Thứ tư, 26 Tháng 2 2020
TIN MỚI
Nữ kiểm ngân Phan Thanh Vân đã trả lại 7.000 món tiền thừa

Nữ kiểm ngân Phan Thanh Vân đã trả lại 7.000 món tiền thừa

Đã 33 năm công tác trong Ngành Ngân hàng, 31 năm ở vị trí kiểm ngân, chị Phan Thanh Vân công tác tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Cà Mau luôn giữ vững phẩm chất cao quý của người cán bộ ngân hàng: Trung thực, liêm khiết, đã trả lại 7.000 món tiền thừa cho khách hàng với tổng số tiền trên 23 tỷ đồng.

Vượt lên hoàn cảnh và cám dỗ

Công việc cán bộ kiểm ngân là hằng ngày tiếp xúc với tiền. Nếu không có cái “tâm” với nghề thì rất dễ phạm sai lầm, khiến lòng tham lấn át lí trí và đạo đức nghề nghiệp. Tâm huyết, bản lĩnh và kinh nghiệm trong công việc đã giúp chị Phan Thanh Vân vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức và cám dỗ.

Với hơn 33 năm công tác trong Ngành Ngân hàng, dù ở vị trí công việc hay hoàn cảnh nào, chị cũng luôn tâm huyết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chị đã gắn bó với vị trí kiểm ngân được 31 năm, hiện chị là nhân viên kiểm ngân - Phòng Tiền tệ kho quỹ, VietinBank Chi nhánh Cà Mau.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, hoàn cảnh gia đình chị có nhiều khó khăn: Chồng thất nghiệp, con trai tốt nghiệp đại học từ năm 2018 đến nay vẫn chưa có việc làm; song không phải vì những khó khăn đó mà chị quên đi giá trị đạo đức nghề nghiệp hoặc đánh mất đi phẩm chất của mình.

Trong công việc của cán bộ kiểm ngân, chị luôn giữ vững phẩm chất trung thực, thật thà, liêm khiết. Chị Vân kể: Khi KH nộp tiền vào ngân hàng, chị kiểm đếm cẩn thận, nếu phát hiện tiền thừa sẽ trả lại ngay cho KH. Đến nay, chị đã trả lại cho KH gần 7.000 món tiền thừa, với tổng số tiền trên 23 tỷ đồng. Riêng từ năm 2015 đến 31/12/2018 chị đã trả lại tổng số 715 món tiền thừa với tổng số tiền là gần 4,7 tỷ đồng. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, chị đã trả lại 46 món tiền thừa với tổng số tiền hơn 722 triệu đồng.

Bằng việc làm thiết thực và ý nghĩa đó, chị Phan Thanh Vân luôn được Ban Lãnh đạo VietinBank, Ban Chấp hành Công đoàn VietinBank và Ban Giám đốc Chi nhánh Cà Mau đánh giá là nữ cán bộ kiểm ngân trung thực, liêm khiết, phẩm chất đạo đức tốt; là tấm gương trong phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” và các hoạt động phong trào thi đua “Lao động giỏi”; thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” tại Chi nhánh nói riêng và hệ thống VietinBank nói chung. Nhiều năm liên tục, chị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng Giấy khen của Hội đồng Quản trị VietinBank và của Công đoàn VietinBank. Năm 2018, chị cũng vinh dự được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tặng Bằng khen.

Chị Vân chia sẻ: Điều chị luôn tâm đắc là dù trong hoàn cảnh nào cũng cần giữ gìn và phát huy phẩm chất đạo đức bản thân. Từ đó nỗ lực vì công việc, đoàn kết với đồng nghiệp và tập thể vì lợi ích chung và sự phát triển bền vững của của VietinBank.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa VietinBank

Cùng với phong trào thi đua toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” được Công đoàn Ngành Ngân hàng và Công đoàn VietinBank phát động hằng năm gắn với thi đua Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các phong trào này đã xây dựng và cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước; từ đó phát triển và lan tỏa các hoạt động ý nghĩa, góp phần vun trồng nhiều “bông hoa đẹp” cho vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của toàn Ngành Ngân hàng nói chung và hệ thống VietinBank nói riêng.

Với đặc thù công việc, những cán bộ làm công tác kho quỹ, kiểm ngân, giao dịch viên trong hệ thống VietinBank phải thực hiện kiểm đếm chính xác số lượng tiền mà KH giao dịch. Đồng thời kiểm tra để phát hiện, thu giữ tiền giả, tiền rách; đảm bảo thu, chi chính xác, kịp thời, tạo thuận lợi nhất cho KH giao dịch. Trên thực tế, có không ít trường hợp KH do nhầm lẫn đã nộp thừa so với số tiền giao dịch; nhưng qua kiểm đếm, các cán bộ kiểm ngân, giao dịch viên, ngân hàng đã kịp thời phát hiện và trả lại cho KH.

Những trường hợp như chị Phan Thanh Vân không phải hiếm gặp trong hệ thống VietinBank. Không ít cán bộ kiểm ngân trong hệ thống VietinBank dù có hoàn cảnh khó khăn; song họ vẫn luôn giữ gìn được phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp. Toàn hệ thống VietinBank đã có không ít gương sáng trả lại tiền thừa cho KH với số món và số tiền rất lớn. Mỗi năm, cán bộ VietinBank đã trả lại KH hàng chục nghìn món tiền thừa với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tính riêng từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2018 có 6.441 lượt cán bộ đã trả lại cho KH trên 72.300 món tiền thừa, tổng số tiền trên 223 tỷ 400 triệu đồng. Từ đó đã làm nên nét đẹp Văn hóa doanh nghiệp VietinBank, xây dựng lòng tin của KH với Ngân hàng.

Trong giai đoạn 2014 - 2019, đã có 558 lượt cán bộ được Ban Lãnh đạo VietinBank và Công đoàn VietinBank khen thưởng do có thành tích đặc biệt xuất sắc trả lại tiền thừa cho KH. Đây cũng là một trong những yếu tố đưa hoạt động kinh doanh của VietinBank ngày càng phát triển bền vững theo giá trị cốt lõi “Trung thực, Chính trực, Minh bạch và Đạo đức nghề nghiệp”.

Các cán bộ VietinBank với đức tính thật thà, liêm khiết, tinh thần trách nhiệm cao và phong cách làm việc tận tâm đã để lại trong lòng KH nhiều ấn tượng tốt đẹp. Điều này đã góp phần tích cực trong việc xây dựng hình ảnh VietinBank gần gũi mà chuyên nghiệp, truyền thống mà hiện đại; đưa  uy tín thương hiệu và thúc đẩy VietinBank phát triển ngày càng bền vững.

Xem 830 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.