In trang này

Trung Quốc bất ngờ bơm 28 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Hinh anh dong nhan dan teSáng 16/10 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bất ngờ bơm 200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 28 tỷ USD, vốn kỳ hạn 1 năm thông qua chương trình cho vay trung hạn; đồng thời vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng Nhân dân tệ.

Đợt bơm vốn này của PBoC gây ngạc nhiên, bởi ngân hàng trung ương này thường chỉ bơm thanh khoản trước mỗi đợt đáo hạn vốn vay. Trong khi đó, đợt đáo hạn các khoản vay tiếp theo phải đến ngày 5/11 mới diễn ra.

Nền kinh tế Trung Quốc đang đương đầu sức ép suy giảm tăng trưởng lớn do chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ. Từ đầu năm đến nay, PBoC đã phải triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Số liệu công bố tuần này cho thấy giảm phát tại các nhà máy ở Trung Quốc diễn ra sâu hơn, với chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục suy giảm. Cùng với đó, xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm mạnh trong tháng 9.

"Đợt bơm tiền này không nằm trong kỳ vọng của thị trường", chuyên gia Becky Liu, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô về Trung Quốc thuộc ngân hàng Standard Chartered, nhận xét. "Có thể PBoC muốn bơm vốn dài hạn hơn" để đảm bảo lượng thanh khoản trong mùa nộp thuế vào giữa tháng 10 và hỗ trợ nền kinh tế đang chịu sức ép suy giảm tăng trưởng, bà Liu nói.

Xem 395 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng