Thứ ba, 29 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh

Hinh anh ngoai hoi trung quocTheo số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC), dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng Bảy đã giảm 15,54 tỷ USD xuống 3.104 tỷ USD, khi đồng NDT chịu áp lực trước quan hệ thương mại căng thẳng với Mỹ.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát do hãng Reuters tiến hành trước đó dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, vốn ở mức cao nhất thế giới, giảm 18 tỷ USD xuống còn 3.101 tỷ USD.

Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết kho dự trữ ngoại hối của nước này giảm trong tháng Bảy, tháng giảm thứ hai trong năm nay, là do sự thay đổi tỷ giá hối đoái và giá tài sản Trung Quốc nắm giữ trong dự trữ ngoại hối.

Trung Quốc đã có thể kiểm soát dòng vốn trong năm qua bất chấp cuộc chiến thương mại với Mỹ và sự giảm tốc của kinh tế trong nước. Dự trữ ngoại hối của nước này đã tăng trở lại từ mức thấp trong tháng 10/2018, nhờ việc kiểm soát vốn và sự gia tăng đầu tư nước ngoài tăng vào cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc.

Mỹ đưa ra cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất 11 năm qua trong ngày 5/8. Đồng NDT đã giảm khoảng 1,5% kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước đe dọa  áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Trong khi đó, kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng 6,2% trong quý II/2019, tốc độ yếu nhất trong ít nhất 27 năm, do nhu cầu trong và ngoài nước sụt giảm.

Các nhà phân tích dự báo các số liệu công bố vào tuần tới sẽ cho thấy sự giảm tốc hơn nữa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, qua đó nêu bật sự cần thiết phải có thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng từ Chính phủ.

Cơ quan Quản lý ngoại hối Trung Quốc cho biết nước này sẽ theo đuổi việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối một cách ổn định và thận trọng.

Quốc gia này đã tăng cường dự trữ vàng trong năm nay, khi nắm giữ 62,26 triệu ounce vàng tính đến cuối tháng Bảy, tăng 4,5% so với 59,56 triệu ounce vào cuối năm 2018. Giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng lên 88,876 tỷ USD vào cuối tháng Bảy từ 87,27 tỷ USD vào cuối tháng Sáu.

Theo TTXVN

Xem 487 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng