Thứ hai, 06 Tháng 4 2020
TIN MỚI

Trung Quốc công bố hạn mức Bảo hiểm tiền gửi 500.000 Nhân dân tệ

Hinh anh Ngan hang Nhan dan Trung QuocNgân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) mới đây ban hành dự thảo chương trình bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đã đề xuất hạn mức bảo hiểm 500.000 nhân dân tệ (tương đương 630.850 đô la Hồng Kông hay 73.000 đô la Mỹ) cho người gửi tiền tại các ngân hàng ở Trung Hoa đại lục.

Động thái này được coi là tiền thân của các cải cách tài chính, bao gồm chấm dứt kiểm soát lãi suất và tuân theo các quy luật thị trường tài chính. Được biết, khoản chi trả vượt hạn mức sẽ được thực hiện thông qua việc bán tài sản của ngân hàng.

Theo đó, hạn mức 500.000 Nhân dân tệ được đề xuất dự kiến sẽ bảo vệ cho tiền gửi của 99,63%  người gửi tiền đại lục. Chi nhánh của ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc và chi nhánh của ngân hàng Trung Quốc tại nước ngoài không thuộc diện được bảo hiểm.

Tính đến tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đại lục có 49,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền gửi cá nhân và 53,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn của tổ chức, PBOC cho hay.

Hạn mức 500.000 Nhân dân tệ gấp gần 12 lần tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Trung Quốc đại lục, so với tỷ lệ 5,3 lần ở Mỹ, 3 lần ở Anh và 1,3 lần ở Ấn Độ, theo PBOC.

Hạn mức bảo hiểm cao hơn xét đến tỷ lệ tiết kiệm cao hơn của người dân, vì tiết kiệm là hình thức bảo đảm tài chính cho hầu hết người dân Trung Quốc đại lục.

PBOC cho biết, sự tồn tại của cơ chế BHTG sẽ cải thiện uy tín và khả năng cạnh tranh của các ngân hàng vừa và nhỏ và "tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng hơn" cho họ.

Phí bảo hiểm thu được sẽ bao gồm tỷ lệ phí cơ bản và tỷ lệ phí theo rủi ro của mỗi tổ chức tín dụng.

Theo DIV

Xem 298 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng