Thứ năm, 20 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng

Hinh anh Ngan hang Nhan dan Trung QuocNgày 06/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết ngân hàng này sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản (tương đương 0,5%) vào ngày 16/9 tới. Ước tính quyết định này có thể "giải phóng" 900 tỷ Nhân dân tệ (126 tỷ USD) trong các ngân hàng để "bơm" vào nền kinh tế.

Theo PBoC, việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là nhằm "hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế thực".

Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết quyết định của PBoC đã được đưa ra xem xét hồi đầu tuần này, sau cuộc họp hôm 4/9 bàn về các công cụ chính sách. Trong số những đề xuất được cân nhắc có việc gia tăng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để huy động nguồn tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư Nomura, việc ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng quan ngại về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế và muốn ổn định tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây và đang chịu nhiều tác động từ cuộc cạnh tranh thương mại với Mỹ.

Quyết định của PBoC được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc xác nhận nước này sẽ nối lại đàm phán thương mại với Mỹ vào đầu tháng 10 tới, làm dấy lên hy vọng về khả năng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới hạ nhiệt. Vào ngày 1/9 vừa qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã áp đặt thuế lên lượng hàng hóa của nhau có tổng trị giá hàng trăm tỷ USD.

Theo TTXVN

Xem 202 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.