In trang này

Đoàn cán bộ VNBA thăm và làm việc tại Liên bang Nga và Mông Cổ

Doan can bo VNBA tham va lam viec tai Lien bang Nga 1Từ ngày 09/6 - 21/6/2019, thực hiện chương trình hợp tác quốc tế, Đoàn công tác Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) do ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký VNBA làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Ngân hàng, Hiệp hội Tài chính và một số ngân hàng tại Liên bang Nga và Mông Cổ.

Tại Liên bang Nga, theo chương trình Đoàn đến thăm và làm việc với các đơn vị: Hiệp hội Ngân hàng Nga (ARB); Ngân hàng Đầu tư Châu Á; Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).

Làm việc với HHNH Nga (ARB): Tiếp đoàn VNBA có ông Oleg M. Preksin - Phó Chủ tịch điều hành ARB, ông Vladimir G.Kievsky - PCT thứ nhất ARB và các thành viên phụ trách mảng quốc tế, mảng SME. Trong không khí thân thiện và cởi mở, hai bên cùng giới thiệu và trao đổi về bộ máy, cơ cấu tổ chức cũng như vị trí, vai trò của HHNH đối với hệ thống ngân hàng, đồng thời chia sẻ phương thức và kinh nghiệm hoạt động của tổ chức hiệp hội ngân hàng mình. Theo kinh nghiệm của ARB, việc tuân thủ pháp luật là vấn đề quan trọng chính của các NHTM Nga. Việc tăng trưởng tín dụng để đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế là cần thiết, nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ các quy định của NHNN. Bên cạnh việc giữ mối quan hệ tốt với cơ quan quản lý nhà nước, ARB còn có mối quan hệ tốt với Tòa án, Cơ quan tình báo tài chính …để giúp các NHTM ngăn chặn các giao dịch xấu như rửa tiền, khủng bố... Quan hệ với các Hiệp hội ngành nghề khác liên quan đến các chủ đề “Công nghệ cao trong ngành tài chính”…Đồng thời các mối quan hệ này cũng giúp ARB nắm bắt được hoạt động của các TCHV. Về hợp tác song phương, ARB đã hợp tác với các nước và duy trì mối quan hệ ổn định với HHNH các nước Trung Âu và Đông Âu; Thường xuyên tổ chức các Đoàn thăm quan giao lưu trong nước, duy trì giao lưu với Đại sứ quán Nga ở nước ngoài.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn VNBA đã đến làm việc và được nghe giới thiệu về: (i) Hoạt động chủ yếu hỗ trợ nhập khẩudựa trên Hiệp định giữa Nga và Uzbekistan của Ngân hàng Đầu tư Châu Á, được thành lập từ năm 1996 - là Ngân hàng có lợi thế quan hệ rộng rãi với các đại lý ngân hàng của Uzbekistan, không bị giới hạn bởi các quy định của Mỹ. (ii) Bộ máy tổ chức và nhiệm vụ của Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC)- được Chính phủ các nước giao nhiệm vụ “Thành lập các thị trường hàng hoá, dịch vụ tài chính, lao động…. (iii) Nhiệm vụ duy nhất của Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC) là cung cấp hỗ trợ tài chính hiệu quả cho thương mại lẫn nhau giữa các công ty từ các quốc gia thành viên của Ngân hàng. Kết quả đạt được của Chiến lược và cải cách nội bộ của IBEC về: Phát triển quản lý rủi ro; Hỗ trợ kinh doanh phát triển; Hỗ trợ báo cáo tài chính và quản trị; Phát triển IT… 

Doan can bo VNBA tham va lam viec tai Lien bang Nga 2Tại Mông Cổ, theo chương trình Đoàn đến thăm và làm việc với các đơn vị:Hiệp hội Ngân hàng Mông Cổ (MBA), Hiệp hội Tài chính Bền vững Mông Cổ (MSFA), Ngân hàng Mông Cổ, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ. Đoàn công tác VNBA được nghe giới thiệu về các vấn đề mà Việt Nam đang rất quan tâm, gồm: (i) Hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Mông Cổ (MBA) với bộ máy tổ chức gọn nhẹ; Sáng kiến của MBA về việc thành lập Hiệp hội Tài chính Bền vững Mông Cổ độc lập vào tháng 12/2017. (ii) Chương trình Quốc gia về nâng cao kiến thức tài chính, nhằm đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính; nâng cao nhận thức của các NHTM về cạnh tranh lành mạnh; nâng cao nhận thức về kiến thức tài chính và khả năng quản lý tài sản của cá nhân; giúp người dân trách bị lừa đảo về tài chính; góp phần xoá đói giảm nghèo (NH Mông Cổ); (iii) Dự án Phát triển tài chính bền vững do IFC triển khai tại Mông Cổ từ năm 2012, với mục tiêu nâng cao kiến thức về phát triển tài chính bền vững và bảo vệ môi trường. Trong đó MBA đóng vai trò chính trong việc triển khai dự án này, cả 13 NHTM - thành viên của MBA đều ký kết tham gia triển khai dự án, kết quả đã có 20% khoản vay lớn được đưa ra đánh giá rủi ro môi trường trước khi quyết định phê duyệt cho vay. (iv) Chương trình và kế hoạch hành động về Phát triển Tài chính bền vững đến năm 2025; Nội dung cơ bản của Bộ nguyên tắc Phát triển Tài chính bền vững gồm: bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ con người, bảo vệ di sản văn hoá, bảo vệ kinh tế xanh, thúc đẩy tài chính bao trùm, thúc đẩy đạo Đức nghề nghiệp và Quản trị, thúc dẩy tính minh bạch… Bộ tài liệu đào tạo chuẩn về “Phát triển tài chính bền vững” trên cơ sở thực tiễn của Mông Cổ và kinh nghiệm của thế giới, với các hình thức đào tạo trực truyến, phối hợp với các trường, sách giáo khoa…(v) Các vấn đề liên quan đến hoạt động thương mại và tài chính - ngân hàng của 2 nước Việt Nam và Mông Cổ.

Xem 751 lần
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng