Thứ hai, 10 Tháng 8 2020
TIN MỚI

Mạo danh Công an - thủ đoạn quá tinh vi

Mao danh Cong an thu doan qua tinh viLãnh đo Cc An ninh mng và phòng chng ti phm s dng công ngh cao cho biết: Trong v án tương t, th đon khá tinh vi. Điu này được th hin rõ trong nhng câu hi mà ch X đã trao đi khi có mt ti Cơ quan Công an.

Vào ngày 17/6, ch L.H.X hin đang sng ti Hà Ni đến Cc an ninh mng và phòng chng ti phm công ngh cao trình báo: Khong 7h ngày 14/6, ch X nhn được cuc đin thoi ca mt đi tượng n, nói ging min Nam t xưng tên là Trương Ngc Hà, nhân viên tư vn chăm sóc khách hàng trung tâm bưu đin Hà Ni, 75 Đinh Tiên Hoàng, qun Hoàn Kiếm (Hà Ni). Người này nói rng ch X có bưu phm là thư thông báo ca Ngân hàng Saigonbank cho biết ch X đang n 36.866.000 đng. Ch X nói vi người này rng ch chưa bao gi có tài khon ngân hàng này nhưng nhân viên khng đnh là đúng danh tính ca ch.

Lúc này, nhân viên bưu đin cho biết đã nhn được cnh báo ca Công an v vic hin nay có mt s đi tượng xu ly cp thông tin cá nhân và gi danh/ mo danh đăng ký tài khon ngân hàng đ làm chuyn xu.

Người này cũng ng ý giúp ch X kết ni luôn đến đường dây nóng ca Công an TP H Chí Minh, ch lin đng ý.

Sau khi kết ni, ch được mt người nam nói ging min Nam t xưng là Đi tá Phm Thành Li, thuc Phòng cnh sát điu tra tài chính và trt t an toàn xã hi Công an TP H Chí Minh.

Qua trao đi, người này yêu cu ch X ngay trong ngày phi có mt ti TP H Chí Minh khai báo.

Ch X nói rng ch xa và bn vic, không th có mt được thì người này cho biết s cho phép báo án bng cách ghi âm li khai nhưng đ ngh phi đm bo không có người khác biết và gi tuyt đi bí mt.

Theo yêu cu ca đi tượng, ch bt đu trình bày li s vic và đ ngh Công an TP H Chí Minh h tr giúp đ.

Qua trao đi, “Đi tá Li” cho biết tên ch X b gi mo ngân hàng Vietbank (Vit Nam Thương tín) và mt s ngân hàng khác liên quan đến mt v phm pháp, ra tin rt ln, s tin giao dch phm pháp khong 20 t đng và có th b bt, truy t.

“Đi tá Li” yêu cu ch bo mt tuyt đi, không tiết l cho nhng người xung quanh, vì có th nhng người xung quanh có th là nghi phm. Sau đó, đi tượng tiếp tc yêu cu ch X hp tác làm rõ, đi tượng đe da ch có th b bt theo lnh.

Sau đó, đi tượng này tiếp tc hi ch X v các s tài khon Ngân hàng mà ch s dng, yêu cu ch chuyn hết tin vào tài khon mà có dùng internet banking.

Tiếp đó, đi tượng yêu cu ch X mua mt máy đin thoi cài h điu hành Android đ Hi đng thanh tra s thông qua máy tính, sim cp h thng bo v (phn mm đin thoi) ca B Công an cho ch X.

Tin vào nhng li nói ca đi tượng, ch X làm theo hướng dn. Sau khi cài đt xong phn mm ch thy trên màn hình hin th giao din có ch “B Công an”.

Theo hướng dn ca đi tượng, ch tiếp tc đin các thông tin gm tên, s CMND, tên đăng nhp tài khon ngân hàng, mt khu… vào “phn mm ca B Công an”. Ngay sau đó, đi tượng yêu cu ch gi thêm tin vào tài khon đ chng minh ngun tin hp pháp.

Ch X tiếp tc làm theo và đã nh người thân chuyn vào tài khon thêm 30 triu đng vào tài khon. Sau đó, đi tượng liên tc thúc hi và yêu cu ch chuyn thêm tin.

Nhn thy có du hiu bt thường ch X đã ra máy ATM kim tra thì nhn thy s tin hơn 100 triu đng đã không còn na, ch còn 30 triu đng là tin ca người nhà chuyn vào. Sau khi thông báo vi ngân hàng đ đóng tài khon, ch X đã đến cơ quan Công an trình báo.

Lãnh đo Cc An ninh mng và phòng chng ti phm s dng công ngh cao cho biết: Trong v án tương t, th khá tinh vi. Điu này được th hin rõ trong nhng câu hi mà ch X đã trao đi khi có mt ti Cơ quan Công an.

Đó là vì sao, ch không nhn được tin nhn xác thc OTP ca ngân hàng gi v mà tài khon vn b tr tin.

Trong khi đó, khi kim tra phn mm “B Công an” được cài đt trên máy đin thoi ca mình, ch vn thy phn mm đã được cp đ các quyn như: truy cp danh b, cuc gi, tin nhn, nh…

Câu tr li này chính là phương thc, th đon phm ti mi ca đi tượng mà người dân cn cnh giác.

Trên thc tế, sau khi các nn nhân cài đt phàn mm theo ch đo ca các đi tượng la đo, h thng nhn tin nhn mc đnh máy đin thoi ca nn nhân đã được thay thế bng phn mm “B Công an”.

Do đó, các tin nhn đến s đin thoi ca ch X s không được hin th trên máy đin thoi mà được các đi tượng thu thp qua máy ch ca phn mm. Qua đó, các đi tượng t do dùng tài khon đăng nhp vào Internet Banking ca ngân hàng ch X và chuyn tin đi.

Qua đây, Cơ quan Công an cnh báo: Khi nhn được các thông tin thông báo ca nhng cơ quan, t chc, cá nhân v vic n cước, trúng thưởng, khuyến mãi…, người dân cn tiến hành kim tra li tht k thông tin ti website chính thc ca đơn v thông báo; không được vi vàng thc hin các yêu cu ca đi tượng; không cài đt các ng dng không đáng tin cy vào máy ca mình.

Các cơ quan Nhà nước không tiến hành làm vic, thu gi qua đin thoi, vic tm gi tài sn, đ vt luôn được lp biên bn theo quy đnh; và thường xuyên cp nht thông tin, trau di tri thc ca mình đ phòng tránh.

Theo Công an nhân dân

Xem 1659 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng