Thứ năm, 28 Tháng 5 2020
TIN MỚI

Ghana chính thức có Bảo hiểm tiền gửi

Ghana chinh thuc co Bao hiem tien guiThống đốc Ngân hàng Trung ương Ghana (BoG) - Tiến sĩ Ernest Addison cho biết, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Ghana (DIPC) sẽ đi vào hoạt động chính thức từ tháng 10 này.

Phát biểu tại một cuộc họp với các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Ghana tại Accra, ông cho biết đây là một bước tiến nhằm đáp ứng kỳ vọng về việc nâng cao niềm tin của người gửi tiền và gia tăng quá trình cải cách.

“Hệ thống Bảo hiểm tiền gửi là một trong những trụ cột quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của ngành tài chính”, trích Đạo luật bảo vệ tiền gửi Ghana 2016 (Đạo luật 931).

Đạo luật này sau đó đã được ban hành để bảo vệ các khoản tiết kiệm nhỏ khỏi các tổn thất phát sinh do đổ vỡ tổ chức tín dụng. Đạo luật cũng hỗ trợ phát triển hệ thống tài chính dựa trên nguyên tắc thị trường, an toàn, ổn định và hiệu quả.

Tiến sĩ Addison cho biết, trong quá trình vận hành DIPC, BoG đã gửi thư cho các ngân hàng để khởi động việc tham gia bảo hiểm tiền gửi sau khi thống nhất về mức phí bảo hiểm hàng năm từ 0,3 đến 1,5%/ số dư tiền gửi bảo hiểm với các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Ngân hàng Trung ương Ghana, cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án, sẽ hỗ trợ DIPC trong ba năm để đảm bảo hoạt động bền vững.

Việc chi trả trong trường hợp ngân hàng đổ vỡ và bị thu hồi giấy phép hoạt động sẽ được thực hiện với hạn mức 6.250 Cedi (tương đương 1150 đô la Mỹ) cho mỗi khách hàng gửi tiền tại ngân hàng và 1.250 Cedi (tương đương 230 đô la Mỹ) cho mỗi khách hàng gửi tiền tại các tổ chức nhận tiền gửi chuyên biệt.

Thống đốc cũng bác bỏ các khẳng định về sự phân biệt trong yêu cầu vốn tối thiểu đối với các ngân hàng. Ông tuyên bố rằng, các ngân hàng nhận được hỗ trợ từ Chính phủ đã đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện về việc điều hành và quản trị tốt.

Tiến sĩ Addison lưu ý, “Những gì được coi là phân biệt đối xử giữa các ngân hàng, thực ra nên được coi là phần thưởng cho việc quản trị và điều hành tốt”.

Ngân hàng Trung ương hi vọng, sau khi tiến hành cải cách, tình hình tín dụng sẽ có thể dự đoán được và hoạt động theo nguyên tắc hiệu quả về chi phí.

Theo DIV

Xem 220 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng