Thứ năm, 04 Tháng 6 2020
TIN MỚI

Việt Nam nơi nhận nhiều tiền từ Hàn Quốc qua các doanh nghiệp fintech

Viet Nam noi nhan nhieu tien tu Han Quoc qua cac doanh nghiep fintechTheo Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS), khối lượng chuyển tiền quốc tế do các công ty fintech của Hàn Quốc xử lí đã tăng hơn 25 lần trong năm qua, cho thấy dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới ngày càng phổ biến.

Hàn Quốc đã xử lí 365 triệu USD khoản chuyển tiền có giá trị nhỏ trong quí I/2019, tăng 2.507% từ mức 14 triệu USD trong quí IV/2017 (thời điểm dịch vụ chuyển tiền quốc tế mới đi vào vận hành tại đất nước Đông Á). Con số trên được FSS xác định bằng cách cộng giá trị của tất cả giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài được thực hiện từ Hàn Quốc và ngược lại trong một khoảng thời gian nhất định.Trong khoảng thời gian được chọn, tổng số giao dịch chuyển tiền đã tăng từ 22.000 lên 550.000.

Hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép doanh nghiệp fintech xử lí các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới miễn là số tiền không vượt quá mức trần. Giới hạn hiện tại cho một lần giao dịch là 3.000 USD và doanh nghiệp fintech được thực hiện giao dịch trị giá tối đa 30.000 USD. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đang thay đổi chính sách pháp lí để tăng giới hạn này lên tương ứng 5.000 USD và 50.000 USD vào cuối năm nay.

Theo FSS, hiện tại có 25 công ty fintech được quyền thực hiện các dịch vụ chuyển tiền tại Hàn Quốc, tăng từ con số 4 công ty hồi tháng 8/2017.

Bằng cách tính phí giao dịch thấp hơn so với ngân hàng truyền thống, những doanh nghiệp này đã tăng cơ sở người dùng lên đáng kể, phần lớn trong số này là lao động nhập cư nước ngoài có nhu cầu gửi kiều hối, du học sinh và người dân địa phương có nhu cầu chuyển tiền ra quốc tế.

Trong quí I/2019, số tiền giao dịch trung bình, được tính bằng cách chia tổng số tiền giao dịch (theo đồng USD) cho số giao dịch được xử lí, đã lên đến 660 USD. Con số này đánh dấu mức tăng 3,3% so với kỉ lục 640 USD trong quí IV/2017.

Số tiền giao dịch trung bình mà mỗi doanh nghiệp có thể xử lí đã tăng lên 18 triệu USD, tương ứng 27.000 giao dịch. Con số này ghi nhận mức tăng trưởng gần gấp 10 lần so với 2 triệu USD và 3.000 giao dịch trước đó.

Xét trên các quốc gia nhận được nhiều tiền chuyển khoản từ Hàn Quốc nhất, Nepal là điểm đến hàng đầu (24%), Philippines xếp thứ hai (19%) và Việt Nam nằm trong top 3 (12%), theo FSS.

Trong tương lai, FSS cam kết tăng cường giám sát các doanh nghiệp fintech để đảm bảo hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới tuân thủ pháp luật trong khi vẫn tăng tính thuận tiện cho người tiêu dùng.

Xem 386 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng