Thứ năm, 02 Tháng 7 2020
TIN MỚI
Xây dựng hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Xây dựng hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 16/10/2019 tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn OpenWay phối hợp tổ chức Hội thảo Thanh toán 2019 với chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số”.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN, bà Maria Vinogradova - Giám đốc chiến lược và Thị trường OpenWay, ông Rudy Gunawan - Giám đốc OpenWay khu vực Châu Á, đại diện một số ngân hàng, công ty Fintech cùng 120 chuyên gia trong lĩnh vực thanh toán.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Toàn Thắng nhận mạnh: “Cùng với xu thế chung của các ngân hàng trên thế giới, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi từ mô hình hoạt động truyền thống sang mô hình ngân hàng số. Quá trình này đòi hỏi xây dựng khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách phù hợp, thiết lập hạ tầng kỹ thuật mới, các giải pháp ứng dụng của công nghệ kỹ thuật số. Do đó, cần có sự phối hợp của các bên liên quan tạo hệ sinh thái đồng bộ để hoạt động ngân hàng số phát triển.

Trong hoạt động ngân hàng số, thanh toán kỹ thuật số có tầm quan trọng đặc biệt, thu hút sự quan tâm hàng đầu của các TCTD và các đơn vị trung gian thanh toán. Tại các nước phát triển, nhiều mô hình, hệ sinh thái về thanh toán số đã được nghiên cứu phát triển. Hội thảo ngày hôm nay với chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số” nhằm lắng nghe những kinh nghiệm quốc tế về lĩnh vực này”.

Đại diện NHNN, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán đã chia sẻ về kết quả phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) giai đoạn 2015 - 2019 tại Việt Nam. Ông Dũng cho biết, hiện nay, hơn 40 triệu người Việt Nam trưởng thành trên 15 tuổi đã có tài khoản ngân hàng, 78 tổ chức đã triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động. Giá trị giao dịch quý II/2019 qua Internet Banking là 9.500 nghìn tỷ đồng và Mobile Banking là 1.760 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, thanh toán di động đang trở thành xu hướng mới với việc ứng dụng các công nghệ mới như QR Code, Giao tiếp trường gần (NFC), số hóa thông tin thẻ (Tokenizatinon), xác thực sinh trắc học… Với Moblie Banking ngân hàng đã triển khai được nhiều dịch vụ hơn. Khách hàng có thể trả tiền điện online, mua vé máy bay, gần như tất cả các dịch vụ trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ công đã được quan tâm. Hệ sinh thái của ngân hàng đã được kết nối với hầu hết các ngành quan trọng, đó là điểm khác biệt nhất của năm 2018 - 2019 so với các năm trước. Cụ thể, lĩnh vực thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công như: Dịch vụ nộp thuế điện tử, Hải Quan điện tử,… đã được triển khai một cách nhanh chóng, an toàn, thuận tiện. Gần đây, ngành Y tế và Giáo dục cũng đã vào cuộc. Bộ Y tế đã chuẩn bị ban hành chuẩn QR code cho lĩnh vực y tế và chuẩn kết nối thanh toán.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Phạm Tiến Dũng cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại. Cụ thể, hành lang pháp lý về TTKDTM vẫn cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để hoạt động thanh toán, thúc đẩy TTKDTM phát triển; Hạ tầng thanh toán chủ yếu ở khu vực đô thị, chưa vươn tới được nông thôn, vùng núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo; Cần tăng cường sự kết nối, tích hợp giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ với hệ thống thanh toán để có cơ sở triển khai các sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán cũng cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ ban hành đầy đủ các quy định pháp lý, các tiêu chuẩn kĩ thuật tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo. Triển khai hạ tầng công nghệ tập trung để tích hợp với các ngành, lĩnh vực, xây dựng hệ sinh thái phục vụ TTKDTM. Đẩy mạnh thanh tra, giám sát, đảm bảo an ninh an toàn hoạt động thanh toán.

“Mục tiêu là xây dựng hệ sinh thái, bằng mọi cách xây dựng hạ tầng, kết nối giữa thanh toán ngân hàng với hạ tầng của các đơn vị thanh toán dịch vụ và dịch vụ công. Đó là điểm quan trọng để giải quyết bài toán thanh toán online”, ông Dũng bày tỏ.

Xoay quanh cách thức xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số, các phiên thảo luận tại tọa đàm đi vào phân tích những mô hình dịch vụ thanh toán số đã thành công dưới góc nhìn của các chuyên gia đến từ châu Âu; công nghệ điện toán đám mây trong thanh toán thời kỳ 4.0; ứng dụng công nghệ để vượt qua rào cản về cơ sở hạ tầng nhằm tiếp cận người tiêu dùng ở mọi miền… trong đó ví điện tử và công nghệ điện toán đám mây được đánh giá sẽ là tương lai của thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam.

Xem 547 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng