Thứ năm, 22 Tháng 8 2019
TIN MỚI

ABBank cảnh báo tội phạm lừa đảo chuyển tiền qua giao dịch trực tuyến

ABBank canh bao toi pham lua dao chuyen tien qua giao dich truc tuyenTrong thi gian trước đây liên tc xy ra các v la đo nhm chiếm đot thông tin cá nhân, tài khon ngân hàng thông qua các giao dch trc tuyến. Các đi tượng la đo s dng nhiu chiêu thc tinh vi khác nhau như trao đi buôn bán, qung cáo sn phm, thông báo trúng thưởng…

Du hiu la đo

Thông qua đin thoi, chat trc tuyến, email,… k la đo s:

- Đóng gi người mua hàng thay người quen đang nước ngoài, yêu cu người bán hàng xác nhn đ nhn tin t nước ngoài.

- Đóng gi người đi din cho mt công ty, mt nhãn hàng nào đó và gi các thông tin trúng thưởng kèm đường liên kết gi mo và yêu cu người dùng xác nhn đ nhn tin thưởng.

K la đo thường la người dùng thông qua buôn bán online, qung cáo sn phm, thông báo trúng thưởng,…bng cách gi người dùng các đường liên kết gi mo. Các trang web gi mo thường có đa ch gn ging vi các trang web tht, ch thay đi mt vài ký t khó nhn biết trên đa ch liên kết. Hacker s li dng s c tin ca người dùng, to ra mt vài tình hung d tha hip và yêu cu người dùng kích chn vào đường link (gi mo). Các trang web gi mo có giao din ging như các trang web giao dch trc tuyến mà khách hàng hay dùng nên khách hàng thường không t ra nghi ng.

Trước tình hình ti phm gi danh ngày càng ph biến, th đon cao, din biến phc tp và đ ngăn nga phương thc la đo nêu trên, khách hàng cn lưu ý nhng vn đ sau :

- Không m và kích chn các liên kết cũng như các tp tin đính kèm trong email, đin thoi, chat trc tuyến,… được gi t người l hoc nếu email được gi t người quen nhưng cách đt tiêu đ hoc ngôn ng khác thường.

- Không cung cp mã OTP (mã hay s dng trong giao dch trc tuyến) cho người khác dưới bt kỳ hình thc nào.

- Người dùng cn cnh giác vi nhng tin nhn vi các thông tin khuyến mãi, trúng thưởng, nhn thưởng. Không click vào bt c liên kết l nào được nhn t tin nhn trên facebook, Skype, Zalo, Viber… (k c t các tài khon bn bè và người thân).

- Phi kim tra tht k tên liên kết ca Ngân hàng cn giao dch xem có b gi mo không trước khi thc hin các giao dch trc tuyến (các liên kết gi mo thường ch thay đi mt vài ký t mà người dùng khó nhn biết).

- Không cung cp tài khon ngân hàng, thông tin cá nhân hay các thông tin riêng khác trên bt kỳ trang web không chính thng nào.

- Không lưu mt khu vào ghi chú trên đin thoi hoc các giy t không được bo mt.

- S tin trong tài khon thanh toán không nên đ nhiu, nên chuyn qua các tài khon tiết kim.

- Trong trường hp nghi ng đã b la bng các hình thc trên, tiến hành thay đi thông tin tài khon, mt khu, thiết đt các cu hình bo mt cho tài khon ca mình s dng.

Khi có bt kỳ nghi vn liên quan đến hành vi la đo, liên h ngay vi cơ quan chc năng, đng thi thông báo cho ABBank theo đường dây nóng (hotline) Tng đài h tr Trung tâm Dch v Khách hàng 24/7 - 1800.1159 hoc thông báo cho đim giao dch ABBank gn nht đ được h tr kp thi.

Xem 1577 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.