Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020
TIN MỚI

Tây Ban Nha kêu gọi Eurozone thiết lập cơ chế bảo hiểm tiền gửi chung

Ong Pablo Hernandez de Cos Thong doc BoSNgân hàng trung ương Tây Ban Nha (BoS) mong muốn các quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) xây dựng Cơ chế bảo hiểm tiền gửi chung châu Âu (EDIS) và thiết lập quỹ bình ổn để kiện toàn Liên minh Ngân hàng.

Trong báo cáo thường niên của mình, BoS cảnh báo rằng, nền kinh tế của Eurozone có thể đối mặt với những rủi ro đến từ các vấn đề như nợ quốc gia tăng cao, năng suất lao động thấp và dân số đang già đi.

Ông Pablo Hernandez de Cos - Thống đốc BoS nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn tất việc cải cách Liên minh Kinh tế và Tiền tệ để tránh cho đồng tiền chung chịu ảnh hưởng bởi những căng thẳng do những bất ổn lớn gây ra.

Để triển khai EDIS, cần một kế hoạch cho Liên minh Ngân hàng khối Eurozone một cách toàn diện, từ đó giúp ngành tài chính có khả năng chịu được tốt hơn những cú sốc trong khi vẫn giảm được nhu cầu giải cứu tài chính từ tiền của người đóng thuế.

Các quốc gia bao gồm Đức và Hà Lan lo ngại rằng, nếu đồng thuận thành lập EDIS, họ sẽ phải trả tiền cho các khoản nợ của những quốc gia đang gặp khó khăn, bao gồm Ý, Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Những nước này có các ngân hàng đang có nguy cơ rủi ro cần sự cứu trợ do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng 2010-2015. Để bảo vệ nền kinh tế của Eurozone, BoS cho biết, Liên minh Ngân hàng phải được hoàn thiện trước khi một cuộc khủng hoảng tài chính khác hoặc sự suy thoái kinh tế mới xảy ra.

Ông Pedro Sanchez - Thủ tướng phe Đảng Xã hội của Tây Ban Nha cho biết đang cố gắng cải thiện tiếng nói của Tây Ban Nha trong Eurozone, bởi ảnh hưởng của nước này đã bị suy giảm trong vài năm qua do các vấn đề trong nước. Thủ tướng Sanchez muốn EU chia sẻ ngân sách chung của Eurozone, thiết lập một quỹ thất nghiệp chung cho EU và thúc đẩy nỗ lực chung giải quyết các vấn đề liên quan đến khí hậu. Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi một quỹ bình ổn đầu tư châu Âu nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chính nào trong tương lai.

Theo DIV

Xem 1189 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng