Thứ hai, 25 Tháng 5 2020
TIN MỚI
Bí quyết để vượt qua vòng phỏng vấn tuyển dụng của các ngân hàng

Bí quyết để vượt qua vòng phỏng vấn tuyển dụng của các ngân hàng

Nhng năm gn đây, vòng thi phng vn có ý nghĩa rt quan trng đến vic các ngân hàng có tuyn dng ng viên hay không. Cùng vi xu hướng tuyn dng nhân s có kinh nghim và gii k năng, bài thi kim tra nghip v thường đng sau ni dung vòng phng vn; thm chí có nhiu v trí ti các ngân hàng không phi thi nghip v mà ch phng vn ng viên.

Tuy nhiên, nhiu ng viên có th tr li rt tt các câu hi khó chuyên môn nghip v, nhưng li thường "gãy" các câu hi tưởng chng rt đơn gin.

Qua nhiu năm làm công tác tuyn dng nhân s ti ngân hàng, người viết xin chia s k năng đ các bn vượt qua các câu hi thông dng nhưng không phi là gin đơn như các bn nghĩ.

"Bn hãy t gii thiu v mình?": Đây là câu hi rt ph biến đ bt đu mt bui phng vn. Tuy không có s liu thng kê chính xác, nhưng hu hết các ngân hàng s hi bn câu hi này. Tht ra đây không phi là câu hi mà là mt đ ngh đ bn t gii thiu v bn thân mình. Các bn nên nh, nhà tuyn dng không quan tâm bn hc gì, quê quán đâu, s thích ca bn là gì,… Vì tt c nhng ni dung đã trong CV, h sơ, lý lch thì đương nhiên các ngân hàng đã đc rt k trước khi mi bn phng vn.

Do đó, vi câu hi này, sau khi gii thiu tht ngn gn v bn thân, bn cn phi nói được ni dung bn có gì đc bit, hoc có gì khác bit so vi các ng viên khác mà ngân hàng phi tuyn bn mà không phi là người khác? Ví d: nếu bn ng tuyn vào v trí nhân viên văn thư, bn có th nêu k năng đánh máy, son tho văn bn nhanh, đp và chun như thế nào. Nếu bn ng tuyn vào v trí nhân viên tín dng, bn hãy nêu v mi quan h khách hàng rng ra sao, k năng bán hàng, thuyết phc và chăm sóc khách hàng tt như thế nào bng các tình hung và dn chng c th,…

"Đim hn chế ca bn?": đây cũng là câu hi quen thuc, nhưng làm không ít ng viên bi ri. Các nhà băng ít khi hi đim mnh ca bn, vì h cho rng mt ng viên không biết đim hn chế ca mình thì không th biết c gng đ hoàn thin bn thân. Gp dng câu hi này, tt nht là bn nên thành tht nêu các hn chế ca mình và tuyt đi không nên giu giếm. Vì s chân tht bao gi cũng được hi đng tuyn dng đánh giá cao. Nếu bn bt ng không tìm được đim hn chế ca mình, bn nên tham kho các ý tr li như sau: đim hn chế ca tôi là chưa có kinh nghim thc tế, thiếu k năng mm, hoc đôi khi quá cu toàn, quá tuân th trong công vic nên chưa linh đng được trong x lý tình hung,..

Đây ch là các gi ý đ bn x lý tình hung phi tr li khi b nhà tuyn dng truy vn. Các bn lưu ý, như đã nêu trước tiên các bn nên mnh dn và tht thà nêu đim hn chế ca mình. Còn nếu khi b run quá, mt bình tĩnh thì mi tham kho các ni dung tr li như gi ý trên. Và tuyt đi không nên tr li không biết đim hn chế ca mình.

"Vì sao bn ngh vic ti ngân hàng A đ ng tuyn vào ngân hàng B?": đi vi câu hi này, nguyên tc tuyt đi không được chê bai ngân hàng hay lãnh đo ngân hàng bn đang công tác. Và bn cũng không nên nói môi trường làm vic ca ngân hàng bn đang làm vic không tt hay áp lc cao. Vì nhng ni dung tr li chê bai ngân hàng bn đang công tác thường không được đánh cao. Còn áp lc thì hu hết các ngân hàng đu có áp lc, ch không riêng mt ngân hàng nào. Và cũng không có nhà băng nào mun tuyn dng mt ng viên s áp lc công vic.

Gp câu hi này, bn c nêu mc đích mà bn mun np đơn ng tuyn. Và bn cũng có th tham kho các ý như: đ được công tác gn nhà, thun tin đi li; đ th thách bn thân mt v trí công tác mi; đ đi mi bn thân, tránh sc ì khi làm vic quá lâu ti mt v trí,...Có mt thc tế, nhng người gii trong gii ngân hàng thường ít khi an phn ti mt ngân hàng mà thường mun th thách bn thân ti nhiu v trí ti các nhà băng khác nhau.

"Mc lương mong mun ca bn là bao nhiêu?": nhiu bn t ra khá ngi ngùng vi câu hi này. Nếu bn mi ra trường, chưa có kinh nghim, bn nên tham kho trước mc lương v trí mà bn ng tuyn được tr ti ngân hàng đó hoc mc tin lương bình quân ca các ngân hàng cho v trí này. Còn nếu bn là người có kinh nghim, có năng lc, bn hoàn toàn có th t đnh giá sc lao đng ca mình và tha thun mt mc lương đúng vi giá tr sc lao đng ca bn.

Tham kho

Xem 2168 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng