Thứ hai, 10 Tháng 8 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 13 (526) phát hành tháng 7/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Thị trường cho vay Việt Nam: Triển vọng phát triển tích cực; Con đường tiến tới IFRS là tất yếu của Việt Nam; Vietcombank Ký hợp đồng tín dụng 200 triệu USD hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo với JBIC; Thỏa thuận thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược BIDV - HUD; PVCombank Chi gần 2 tỷ đồng quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm; Vốn Agribank góp phần thúc đẩy cơ giới hoá nông nghiệp; Công ty Tài chính LOTTE chính thức ra mắt thị trường Việt Nam; Khánh thành công trình lớp học Trường Viễn Sơn do Vietcombank tài trợ …

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế toàn cầu, tạo ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của công nghệ và kết nối, làm thay đổi cách các quốc gia phát triển, cách các tổ chức tạo ra giá trị, cách chúng ta sống và làm việc. Công nghệ số đã tạo ra những mô hình kinh doanh mới mà tiêu biểu trong những năm gần đây là mô hình “kinh tế chia sẻ” - ở đó tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ dùng chung giữa các cá nhân, hoặc không phải trả tiền hoặc trả một khoản phí với tính chất điển hình là thông qua các công cụ Internet. Kinh tế chia sẻ là một phương cách mới kết nối người mua và người bán đối với một hoạt động kinh tế… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thanh toán điện tử thúc đẩy phát triển mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số củatác giả ThS. Phạm Xuân Hòe.

Ngày 12/11/2018, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn thông qua việc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có 11 quốc gia thành viên. Về thu hút đầu tư, các cam kết trong CPTPP dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài và mở rộng đầu tư trong nước. Bài viết phân tích một số kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam thời gian qua cũng như các tác động lan tỏa của vốn FDI, nêu ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả FDI trong bối cảnh thực thi CPTPP... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam của tác giả TS. Nguyễn Văn Chiến.

Theo lộ trình cam kết gia nhập AEC đến năm 2020, Việt Nam phải mở cửa, thực hiện xóa bỏ hoàn toàn các rào cản hội nhập trong ngành tài chính ngân hàng, lĩnh vực bảo hiểm, tự do hóa tài khoản vốn và thị trường vốn. Đồng nghĩa với việc xóa bỏ mọi giới hạn về sở hữu và hoạt động giữa ngân hàng trong nước và ngân hàng nước ngoài, các rào cản pháp lý mang tính phân biệt đối xử sẽ không còn, tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả các ngân hàng trên một quốc gia (dù có trụ sở chính ở bất cứ đâu)…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Đánh giá năng lực cạnh tranh của các ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế ASEAN của tác giả ThS. Nguyễn Thị Ngà và ThS. Phạm Ngọc Huyền.

Hạn mức trả tiền bảo hiểm là một trong những  nội dung cốt lõi thực hiện chính sách bảo vệ người gửi tiền. Luật BHTG quy định: “Thủ tướng Chính phủ quy định hạn mức trả tiền bảo hiểm theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong từng thời kỳ”. Từ ngày 5/8/2017 đến nay, hạn mức trả tiền bảo hiểm cho một cá nhân tại một tổ chức tham gia BHTG gồm cả gốc và lãi tối đa là 75 triệu đồng. Với hạn mức này, theo số liệu khảo sát của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) vào thời điểm tháng 6/2017, đã bảo vệ 87,32% người gửi tiền thuộc đối tượng bảo hiểm…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Bảo vệ người gửi tiền là mục tiêu cốt lõi của chính sách bảo hiểm tiền gửi của tác giả TS. Nguyễn Thị Kim Oanh, ThS. Nguyễn Việt Trung và ThS. Nguyễn Trần Dương

Nhìn ra thế giới: Trên thế giới hiện đã có khoảng 18 mạng hoạt động và 134 mạng thử nghiệm 5G, với 20 nhà cung cấp các thiết bị tại 60 quốc gia. Ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối thành công mạng 5G đạt tốc độ 1,5-1,7Gbps, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G. Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020. Dự báo, “Công nghệ 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về kết nối”(1) và sẽ là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số, với những mô hình và phương thức kinh doanh mới, tạo cơ hội lớn cho các tổ chức và doanh nghiệp…biết thêm chi tiết, mời xem bài 5G: Cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số của tác giả Nguyễn Nhâm.

Trong dự đoán táo bạo nhất, ngân hàng sẽ chỉ còn là tổ chức đảm nhiệm việc xử lý hậu trường là quản lý tài khoản, mà qua đó các công ty Fintech cung cấp dịch vụ tài chính. Khi đó, chúng ta vẫn cần tới ngân hàng, nhưng không phải vì những nguyên nhân mà khách hàng như cần mấy thập kỷ trước đây. Sau một thời gian, các ngân hàng có thể trở thành một kiểu “kho hàng” để kết nối các công ty Fintech, qua đó phục vụ các nhu cầu tài chính của khách hàng. Các ngân hàng đang cố gắng chống lại nguy cơ này, tìm cách trì hoãn càng lâu càng tốt. Nhưng làn sóng Fintech thứ hai, dự đoán sẽ tới trong vài năm tới, sự xuất hiện của các ngân hàng Fintech, sẽ buộc các ngân hàng truyền thống phải xem lại chiến lược của mình…biết thêm chi tiết, mời xem bài Làn sóng Fintech thứ hai và ứng xử của các ngân hàng của tác giả Nguyễn Anh Tuấn.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Những quy định về Dịch vụ trong văn kiện Hiệp định EVFTA. Cách vay tiêu dùng thông thái.