Thứ hai, 25 Tháng 5 2020
TIN MỚI

Ngành ngân hàng nỗ lực góp phần ngăn chặn, đẩy lùi “tín dụng đen”

Nganh ngan hang no luc gop phan ngan chan day lui tin dung denSáng 4/6 tại hội trường Quốc hội, trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề “tín dụng đen”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã khẳng định thời gian qua những kết quả bước đầu trong đấu tranh trấn áp loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen đã được nhân dân đánh giá cao.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục duy trì trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen và không được chủ quan với loại tội phạm này. "Cụ thể, chúng tôi đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 12 về phân công trách nhiệm cụ thể cho các ngành trong giải quyết tín dụng đen. Những giải pháp cơ bản sẽ góp phần làm giảm sự phức tạp của tín dụng đen trong thời gian tới", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bên cạnh những phân tích về loại tội phạm này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn ngành Ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là những nguồn vốn lành mạnh để từ đó không có cơ hội cho tín dụng đen hoạt động.

Có thể nói, NHNN đã và đang vào cuộc mạnh mẽ để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen theo chức năng và nhiệm vụ của NHNN. Sự vào cuộc quyết liệt mạnh mẽ của NHNN thể hiện tiếp ở Quyết định 1178/QĐ-NHNN, Thống đốc NHNN vừa ban hành về Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần hạn chế “tín dụng đen”.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, một trong những nguyên nhân dẫn đến tín dụng đen là do sự chênh lệch tương đối lớn giữa thành thị và nông thôn. Giữa miền núi xa xôi hẻo lánh với khu vực trung tâm. Ở đó mức độ hiểu biết và thái độ của người dân với tiền tệ và tài chính rất khác nhau, khiến họ vẫn dựa vào tín dụng đen, vay từ họ hàng hơn là tiếp cận ngân hàng.

Đề cập đến những giải pháp góp phần hạn chế tín dụng đen của NHNN thời gian qua, Ông Alwaleed Alatabani hiện là Chuyên gia Trưởng Lĩnh vực Tài chính của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, một ví dụ tốt mà thời gian qua Việt Nam đã làm được, đó là chú trọng đến giáo dục tài chính, và có sự phân chia cho các độ tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người lớn, người dân vùng sâu vùng xa. Đáng chú ý là việc triển khai được thông qua những hình thức dễ hiểu, dễ xem như thông qua truyền hình như Tiền khéo tiền khôn…, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức. Nếu không nâng cao được nhận thức người dấn, thì không thể nói đến loại bỏ tín dụng đen. “Thống đốc ngân hàng nhà nước cũng yêu cầu: các ngân hàng thương mại phải xem xét gia hạn nợ, điều chỉnh giúp người dân không phải vay nặng lãi trả nợ ngân hàng. Đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt để đem tín dụng ngân hàng đến tận tay người có nhu câu vay chính đáng, đẩy lùi tín dụng đen”, ông Alwaleed Alatabani nhấn mạnh.

Các tổ chức tín dụng (TCTD) luôn nỗ lực tìm mọi cách để đưa dịch vụ ngân hàng đến địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa của đất nước, góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Điển hình là Agribank đã tích cực triển khai Chương trình tín dụng tiêu dùng quy mô khoảng 5.000 tỷ đồng, món vay tiêu dùng tối đa 30 triệu đồng, thủ tục xét duyệt, giải ngân trong ngày.

Năm 2017 được sự phê duyệt của NHNN, Agribank triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng nhằm mở rộng tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa. Sau thời gian thử nghiệm và đem lại hiệu quả, tháng 01/2018, Agribank đã chính thức triển khai Điểm giao dịch lưu động tại 62 tỉnh, thành phố với tổng số 68 xe. Sau 01 năm triển khai, tính đến cuối tháng 4/2019, điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng Agribank đã thực hiện được 4.000 phiên giao dịch. Qua đánh giá của chính quyền và nhân dân các địa phương, từ khi điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đi vào hoạt động đã góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng; giảm chi phí, thời gian đi lại, đảm bảo an toàn về tài sản và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Đối với Agribank, việc triển khai Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng giúp tiết giảm chi phí, nguồn nhân lực rất lớn so với việc mở thêm phòng giao dịch.

Điểm giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng của Agribank mang lại nhiều tiện lợi cho bà con nông dân, mọi khi phải đi tới 50km đường đồi núi để đến các điểm giao dịch của ngân hàng. Việc rút ngắn được khoảng cách và thời gian tiếp cận với ngân hàng sẽ giúp cho chúng tôi có thêm thời gian yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất và đặc biệt là mỗi khi bà con cần tiền cũng sẽ có cơ hội được giải ngân nhanh hơn rất nhiều so với trước đây”, đó là tâm sự của Anh Đinh Văn Giêng ở bản Nà Mường 2, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, Sơn La sau khi thực hiện giao dịch tại Điểm giao dịch lưu động của Agribank.

Còn tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) đã nâng mức cho vay tối đa từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải đảm bảo tiền vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi và kéo dài thời hạn cho vay từ 60 tháng lên tối đa 120 tháng đối với hộ nghèo… việc cho vay thông qua tổ vay vốn, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… đang liên kết với ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu rất thấp, chỉ khoảng 1%. Có thể thấy VBSP luôn là công cụ hữu hiệu chống tệ nạn cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Đặc biệt, kể từ đầu tháng 3/2019, VBSP đã nâng hạn mức cho vay lên 100 triệu đồng không cần tài sản thế chấp.

Ngành Ngân hàng đã và đang vào cuộc mạnh mẽ để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen theo chức năng và nhiệm vụ của NHNN. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất, cần có sự tham gia vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội. NHNN cũng kỳ vọng rằng với những giải pháp mở rộng tín dụng của ngành Ngân hàng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sẽ giúp người dân hiểu, nhận diện và dần bài trừ nạn tín dụng đen.

Xem 312 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng