Thứ ba, 26 Tháng 5 2020
TIN MỚI

Banking Vietnam 2019: hướng đến mục tiêu tài chính toàn diện vào năm 2030

Banking Vietnam 2019 huong den muc tieu tai chinh toan dien vao nam 2030Ngày 30/5/2019, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Banking Vietnam 2019 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chứcvới chủ đề“Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt".

Tham dự sự kiện này có đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia; đại diện lãnh đạo NHNN và một số Bộ, ngành (Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông,…); đại diện các Viện, Nhà trường, Trung tâm nghiên cứu, Hiệp hội Ngân hàng, các Tổ chức tín dụng và một số tổ chức Quốc tế tại Việt Nam (World Bank, IMF, ADB,…); các Vụ, Cục thuộc NHNN; các nhà khoa học, chuyên gia trong ngành Ngân hàng; các tổ chức, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan khác.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định, để thực hiện “Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia”, Việt Nam đang tập trung để thực hiện trụ cột Thanh toán điện tử và đã đạt được một số kết quả nổi bật. Khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thanh toán không ngừng hoàn thiện, xây dựng mới làm cơ sở cho phát triển các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng, tiện ích đáp ứng nhu cầu người dân và doanh nghiệp; Hạ tầng thanh toán quốc gia đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển của nền kinh tế với giá trị xử lý trong năm 2018 gấp 13 lần GDP, hạ tầng thanh toán bán lẻ được kết nối liên thông với các ngân hàng, tổ chức TGTT, tích hợp thêm các dịch vụ mới, hỗ trợ đắc lực hầu hết các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như thương mại, giao thông, dịch vụ công...; An toàn, bảo mật trong hoạt động của các hệ thống thanh toán luôn được quan tâm, coi trọng, đặt ưu tiên hàng đầu; Các quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng sử dụng dịch vụ luôn được bảo vệ, đề cao nhằm củng cố hơn nữa niềm tin của người dùng vào các phương tiện thanh toán điện tử. 2018 đã đánh dấu một năm thành công vượt bậc trong phát triển thanh toán điện tử của Việt Nam khi thanh toán Internet, thanh toán di động đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng về giá trị giao dịch, tương ứng tăng 19,5% và 169,5% so với năm 2017. Hãng kiểm toán PwC cũng đã xếp Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng, tổ chức TGTT tại Việt Nam đã ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến nhằm giảm chi phí, tăng tốc độ thanh toán, tăng cường an toàn, bảo mật cho sản phẩm, dịch vụ, gia tăng trải nghiệm khách hàng như xác thực sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt...); thanh toán trên nền mã phản hồi nhanh (QR Code); thanh toán an toàn, thuận tiện qua mã hóa thông tin thẻ (Tokenization); thanh toán phi tiếp xúc (contactless payment) tốc độ và tiện lợi...

Banking Vietnam là sự kiện công nghệ ngân hàng được tổ chức nhằm triển lãm, giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới. Đồng thời, Banking Vietnam cũng là nơi diễn ra các phiên hội thảo để các lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia tài chính - ngân hàng, chuyên gia công nghệ trao đổi về các giải pháp, chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông.

Tại hội thảo, các phiên thảo luận đã xoay quanh các vấn đề cốt lõi để thúc đẩy tài chính toàn diện và thanh toán không dùng tiền mặt. Một trong những chủ đề thu hút được sự quan tâm của đại biểu là quản trị rủi ro trong cung ứng dịch vụ tài chính. Trong xu thế phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt, các ngân hàng Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt và chú trọng phát triển các dịch vụ thanh toán số, ngân hàng số. Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển hoạt động ngân hàng theo hướng ngân hàng số, lấy khách hàng làm trung tâm tạo cơ hội, khả năng cho các ngân hàng Việt Nam cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng an toàn, tiện ích, cá nhân hóa với giá cả dịch vụ hợp lý để tiến tới mô hình quản trị thông minh, điều hành, cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số và khai thác, phân tích dữ liệu tiên tiến, giúpcác ngân hàng trong nước tăng sức cạnh tranh, thích ứng tốt và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, bối cảnh 4.0 này cũng đòi hỏi các tổ chức ngân hàng-tài chính phải mạnh dạn đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ 4.0, giải pháp mới, mô hình sáng tạo nhằm ngăn ngừa rủi ro an ninh mạng, bảo vệ bí mật khách hàng, đẩy mạnh khai thác, phân tích dữ liệu thông minh để thấu hiểu khách hàng, qua đó cung cấp các sản phẩm, dịch vụ an toàn, tiện lợi, hợp nhu cầu khách hàng.

Song song với Hội thảo, hoạt động triển lãm cũng đã diễn ra rất sôi nổi với khoảng 30 đơn vị tham gia triển lãm, trong đó có các ngân hàng trong nước như Vietcom bank, Lienviet Post bank, OCB, các công ty Fintech như VN pay, nhiều công ty cung cấp giải pháp công nghệ ngân hàng quốc tế như Miraway, Clayfin... Các đơn vị tham gia triển lãm đã giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ có tính thực tiễn cao phục vụ phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, bảo mật thông tin, gia tăng trải nghiệm khách hàng, gia tăng hiệu quả quản trị rủi ro…, hứa hẹn sẽ góp phần giải quyết được nhiều vấn đề đặt ra trong quá trình thực thi tài chính toàn diện và phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Xem 358 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng