệ đại lý với các đối tác tại New Zealand, tích cực và sẵn sàng phục vụ quan hệ thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp và thương nhân hai nước.

Về nhiệm kỳ Giám đốc Nhóm nước cổ đông 2020-2021, với tư cách là đại diện phần vốn góp của Việt Nam tại AIIB, NHNN đánh giá cao thực tiễn hợp tác trong cơ chế đồng thuận tại Nhóm nước cổ đông AIIB mà Việt Nam và New Zealand là thành viên. Trong năm 2020, khi Việt Nam tiếp nhận vị trí Giám đốc Nhóm, NHNN tin tưởng rằng các bên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đồng thuận để giải quyết các vấn đề phát sinh, góp phần cho một nhiệm kỳ thành công của Việt Nam trên cương vị Giám đốc Nhóm.

Về phần mình, ông Grant Robertson, Bộ trưởng Bộ Tài chính New Zealand gửi lời cảm ơn Thống đốc Lê Minh Hưng đã dành thời gian tiếp đoàn. Cung cấp một số thông tin về tình hình kinh tế thế giới và New Zealand, Bộ trưởng Grant Robertson đã trao đổi về quan hệ hợp tác song phương trong bối cảnh Việt Nam - New Zealand hướng đến quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác Việt Nam - New Zealand trong khuôn khổ Nhóm nước cổ đông tại Ngân hàng Đầu tư phát triển hạ tầng Châu Á (AIIB).

Bộ trưởng Tài chính New Zealand Grant Robertson bày tỏ tin tưởng, với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, hai bên sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Xem 293 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng