Thứ năm, 22 Tháng 8 2019
TIN MỚI

Ngân hàng đối diện kinh tế số

Ngan hang doi dien kinh te soMt trong nhng lung hơi nóng khiến các ngân hàng phi đc bit quan tâm, là dòng vn đ vào Fintech. Nếu ì ch, các ngân hàng có th s b các Fintech “qua mt”.

Áp lc t “kỳ lân” Fintech tương lai

Theo mt ước tính, đã có khong 290 triu USD đ vào Fintech Vit Nam t khong cui 2016-2018. Con s này tuyt đi nh so vi vn FDI chng 20 t USD ti Vit Nam hin nay, nhưng li được d báo s tăng trưởng rt nhanh trong vòng 1-2 năm ti.

Theo đó, vn vào Fintech Vit có th s đt ti 2-3 t USD vào năm 2020 và Vit Nam s tr thành đim sôi đng hút vn Fintech Đông Nam Á.

Trên thc tế Vit Nam, ngoài VNG- tp đoàn công ngh có vn hóa đt 1 t USD, chúng ta chưa có thêm nhiu “kỳ lân” start-up công ngh có th hp thu vn khng. Trong tương lai gn, ông Don Lam, người đng đu VinaCapital, nói rng, do h thng ngân hàng Vit Nam hin chưa phát trin theo chiu sâu, nhóm Fintech có th tr thành nhng chú “kỳ lân” mi. Nguyên do là các ngân hàng Vit Nam có xu hướng hot đng theo mô hình truyn thng và chm bt nhp vi công ngh.

T năm 2018, kinh tế s và xu hướng ngân hàng s hóa đã bt buc các t chc tín dng phi tư duy li. Đc bit tư duy li trong đ hình phát trin ngân hàng bán l vi nhng h sinh thái ngày càng m rng.

Don Lam và VinaCapital cho biết h không ch thành lp Cty đu tư công ngh vi vn 100 triu USD, chú trng đu tư trước hết 2 lĩnh vc quan trng là Fintech và Logistics, mà ch đng la chn start-up tim năng đ rót vn vi thi gian đu tư không n đnh.

Trong khi đó, không được xem là đu tư Fintech, nhưng Mekong Capital li cnh tranh dch v vi chính các ngân hàng và Cty tài chính qua khon vn rót vào F88 - Cty statup lĩnh vc cm đ duy nht gi được vn ngoi hin nay trên th trường. Thêm s tiếp sc t qu đu tư Ireland, F88 đt đnh giá 43,5 triu USD, nhm mc tiêu cho vay 1.000 t đng năm ti.

Nhà khi nghip F88, anh Phùng Anh Tun cho biết rng các khon cho vay trung bình qua Cty ch hn mc khong 10 triu đng, là nhng khon “rt nh và các ngân hàng s không quan tâm.

Không nhu cu dch v nào là nh!

Ghi nhn v xu hướng cho vay tiêu dùng các khon vay nh t 10 triu đng ca khách hàng, nhiu ngân hàng cho biết tuy đây là “mng miếng” không thuc trng tâm ca h, nhưng đó là chuyn trước năm 2018.

T năm nay, kinh tế s và xu hướng ngân hàng s hóa đã bt buc các t chc tín dng phi tư duy li. Đc bit tư duy li trong đ hình phát trin ngân hàng bán l vi nhng h sinh thái ngày càng m rng.

Ch vi h, tên khách hàng, s đin thoi và email, qua Yolo Master Card, VPBank cung cp quyn thanh toán toàn cu online vi hn mc 5 triu đng, đáp ng đi đa s nhu cu dch v cá nhân và thoát khi “gii hn” cơ bn như 1 ví đin t “light” cùng digital banking. VPBank trước đó đã th nghim dng ví này vi Timo Hangout.

hướng đi khác, HDBank đã trin khai cho vay khách hàng mua vé máy bay Vietjet, qua HD Saison. Dòng tin t HD Saison được thanh toán “cng” HDBank, đ mua mt sn phm dch v thuc h sinh thái đc quyn ca HDBank, là ví d mu mc cho thy trong k nguyên s hóa tài chính, không mt khon tin nh và nhu cu tưởng nh nào có th “b qua”.

Mt ước tính t HDBank cho biết vi BigData (d liu ln) 20 triu khách hàng ca h sinh thái h có, HDBank có trong đó trên 2 t USD tin bán vé ca Vietjet chy v, cùng vi s dư tài khon thanh toán duy trì không dưới 500 triu USD.

Lưu ý rng mi mt vé máy bay Vietjet ni đa khi đi 1 chiu có th ch bt đu t vài trăm ngàn đng- không có gì gi là ln lao nhưng thc s có th mang đến ngun thu phí dch v “góp gió thành bão”.

Vy ngân hàng s năm 2018 đã có th tr thành “bến đ” dch v mi cho các nhà tài chính bán l hướng đến khách hàng doanh nghip và SMEs? Câu tr li có l ít nim vui hơn so vi mng tài chính cá nhân, khi trong cuc chy đua làm s hóa, vic phc v khách hàng t chc xem ra khó hơn.

Phn đông vn chưa đt được ngân hàng s đúng nghĩa vi tt c nhng gì khách hàng có th làm các chi nhánh ngân hàng bình thường được s hóa và tích hp vào mt ng dng ngân hàng s duy nht và được thao tác trên cơ s vt lý duy nht là thiết b máy tính hoc thiết b di đng có internet.

Ngay c Omni Channel ca OCB vn được th trường khá chú ý trong năm qua, nhưng thc tế vn chưa đ đ cng đng doanh nghip yên tâm “ngi mt ch, nm c thế gii”, qua mt cú click vi tài khon duy nht đ thc hin các giao dch phc v hot đng kinh doanh.

Thách thc, áp lc, hơi nóng ca kinh tế s đi vi h thng ngân hàng, rõ ràng s còn nóng hơn phía trước.

Theo Din đàn doanh nghip

Xem 892 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.