Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020
TIN MỚI

BI hạ lãi suất tháng thứ 3 liên tiếp

Indonesia du bao chinh sach tien te on dinh trong nam 2019Ngày 19/9, Ngân hàng Indonesia (BI) đã hạ lãi suất cho vay ở mức 25 điểm cơ bản xuống còn 5,25%. Đây là lần hạ lãi suất tháng thứ 3 liên tiếp, trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và tăng trưởng toàn cầu suy yếu.

Việc BI hạ lãi suất cho vay làm dấy lên đồn đoán ngân hàng này có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới trong khi các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng.

Bởi Cơ quan dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định hạ lãi suất cơ bản, đây là lần cắt giảm thứ 2 trong năm nay của FED. Tuần trước, Hội đồng thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã nhất trí thông qua một gói biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vượt qua các cú sốc từ bên ngoài.

Thống đốc BI, Perry Warjiyo cho biết, việc BI hạ lãi suất là biện pháp phòng ngừa để thúc đẩy đà tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Chuyên gia Gareth Leather của trung tâm nghiên cứu Capital Economics nhận định tăng trưởng kinh tế chững lại và lạm phát thấp có thể khiến BI tiếp tục hạ lãi suất trong những tháng tới.

Đặc biệt, nhiều mặt hàng quan trọng của Indonesia như dầu cọ và than đá bị mất giá do kinh tế thế giới đi xuống và nhu cầu suy giảm. Tăng trưởng kinh tế trong quý II năm nay ở mức 5,05%, mức tăng trưởng thấp nhất theo quý và thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu tăng trưởng trong năm nay của Indonesia là 7% mà Tổng thống Widodo đề ra trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Xem 420 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng