Thứ hai, 10 Tháng 8 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 14 (527) phát hành tháng 7/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2019 từ 6,6 - 6,8%; Chính sách tiền tệ đi đúng hướng, các chỉ số vĩ mô được điều hành ổn định; “Vũ khí” bảo mật dành cho ngân hàng điện tử của Vietcombank; BIDV phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp; Agribank hỗ trợ tích cực cho hợp tác xã tăng trưởng bền vững; Sacombank khởi động dự án “Nâng cấp mô hình định giá và mô hình tính toán vốn yêu cầu cho rủi ro thị trường;WB: GDP của Việt Nam có thể đạt 6,6% trong năm 2019…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Việc định vị hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam  so với hệ thống ngân hàng các nước thành viên trong cộng đồng Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có ý nghĩa thiết thực giúp các nhà quản trị ngân hàng đưa ra các quyết sách và mục tiêu phát triển cho ngành ngân hàng trong tương lai. Nghiên cứu được thực hiện chủ yếu dựa vào khung phân tích CAMELS và bộ chỉ số lành mạnh tài chính theo chuẩn IMF… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Định vị hệ thống NHTM Việt Nam trong cộng đồng các nước CPTPP của tác giả Phạm Thủy Tú.

Theo IMF (2011), mức DTNH có thể đối phó được các cú sốc bên trong và bên ngoài quốc gia chính là mức DTNHTU của quốc gia. Nếu quốc gia nắm giữ nhiều hơn thì sẽ gây ra lãng phí chi phí nắm giữ ngoại hối. Oputa, N.C. và Ogunleye, T.S (2010) đã định nghĩa chi tiết hơn khi cho rằng mức DTNHTU là mức DTNH có thể đảm bảo được cho khả năng chịu đựng của cán cân thanh toán và cho hậu quả từ sự điều chỉnh các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế trước các cú sốc về giá cả bên ngoài quốc gia hay sự đảo chiều của dòng vốn nước ngoài ngắn hạn... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Mức dự trữ ngoại hối tối ưu của Việt Nam theo phương pháp truyền thống và phương pháp ARA EM của tác giả PGS, TS. Lê Phan Thị Diệu Thảo và ThS. Trần Vương Thịnh.

Xác thực dựa vào thông tin khách hàng biết là phương pháp xác thực thông qua việc xác minh một số thông tin mà chỉ khách hàng biết. Các thông tin này do ngân hàng cung cấp riêng cho khách hàng hoặc do khách hàng đề xuất theo một thỏa thuận trước đó với ngân hàng. Ví dụ hệ thống xác thực dựa vào mật khẩu, hoặc dựa vào mã số nhận diện cá nhân (PIN). Phương pháp xác thực này tương đối đơn giản về mặt kỹ thuật nhưng cũng gây ra một số bất tiện với khách hàng…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Vai trò của công nghệ sinh trắc học trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh của các NHTM của tác giả ThS. Liêu Cập Phủ và ThS. Trần Kim Long.

Sau 30 năm đổi mới, với rất nhiều cố gắng duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, nhưng đến nay, Việt Nam mới được xếp trong nhóm nước có thu nhập trung bình thấp. Vấn đề lớn mà nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải là chất lượng tăng trưởng bộc lộ nhiều hạn chế. Tăng trưởng theo chiều rộng đã tới hạn, năng suất lao động vẫn thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, mức độ phát triển về khoa học và công nghệ còn hạn chế. Để “hóa rồng”, Việt Nam cần phải thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung đầu tư khoa học công nghệ, tái cơ cấu nền kinh tế…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam của tác giả TS. Nguyễn Văn Chiến.

Nhìn ra thế giới: Ngày 18/6/2019, Facebook đã đưa ra công bố chính thức về dự án phát triển tiền kỹ thuật quốc tế dưới tên gọi là tiền điện tử Libra, dự kiến bắt đầu giao dịch từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, khả năng Libra hay một loại tiền kỹ thuật số nào đó sẽ thay thế tiền tệ truyền thống trong tương lai vẫn là mục tiêu khá trừu tượng, do còn nhiều rủi ro cho nền kinh tế, an ninh và chủ quyền quốc gia…biết thêm chi tiết, mời xem bài Xung quanh việc Facebook giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số Libra của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Năm 2018, thị trường tài sản tiền điện tử đã hứng chịu những cú sốc khi làn sóng hoài nghi của các nhà đầu tư khiến khối lượng tiền ảo phát hành lần đầu (ICO) sụt giảm đáng kể. Sự ra đời của thị trường tài sản token hóa đầy tiềm năng có thể sẽ đem tới làn gió mới cho thị trường tiền điện tử vốn đang gặp nhiều vấn đề hiện nay…biết thêm chi tiết, mời xem bài Tài sản số hóa đang tái định nghĩa thị trường tài chính của tác giả Quốc Đạt.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Các từ ngữ chuyên ngành về tỷ lệ an toàn vốn ngân hàng