Thứ tư, 21 Tháng 8 2019
TIN MỚI

Chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào ngân hàng

Hinh anh kho quy Ngan hangTheo kết qu cuc điu tra xu hướng kinh doanh mi nht do V D báo, Thng kê (NHNN) tiến hành vào tháng 3/2019, hu hết các TCTD đánh giá môi trường kinh doanh và kết qu kinh doanh ca đơn v mình đã ci thin hơn...

Các nhân t ch quan và khách quan tác đng đến hot đng kinh doanh ca TCTD được đánh giá đu ci thin hơn trong quý I/2019. Tình hình kinh doanh ca TCTD trong quý đu năm 2019 din biến tương đi tt. 70,4% TCTD nhn đnh tình hình kinh doanh ci thin tt hơn, trong đó 14,3% là “ci thin nhiu” so vi quý trước. 88% TCTD kỳ vng tình hình kinh doanh tng th trong năm 2019 “ci thin” hơn so vi năm 2018. Va qua, Vit Nam cũng được Standard & Poor’s nâng hng tín nhim sau 9 năm.

Có th thy, đây là nhng yếu t có th to điu kin thu hút thêm vn ca các nhà đu tư (NĐT) ngoi vào h thng tài chính - ngân hàng Vit Nam thi gian ti. Thc tế cho thy các nhà băng có xu hướng bán vn cho nhiu t chc nước ngoài, hơn là vic ch tp trung mt hai NĐT.

Đơn c như NamA Bank, trong kế hoch tăng vn lên 5.000 t đng năm nay có ni dung thu hút thêm vn t c đông nước ngoài. TPBank trong đt phát hành riêng l va qua thu hút được nhiu NĐT trong và ngoài nước thu v hơn 2.100 t đng.

HDBank cũng là trường hp nhà băng thu hút nhiu vn t mt s qu đu tư và ngân hàng ngoi như: Credit Saison (Nht), Aozora Bank (Nht), Deutsche Bank AG (Anh), JPMorgan Vietnam Opportunities Fund (Anh), Dragon Capital (Anh), RWC Frontier Markets Opportunity Master Fund (Anh), Chalemass (Anh), Macquarie Bank (Úc)…

Trong đó mi NĐT s hu không quá 3%. Hay Techcombank bán c phn cho hai NĐT Vesta VN Investments B.V và COG Investments B.V (Hà Lan) vào tháng 6/2018, tr giá 370 triu USD.

Mt chuyên gia tài chính - ngân hàng cho hay: Không ph nhn vai trò ca c đông chiến lược là vô cùng quan trng, đóng góp trong vic đnh hướng, xây dng hay tái cơ cu ngân hàng. Nhưng cũng có ri ro, bi h đ vào vi mt lượng đu tư ln thì khi rút vn s to khong trng tương ng. Bi thế mt s ngân hàng Vit Nam mi thay đi quan đim t ch c mi gi cho được mt c đông vi tư cách chiến lược, chuyn sang mi nhiu NĐT vào vi tư cách c đông ln t 10% tr xung.

“Đim li là ngân hàng có th phân b được ri ro, khi không b l thuc quá nhiu vào mt NĐT. Mt mt khác, s góp mt ca nhiu NĐT ngoi trong ngân hàng cũng giúp h tr trong vic phát trin th trường, kinh doanh, qun tr ri ro”, v này chia s.

Kỳ vng là mt chuyn, song thc tế là th trường nhng năm gn đây cũng ghi nhn trường hp các NĐT ngoi rút vn khi nhà băng Vit. Mi đây nht, sau hơn 10 năm đu tư vào SeABank, Tp đoàn Société Générale đã thoái vn khi ngân hàng này khi t l s hu đã tăng lên mc 20%. Trước đó là ANZ chia tay Sacombank năm 2012, cui năm 2013 OCBC thoái vn khi VPBank sau hơn 7 năm đu tư; 9/2016 HSBC “dt áo” vi Techcombank, Standard Chartered thoái vn ACB, BNP Paribas rút khi OCB cui năm 2017.

ANZ, HSBC, Standard Chartered Bank đu là ba ngân hàng có 100% vn nước ngoài hot đng ti Vit Nam. Chuyên gia nhn đnh, đng thái rút vn khi các ngân hàng Vit ca ba đơn v trên có th đ tp trung đu tư cho ngân hàng 100% vn nước ngoài ti Vit Nam. Đó là chưa k ti NHTW mt s quc gia thi hành vic tht cht CSTT, theo đó chiến lược ca mt s tp đoàn m cũng khiến các NĐT thoái vn khi ngân hàng Vit đ tái cơ cu danh mc đu tư.

Đó là nhìn t bên ngoài, còn trong ni ti ca ngân hàng Vit Nam, phi thng thn rng vn còn có nhng yếu t nh hưởng ti quyết đnh ca các NĐT nước ngoài. Nhng vn đ như n xu, t l sinh li còn thp, tính minh bch chưa cao, ri ro h thng… khiến các NĐT không tht s tho mãn vi kết qu kinh doanh ca ngân hàng Vit.

Tuy nhiên, cũng cn nói thêm rng, vic các NĐT phương Tây thoái vn khi nhà băng Vit đã nhường ch cho các NĐT châu Á, trong đó có Nht Bn, Hàn Quc, Malaysia, Thái Lan… Vi các NĐT châu Á, Vit Nam vn là th trường hp dn phn nhiu do h tương đi hiu văn hoá kinh doanh ca người Vit và h theo chân các khách hàng ca mình đang có đu tư ti Vit Nam. Đc bit vi Nht Bn, Hàn Quc là hai quc gia có quan h kinh tế khá cht ch vi Vit Nam.

Tuy nhiên, trong thi đi hi nhp kinh tế quc tế, vic hp dn các NĐT ngoi, đc bit là NĐT phương Tây vn là mc tiêu ca không ít ngân hàng. Vn đ không mi, nhưng mt phn không nh đ to hp lc vi các đi tượng này nm t l s hu. Không khó hiu khi h mun có s kim soát vi dòng tin b vào, nếu t l là thiu s rt khó đ các NĐT này có th h tr ci thin.

Theo chuyên gia, các NĐT này cho rng rót vn vào vi mt kế hoch ln thì đng nghĩa vi vic “tiếng nói” ca h phi có trng lượng nht đnh. Hin đã có nhiu NHTM chm mc trn quy đnh v t l s hu ca khi ngoi, nên nhiu ngân hàng mong mun được “ni room” cho khi ngoi đ tăng vn, x lý n xu và thúc đy nhanh quá trình tái cơ cu.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 216 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.