Thứ tư, 08 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Tín dụng tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Hinh anh vay vonThc tế đang cho thy dòng vn đang đi đúng hướng. Xét v cơ cu tín dng, hin ti tín dng được dn nhiu v ngành công nghip chế biến, chế to - đng lc ca tăng trưởng kinh tế...

Dòng vn tín dng ngày càng cht lượng

6 tháng đu năm, tăng trưởng tín dng toàn h thng ngân hàng mc 7,33%. Dù ci thin tương đi nhiu so vi tháng trước, nhưng theo đánh giá ca TS. Nguyn Đc Thành - Vin trưởng Vin nghiên cu kinh tế - chính sách (VERP) đó vn là mc tăng thp nht trong bn năm tr li đây.

Tuy nhiên, dn s liu so sánh 6 tháng năm 2018, tín dng tăng 7,82%, tương t năm 2017 là 9,01% và năm 2016 là 8,21%, TS. Cn Văn Lc cho rng, con s tăng trưởng tín dng 6 tháng đu năm 2019 thp hơn cùng kỳ các năm trước tuy nhiên mc chênh lch là không quá nhiu.

Theo phân tích ca TS. Cn Văn Lc, tăng trưởng tín dng mc thp như trên là do 3 nguyên nhân. Mt là, NHNN vn đang kiên đnh mc tiêu tăng trưởng tín dng 13% - 14%.  Hai là các ngân hàng gp khó khi vn ch s hu tăng không tương xng vi tc đ tăng tín dng. “Tăng trưởng tín dng các năm qua đu 15% - 16% nhưng vn ch s hu ch tăng 9%. H s an toàn vn ngày càng teo đi trong khi li phi đáp ng Basel II na”, TS. Lc nhn mnh yếu t này.

Ngoài ra, vic tăng trưởng tín dng không cao cũng xut phát t vic các DN hin nay đã đa dng được các kênh huy đng vn và bt l thuc vào ngân hàng. Năm nay, s DN phát hành trái phiếu rt nhiu, thêm vào đó người dân cũng tích cc b vn ra t doanh. Trong 6 tháng, vn khi nghip đã tăng 32%.

“Chúng ta nên ly đó là tín hiu đáng mng vì hin nay DN đã có nhiu kênh huy đng vn hơn trước. Qua đó đm bo th trường tài chính phát trin cân bng hơn”, TS. Lc bình lun thêm.

TS. Võ Trí Thành cho rng, con s tăng trưởng tín dng 6 tháng đu năm 2019 li không h thp so vi mc tiêu 14% NHNN đt ra t đu năm. Không đt nng v con s, v chuyên gia này cho biết, điu mà ông quan tâm nht là cht lượng tín dng, dòng vn ngân hàng có đến đúng đa ch, đưa vào sn xut kinh doanh nhiu hơn hay không.

Thc tế đang cho thy dòng vn đang đi đúng hướng. Xét v cơ cu tín dng, hin ti tín dng được dn nhiu v ngành công nghip chế biến, chế to - đng lc ca tăng trưởng kinh tế. Nht là đi vi lĩnh vc xut khu, ước đến cui tháng 6/2019, dư n cho vay xut khu tăng 15,5%; lĩnh vc DN ng dng công ngh cao tăng trưởng khá 7,53%... Tín dng cho lĩnh vc nông nghip, nông thôn nhn được nhiu ưu tiên nhưng do nh hưởng ca dch t ln châu Phi tác đng không nh đến ngành chăn nuôi.

“Quan đim ca tôi khi nhìn v t l tăng trưởng tín dng không đt quá nng v s lượng mà luôn quan tâm đến cht lượng. Nhìn vào cơ cu tín dng trên cho thy đóng góp ca tín dng ngân hàng đi vi tăng trưởng kinh tế là không nh”, TS. Võ Trí Thành nhn xét.

Room tín dng có b căng cng?

Trong thi gian gn đây, mt s ngân hàng hé l v vic được NHNN chp thun nâng room tín dng. Đơn c như VPBank, room tín dng đã được nâng lên 16% thay vì 12% như ch tiêu đu năm. Hn mc mi này ca VPBank được NHNN cp t cui tháng 6. Trước đó, trong phiên hp ĐHCĐ thường niên 2019, c đông VPBank đã thông qua kế hoch tăng trưởng tín dng 15%, đt 252.435 t đng. Đi din ACB chia s ngân hàng được nâng hn mc cho vay t 13% lên 17% trong năm 2019. Cùng được nâng lên hn mc room 17% còn có Techcombank thay vì hn mc tín dng 13% hi đu năm…

S thay đi hn mc tín dng ca các ngân hàng trên cũng không có gì bt ng mà được th trường đoán đnh t trước. Bi đó đu là nhng ngân hàng hoàn thành sm quy đnh Thông tư 41.

Tuy nhiên, trong bi cnh nhiu ngân hàng có mc tăng tín dng khá cao trong nhng tháng đu năm và đang đng trước nguy cơ “ngi chơi xơi nước” trong nhng tháng cui năm vì đã cn room tín dng, trong khi theo quy lut mùa v nhu cu tín dng thường tăng cao trong nhng tháng cui năm… mt chuyên gia ngân hàng cho rng, đến đu quý IV, NHNN có th căn c các yếu t kinh tế vĩ mô nếu điu kin cho phép xem xét điu chnh hn mc tín dng bi “nếu tín dng b ngưng tr thì DN s gp khó v vn”.

Trái ngược vi ý kiến nhn xét trên, TS. Cn Văn Lc cho rng, s khó có s thay đi v hn mc tăng trưởng tín dng trong năm 2019. Bi lm phát lõi 6 tháng tăng 1,87% cao hơn so vi mc tăng 1,4% ca cùng kỳ năm ngoái khiến NHNN s phi hết sc lưu ý đến vn đ tăng trưởng tín dng bi tín dng tăng nóng s to áp lc lên lm phát, chưa k ri ro n xu v lâu dài. “Trong vài năm tr li đây, NHNN rt kiên đnh trong điu hành tín dng. Tôi nghĩ năm nay cơ quan qun lý cũng tiếp tc điu hành như vy và tôi cũng đng ý vi đnh hướng này”, TS. Lc cho biết quan đim.

TS. Võ Trí Thành cũng nht trí phương án trên, kèm vi đ ngh giám sát cht ch hơn khon vay ri ro cao, lành mnh hoá hot đng tín dng thông qua đm bo h s CAR mc cao. Đánh giá kh năng điu chnh là rt thp, nhưng theo TS. Thành nên xây dng kch bn trong trường hp kinh tế thế gii suy gim mnh, khó khăn hơn, các nước trên thế gii th hin ni lng chính sách tin t rõ ràng hơn, có th ni lng hơn mt chút. “Nhưng tôi nghĩ, NHNN vn gi mc tiêu đ ra”, v chuyên gia này nhn đnh.

Trong khi đó, TS. Nguyn Quc Hùng - V trưởng V Tín dng các ngành kinh tế thuc NHNN cho biết, đnh hướng điu hành tín dng theo hướng n đnh kinh tế vĩ mô, kim soát lm phát. Do đó, tăng trưởng tín dng kim soát cht ch đm bo cht và lượng phi song hành. Trong thi gian ti NHNN s theo dõi cht ch tc đ tăng trưởng tín dng bt đng sn, din biến th trường bt đng sn đ có ch đo điu hành phù hp.

Song song vi đó, tăng cường công tác thanh tra, kim tra, giám sát đi vi các TCTD có tc đ tăng trưởng tín dng đi vi lĩnh vc kinh doanh bt đng sn cao, t trng ln; đy mnh công tác truyn thông v đnh hướng điu hành cũng như các điu chnh quy đnh v cp tín dng đi vi lĩnh vc bt đng sn.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 433 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng