In trang này

AIIB sẽ đầu tư 1,09 tỉ USD vào 6 dự án ở ASEAN

AIIB se dau tu vao 6 du an o ASEANChủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (Asian Infrastructure Investment Bank - AIIB) Jin Liqun (Kim Lập Quần) cho biết ngân hàng này sẽ đầu tư vào 6 dự án với tổng giá trị khoảng 1,09 tỉ USD vào 6 dự án tại các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại Triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 16 ở Nanning (Nam Ninh, thành phố thủ phủ miền Nam Trung Quốc), Chủ tịch AIIB Jin Liqun (Kim Lập Quần) đã lên tiếng cho biết AIIB sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy khả năng kết nối giữa Trung Quốc, ASEAN và các quốc gia châu Á khác.

Trong 4 năm qua, AIIB đã đầu tư tổng cộng 1 tỉ USD vào 10 dự án tại 6 quốc gia ASEAN và tiếp theo sẽ là các con số nói trên.

"Tôi tin tưởng rằng các thành viên của ASEAN sẽ thu được lợi ích lớn hơn từ sự hợp tác của chúng tôi", ông Jin nói, đồng thời nhấn mạnh sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt & Road Initiative) của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường kết nối khu vực ASEAN.

AIIB có trụ sở tại Bắc Kinh, là ngân hàng phát triển đa phương do Trung Quốc khởi xướng, tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bắt đầu hoạt động từ năm 2016, AIIB đã mở rộng lên 100 thành viên và thông qua các khoản vay cho 46 dự án với tổng số vốn trị giá 8,5 tỉ USD cho 18 thành viên.

Trung Quốc nắm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết tại AIIB. Mỹ và Nhật Bản hiện vẫn từ chối tham gia ngân hàng này.

Hồi tháng 5/2019, ông Jin Liqun từng kêu gọi các tổ chức tài chính của Nhật Bản mà tiêu biểu là Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, với kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, cần tăng cường hợp tác tín dụng với AIIB.

Xem 595 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng