In trang này
Đào tạo Phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố

Đào tạo Phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố

Ngày 16/8/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Singapore tổ chức Khóa đào tạo Phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố dành cho các tổ chức hội viên của VNBA.

Khóa học nhằm cập nhật các chuẩn mực, quy định quốc tế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố cũng như các tác động của vấn đề này đến hoạt động của ngành ngân hàng; Giúp học viên nắm được bản chất hoạt động của các giao dịch đáng ngờ liên quan tới rửa tiền - tài trợ khủng bố, phương pháp tiếp cận và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố; Để các học viên hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ của các định chế tài chính và cá nhân, qua các bài tập thực tiễn và thông lệ quốc tế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Tham dự khóa học với gần 140 học viên là lãnh đạo điều hành, giám đốc các khối: bán buôn, bán lẻ, vận hành (bao gồm cả IT), quản trị rủi ro, pháp chế và tuân thủ và nhân sự, cùng cán bộ nhân viên các phòng ban (như: giao dịch viên, cán bộ quan hệ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân (RM), thanh toán trong nước và quốc tế, tài trợ thương mại, tác nghiệp cho các hoạt động mua bán ngoại tệ liên ngân hàng (treasury back-office), quan hệ đại lý (correspondent banking), kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro là hội viên của VNBA.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết: “Các ngân hàng Việt Nam có trách nhiệm thực hiện các quy định chung của quốc tế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố theo đúng thông lệ quốc tế đã cam kết. Thời gian qua, Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường từ năng lực cho các thể chế tham gia đấu tranh phòng, chống rửa tiền cho đến thu thập, phân tích và chuyển giao thông tin liên quan đến rửa tiền... Cùng với quá trình kiện toàn về khuôn khổ pháp lý, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác phòng chống rửa tiền. Các ngân hàng đã ban hành các quy định riêng liên quan đến công tác phòng chống rửa tiền và cũng đã tổ chức phổ biến kiến thức cho các cán bộ nhằm nâng cao ý thức về phòng chống rửa tiền, từ đó đáp ứng tốt những yêu cầu theo quy định, hạn chế các rủi ro đối với các ngân hàng trong vấn đề này”.

Giáo sư Larry Lam - Giảng viên của khóa đào tạo đã thuyết trình cô đọng những nội dung cập nhật các chuẩn mực, quy định quốc tế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố cũng như các tác động của các vấn đề này đến hoạt động của ngành ngân hàng, các công cụ và nguồn lực có thể bổ sung và hỗ trợ cho việc tuân thủ quy định về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, đánh giá bộ máy quản trị và hệ thống, quy trình quản lý phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố tại các ngân hàng, giúp học viên tham gia khóa đào tạo hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ của cá nhân và ngân hàng qua các bài tập thực tiễn và thông lệ quốc tế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Giáo sư Larry Lam cũng nhấn mạnh đến việc đề phòng, tránh vi phạm các chuẩn mực, quy định quốc tế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố luôn được điều chỉnh để phù hợp với diễn biến của các hoạt động phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ngày càng phức tạp, tinh vi, dưới mọi hình thức. Ngoài ra, Giáo sư Larry Lam cũng lưu ý các học viên thường xuyên cập nhật trang web của Hiệp hội An ninh Ngân hàng Thế giới và của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền - Financial Action Task Force on Money Laundering (FATF) để nắm được những quy định mới nhất.

Khóa học đã được các học viên đánh giá cao trong việc thu nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố với các tổ chức hội viên của VNBA.

Xem 1431 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 16-08-2019 9:01 am
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng