Thứ tư, 21 Tháng 8 2019
TIN MỚI

Giao dịch bằng đồng nội tệ đang được thúc đẩy trong ASEAN

Giao dich bang dong noi te dang duoc thuc day trong ASEANTun trước, Philippines đã đng ý tham gia khuôn kh thanh toán tin t đa phương (LCS) - mà Indonesia, Thái Lan và Malaysia đã hot đng trong hai năm qua - trong n lc m rng thương mi và đu tư ni khi ASEAN cũng như tăng cường hi nhp kinh tế khu vc.

Tha thun gia các ngân hàng trung ương là Bangko Sentralng Pilippines (BSP) ca Philippines, Ngân hàng trung ương Indonesia (BI), Ngân hàng Negara Malaysia (BNM) và Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã được ký kết bên l các cuc hp trong khuôn kh Hi ngh B trưởng Tài chính ASEAN (AFMM) din ra Thái Lan vào ngày 5/4/2019.

Sáng kiến này là mt phn ca nhng n lc liên tc nhm thúc đy vic s dng rng rãi hơn các loi đng ni t đ to thun li và thúc đy thương mi, cũng như đu tư ti các quc gia Đông Nam Á.

Vic thúc đy, s dng đng ni t s ch hot đng hiu qu nếu chi phí giao dch liên quan đến vic đi mt loi tin ca nước này sang loi tin nước khác đ thp đ có giá tr.

Điu này liên quan đến vic thiết lp th trường trao đi trc tiếp gia các loi tin t vi nhau, cũng như đm bo rng có đ thanh khon.

Quan trng nht là mt th trường trao đi tin t hiu qu trong s bn loi tin t phi được phát trin đ khuyến khích các doanh nghip s dng khuôn kh LCS.

10 quc gia ASEAN đã hi nhp nhiu hơn v thương mi và t trng thương mi ni khi đã tăng đu đn trong khu vc, nhưng các giao dch thương mi và đu tư vn ph thuc rt nhiu vào đng USD.

Đây là loi tin không ch đ lp hóa đơn và thanh toán trong các giao dch ni b, mà còn dùng đ tham chiếu cho các chính sách t giá hi đoái và s dng như mt loi tin t d tr. Điu này là do ASEAN không có mt loi tin t chung như đng euro.

Mt khác, khi tham gia các giao dch thương mi, mi người không bt buc phi quy đi ra đng USD, nhưng vì đng USD có ri ro thp hơn và chi phí giao dch thp.

Đáng chú ý hơn là chênh lch t giá hi đoái thp hơn nhiu đi vi chuyn khon ngân hàng gia đng USD và hu hết các loi tin ni t trong khu vc.

Tuy nhiên, các cuc khng hong tài chính gn đây cũng đã ch ra nhng ri ro ca vic ph thuc quá nhiu vào đng USD, như s thiếu ht đt ngt đng USD trong thanh khon có th nh hưởng đến các nn kinh tế ASEAN bt k kh năng tín dng ca các nước.

Ngoài ra, các loi đng ni t ASEAN phn ng không đi xng vi biến đng ca đng USD, điu này được ghi nhn trong thi kỳ khng hong trước đây, có th có tác đng tiêu cc đến các mng lưới sn xut đang tìm cách m rng trong khu vc.

Tính ng dng và đ tin cy ca d liu liên quan đến hóa đơn thanh toán, t giá thanh toán trong khu vc cũng cn được ci thin đ có thông tin chính xác, kp thi giúp các doanh nghip, đc bit là doanh nghip va và nh đang bt đu tham gia vào các giao dch xuyên biên gii.

Do đó, vic thúc đy s dng đng ni t có th là bước đu tiên trong vic nâng cao vai trò ca tin t ASEAN và gim s ph thuc quá nhiu vào đng bc xanh trong giao dch kinh tế.

Theo TTXVN

Xem 229 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.