Thứ bảy, 15 Tháng 8 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 12 (525) phát hành tháng 6/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Dấu ấn ngân hàng những tháng đầu năm 2019; Xã hội không tiền mặt: Xu thế tất yếu;Dịch vụ ngân hàng thông minh - Quản lý tài chính thời 4.0; Agribank tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng thông qua tổ vay vốn; Trải nghiệm ngân hàng số mở ra nhiều tiện ích cho khách hàng, MB Khẳng định vị thế trên thị trường phái sinh Việt Nam; Sacombank PAY ra mắt nhiều tính năng mới…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Mặc dù không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của việc phát triển tín dụng tiêu dùng trong một nền kinh tế thị trường hiện đại, nhưng cũng thấy rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng thời gian qua là quá cao và khó có thể được duy trì trong thời gian tới. Trong tương lai không xa, tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng có thể sẽ chậm lại đáng kể, khi gặp phải những giới hạn xuất phát không chỉ từ chính bản thân thị trường, mà còn từ phía các cơ quan quản lý khi phải đảm bảo các mục tiêu mang tính vĩ mô… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Giới hạn nào cho phát triển tín dụng tiêu dùng? của tác giả TS. Nguyễn Đức Độ.

Nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong định hướng xây dựng nông thôn mới của Đảng và Chính phủ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, việc tiếp cận nguồn vốn này của các hộ gia đình trong khu vực nông thôn (hộ gia đình nông thôn) hiện vẫn còn nhiều bất cập. Dựa trên số liệu khảo sát từ 250 hộ gia đình nông thôn tại khu vực ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh lân cận Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương bài viết chỉ ra một số nguyên nhân dẫn tới khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng chính thức của khách hàng ở khu vực này... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của hộ gia đình nông thôn của tác giả TS. Phan Thị Hoàng Yến và ThS. Trần Hải Yến.

Định giá chuyển giao của doanh nghiệp và định giá điều chuyển vốn nội bộ (Funds Transfer Pricing - FTP) của ngân hàng là hai khía cạnh quan trọng trong kế toán quản trị của tổ chức, một bên là doanh nghiệp và một bên là ngân hàng, tuy nhiên rất ít được khai thác và phân tích với những đối chiếu. Bài viết này với mục tiêu cung cấp thêm những nền tảng lý luận về FTP của ngân hàng sẽ tập trung làm rõ những khác biệt của hai phạm trù này…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Điều chuyển vốn nội bộ của ngân hàng: Góc nhìn từ định giá chuyển giao và quản lý phân cấp của doanh nghiệp của tác giả PGS,TS. Đặng Văn Dân.

Nhìn ra thế giới: Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là cơ quan bảo vệ người gửi tiền, đảm bảo sự phát triển an toàn của hệ thống ngân hàng và góp phần vào sự phát triển kinh tế, ổn định chính trị của quốc gia. Tuy nhiên, quyền lợi của người gửi tiền, chức năng của BHTG không phải mọi người dân đều nắm vững. Chính vì vậy, quan hệ tương hỗ giữa giáo dục tài chính và BHTG có vai trò quan trọng giúp nhằm nâng cao hiểu biết tài chính của người gửi tiền, thúc đẩy phổ cập tài chính tại các quốc gia…biết thêm chi tiết, mời xem bài Kinh nghiệm triển khai giáo dục tài chính của bảo hiểm tiền gửi trên thế giới của tác giả TS. Đinh Thị Thanh Vân.

Thông qua phân tích một số trường hợp điển hình ở năm quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh và châu Á (Mexico, Bolivia, Nicaragua, Ấn Độ và Bangladesh) - tâm điểm của các cuộc khủng hoảng và thảm họa đạo đức trên thế giới - bài viết đưa ra một số khuyến nghị đối với các tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM) Việt Nam khi thực hiện thương mại hóa để giữ những giá trị đạo đức trong hoạt động tài chính vi mô (TCVM)…biết thêm chi tiết, mời xem bài Thương mại hóa và vấn đề đạo đức trong hoạt động tài chính vi mô: Một số trường hợp điển hình của tác giảTS. Đào Kê Kiều Oanh và THS. Nguyễn Nhi Quang.

Sau hai ngày nhóm họp, ngày 19/6/2019, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục duy trì mức lãi suất hiện hành, nhưng có thể sẽ sớm tiến hành giảm lãi suất nhằm chủ động đối phó với những rủi ro ngày càng tăng cao… biết thêm chi tiết, mời xem bài Fed sẽ sớm quyết định giảm lãi suất của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Tỷ lệ an toàn vốn và vốn tự có