Thứ ba, 26 Tháng 5 2020
TIN MỚI

WTO có thể bị tê liệt do những bất đồng giữa các cường quốc

WTO co the bi te liet do nhung bat dong giua cac cuong quocNgày 23/5 B trưởng Thương mi Canada, Jim Carrcho biết, nhng bt đng gia các cường quc kinh tế trong ci cách hot đng ca T chc Thương mi Thế gii (WTO) có th làm tê lit t chc trng tài thương mi toàn cu này, tr phi các bên nht trí được nhng thay đi cp thiết.

Cnh báo trên được đưa ra sau cuc hp thường niên cp B trưởng ca T chc Hp tác và Phát trin Kinh tế (OECD) va din ra ti Paris, Pháp. Đây là cuc hp ln th ba ca các B trưởng thương mi nhm ci t WTO, sau các cuc hp ti Ottawa vào tháng 10/2018 và ti Din đàn kinh tế thế gii Davos, Thy S vào tháng 1/2019. Tuy nhiên, cũng như ti các cuc hp ci cách WTO trước, c M và Trung Quc đu không có đi din tham gia.

Phát biu vi báo gii, B trưởng Thương mi Canada cnh báo, nếu chính quyn ca Tng thng Donald Trump tiếp tc cn tr vic b nhim các thm phán mi cho Cơ quan phúc thm ca WTO thì đến ngày 10/12 ti, t chc thương mi ln nht hành tinh này s không có đ thm phán đ gii quyết các tranh chp gia các thành viên.

Ngoài ra, ông Jim Carr kêu gi cn có hành đng cp thiết đ ci cách WTO và khng đnh, Canada sn sàng cân nhc mt gii pháp tm thi nếu các bên chưa tìm ra mt gii pháp lâu dài.

Chính WTO đã tha nhn rng các quy tc thương mi toàn cu đã không theo kp nhng thay đi ln v kinh tế k t khi t chc này được thành lp vào năm 1995.

Nông nghip, các ngành dch v và s bùng n ca các hot đng thương mi đin t là ngun gc ca s xung đt ngày càng tăng gia các thành viên WTO.

Theo TTXVN

Xem 313 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng