Thứ năm, 02 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Khai giảng khóa đào tạo liêm chính và phòng chống tham nhũng trong các dự án do ADB tài trợ tại Việt Nam

Khai giang khoa dao tao liem chinh va phong chong tham nhungTrong hai ngày 24-25/10 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức khóa đào tạo liêm chính và phòng chống tham nhũng trong các dự án do ADB tài trợ tại Việt Nam.

Tham dự buổi Khóa đào tạo có ông Tô Huy Vũ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế(NHNN); Ông Steven Schipani, chuyên gia cao cấp ADB; các diễn giả quốc tế từ Cơ quan liêm chính và phòng chống tham nhũng của ADB (OAI) Bà January Sanchez, Chuyên gia Cơ quan liêm chính ADB; Ông Erickson Quijano, cán bộ tư vấn Cơ quan liêm chính, ADB…Tham dự Hội thảo còn có các đại diện các Bộ, ban, ngành, các cơ quan chủ quản dự án, các Ban quản lý dự án Trung ương và địa phương.

Mục đích của khóa đào tạo là nhằm trao đổi và thảo luận các kiến thức nền tảng từ góc độ lý thuyết đến thực tiễn về chính sách liêm chính và phòng chống tham nhũng của ADB và tăng cường năng lực phát hiện và ngăn ngừa rủi ro khi thực hiện dự án.

Phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Tô Huy Vũ bày tỏ lời cảm ơn đến Ông Steven Schipani và các chuyên gia ADB đã hỗ trợ NHNN tổ chức Khóa đào tạo và đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và hết sức ý nghĩa của ADB trong việc tổ chức sự kiện này. NHNN với tư cách là cơ quan đại diện Việt Nam tại ADB sẽ phối hợp chặt chẽ với ADB để tổ chức các khóa tăng cường năng lực cho các cơ quan của Việt Nam.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và ADB phát triển rất tốt đẹp. Việt Nam luôn coi ADB là một trong các nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam. ADB đã tài trợ cho Việt Nam 173 chương trình dự án với tổng giá trị trên 16 tỷ USD và hơn 50 chương trình, dự án đang thực hiện. Đây là nguồn lực quan trọng để hỗ trợ giảm nghèo và tăng trưởng ở Việt Nam. Trong thời gian tới, ADB sẽ tập trung cải thiện danh mục đầu tư chương trình dự án của ADB do Việt Nam là quốc gia có danh mục chương trình/dự án lớn nhất khu vực ASEAN và lớn thứ tư trong các thành viên của ADB, ADB mong muốn đảm bảo rằng nguồn lực mà ADB thực hiện tài trợ, đầu tư cho các dự án đạt hiệu quả về chi phí.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của liêm chính và phòng chống tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án, Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi cụ thể hóa kế hoạch hành động và triển khai cho lĩnh vực này. Việc xây dựng một Chính phủ trong sạch, liêm chính đã trở thành một định hướng lớn trong hoạt động của Chính phủ. Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan quản lý, thực hiện dự án cũng cần chủ động góp phần tăng cường hoạt động liêm chính như tích cực tăng cường năng lực, hiểu biết pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ cán bộ chuyên trách thực hiện dự án; xây dựng và thực hiện công tác liêm chính nhằm minh bạch trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ thực hiện các dự án với nguồn tài trợ từ các tổ chức nước ngoài.

Từ bối cảnh và nhu cầu nêu trên, ADB đã phối hợp với NHNN tổ chức Khóa đào tạo về liêm chính. Khóa học sẽ trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản nhất về chính sách liêm chính của ADB. Đây là dịp để các cơ quan hiểu rõ hơn chính sách liêm chính của ADB nhằm thực hiện đúng và hiệu quả các nguồn lực và dự án do ADB tài trợ.

Tại buổi đào tạo Bà January Sanchez, Chuyên gia Cơ quan liêm chính ADB và Ông Erickson Quijano, cán bộ tư vấn Cơ quan liêm chính, ADB đã có các bài trình bày về chính sách liêm chính và phòng chống tham nhũng của ADB. Các diễn giả đã trao đổi tổng quan khái niệm về liêm chính và phòng chống tham nhũng, các chuẩn mực và quy định và một số kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các nội dung này. Các diễn giả còn chia sẻ các kinh nghiệm thực tế trong việc nhận biết các hành vi vi phạm liêm chính thường gặp, giảm thiểu rủi ro dự án và tăng cường năng lực quản lý rủi ro phòng chống tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án…

Xem 483 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng