Thứ ba, 25 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Nhiều ngân hàng châu Âu phản đối lãi suất thấp

Hinh anh Ngan hangNhiu ngân hàng hàng đu châu Âu cnh báo doanh thu, li nhun s st gim do căng thng thương mi leo thang đang gây nhiu thit hi cho khách hàng, trong khi trin vng lãi sut thp hơn cũng làm xói mòn ngun thu nhp chính ca h là tín dng.

Commerzbank AG cho biết, mc tiêu nâng cao li nhun ca h trong năm nay ngày càng tr nên vô vng sau khi doanh thu gim quý th tư liên tiếp và h còn phi trích lp d phòng nhiu hơn cho các khon n xu. Trong khi UniCredit SpA cũng đã ct gim mc tiêu doanh thu c năm ca mình 1,1 t euro (1,2 t USD) vi lý do lãi sut được d kiến s mc thp hơn trong thi gian dài hơn. ABN Amro cũng góp thêm vào s m đm này khi nói rng li nhun ca h đang b st gim.

Nhng cnh báo ca các đnh chế tài chính này càng khc ha rõ hơn nhng tác đng tiêu cc ca căng thng thương mi toàn cu đến nn kinh tế ph thuc nhiu vào xut khu ca khu vc đng euro. Trong bi cnh đó, nhiu đnh chế đã tái cơ cu li hot đng, tp trung cho vay đi vi các doanh nghip trong nước vi hy vng lãi sut cho vay s tăng sau gn na thp k nm dưới 0%. Thế nhưng, ngun thu t tín dng có th st gim khi mà lãi sut đang được d kiến s gim thp hơn.

Hin các NHTW ln trên thế gii đang vi vã quay tr li vi chính sách ni lng và các chương trình kích thích tin t do lo ngi cuc chiến thương mi M - Trung leo thang có th đy kinh tế toàn cu rơi vào suy thoái. Cui tháng 7 va qua Fed đã thc hin ct gim lãi sut ln đu tiên trong vòng 1 thp k và được d kiến có th tiếp tc ct gim thêm vào tháng ti. Nhiu NHTW châu Á cũng va gim mnh lãi sut đ h tr nn kinh tế ng phó vi các bt n t bên ngoài.

Trong bi cnh đó, NHTW châu Âu (ECB) s không có cơ hi tăng lãi sut mt ln na k t khi h lãi sut xung mc thp lch s sau cuc khng hong tài chính toàn cu. Thm chí Ch tch ECB Mario Draghi còn gi lãi sut tin gi vượt d tr dưới mc 0% sut 5 năm qua như mt bin pháp trng pht các ngân hàng và người tiết kim gi tin đ gi thay vì chi tiêu hoc đu tư. Hin ECB đang được d kiến s thc hin ni lng chính sách tin t mt ln na vào tháng 9 trong bi cnh kinh tế khu vc đang xu đi nhanh chóng.

Tt c nhng điu đó đang cht thêm khó khăn cho các ngân hàng châu Âu. Đơn c như Commerzbank, ngân hàng này bt đu tránh xa hot đng ngân hàng đu tư và hướng ti cho vay ngay sau khi Martin Zielke tr thành Giám đc điu hành (CEO) ba năm trước. Zielke đã đt cược tương lai ca Commerzbank vào vic m rng khách hàng mi và tăng cường cho vay đi vi các công ty và cá nhân. Nhưng trin vng lãi sut thp được duy trì lâu dài đang khiến cho ngân hàng thêm khó khăn.

Bên cnh đó, Commerzbank còn phi chu nhiu tác đng bt li t căng thng thương mi vì nhiu khách hàng doanh nghip ca nhà băng này ph thuc nhiu vào xut khu. Theo đó, li nhun t mng cho vay doanh nghip ca Commerzbank gim 90% so vi năm trước, ch đt 22 triu euro, do các khon d phòng cao hơn cho các khon n xu. Chưa dng li đó, thu nhp t hot đng cho vay ca Commerzbank có th gim 50 triu euro nếu ECB ct gim lãi sut tin gi xung -0,5% t mc -0,4% như nhiu nhà kinh tế d đoán. Cho đến nay, ngân hàng đã bù đp chi phí lãi sut âm bng cách cho vay nhiu hơn, tính phí tin gi đi vi khách hàng doanh nghip...

Hi đu năm nay, Zielke đã t b hu hết các mc tiêu tài chính năm 2020 ca ngân hàng và đã báo hiu ông vn sn sàng sáp nhp sau khi các cuc đàm phán vi Deutsche Bank AG sp đ. Hin ING Groep NV ca Hà Lan và UniCredit ca Ý được xem là nhng người mua tim năng sau khi các cuc đàm phán sáp nhp trước đó vi Deutsche Bank sp đ.

Vi UniCredit, Giám đc điu hành Jean Pierre Mustier đang tp trung vào vic ct gim chi phí và làm sch bng cân đi kế toán đ tăng li nhun trong bi cnh thu nhp t cho vay gim sút. Theo nhng ngun tin quen thuc vi vn đ này, ông đã ct gim khong 14.000 vic làm k t khi tiếp qun UniCredit khong 3 năm trước và có th ct gim thêm 10.000 vic làm theo kế hoch kinh doanh mi s được công b vào cui năm nay.

“Trong bi cnh lãi sut được d kiến s thp hơn trong thi gian dài hơn, chúng tôi đã quyết đnh điu chnh mc tiêu doanh thu năm 2019”, Mustier cho biết hôm 7/8. Theo đó, nhà cho vay ca Ý này đã h mc tiêu doanh thu năm 2019 xung còn 18,7 t euro t mc 19,8 t euro trước đó.

ABN Amro cũng phàn nàn lãi sut cc thp châu Âu đang ăn mòn li nhun ca h, buc h phi có bin pháp khc phc. Mc dù thu nhp ròng quý II ca ABN Amro đt ti 693 triu euro, cao hơn nhiu so vi mc d kiến là 638 triu euro, song ngân hàng có tr s ti Amsterdam cho biết, tác đng ca lãi sut tin gi d tr âm đang buc h phi khai thác trit đ các cơ hi doanh thu khác và tiết gim ti đa chi phí.

“Tht đáng báo đng vì chính sách lãi sut hin ti đang gây nhiu tn hi cho các ngân hàng, làm gim giá c phiếu ca h và thm chí làm suy yếu toàn b mô hình kinh doanh”, Michael Huenseler - người đang qun lý 24 t euro (27 t USD) bao gm các trái phiếu ngân hàng châu Âu ti Công ty qun lý tài sn Assenagon Munich nói. “Các ngân hàng châu Âu không bao gi mơ ước h s sng vi lãi sut thp trong mt thi gian dài”.

“Chúng tôi phi tránh xa chính sách đang được d kiến hin nay”, Ralph Hamers - người điu hành công ty cho vay ING Groep NV ca Hà Lan nói. “Các ngân hàng cn mt đường cong li sut tích cc. Các ngân hàng cn mt môi trường lãi sut lành mnh, ging như mt nn kinh tế lành mnh”.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 304 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.