Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 11 (524) phát hành tháng 6/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Thúc đẩy tài chính toàn diện trong nền kinh tế không tiền mặt; Cần sớm tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước để phục vụ tăng trưởng kinh tế; Huy động tài chính cho tăng trưởng xanh; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức khóa đào tạo “Phương pháp xây dựng báo cáo về phát triền bền vững; 7 ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa; Cùng thẻ BIDV giải nhiệt mùa hè; Vietcombank đứng đầu Việt Nam tại Bảng xếp hạng 2.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới;Agribank góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt trong giai đoạn mới; ABBank Phát hành thẻ chip abbank youcard tích hợp công nghệ cao; Ngày không tiền mặt 16/6 khuyến khích mua sắm và thanh toán không tiền mặt; Cần tiếp tục có cơ chế thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Khó khăn, thách thức trong tăng vốn điều lệ của các ngân hàng năm 2019 của tác giả TS. Tôn Thanh Tâm.

Về mặt lý thuyết, không tồn tại hệ thống nào tối ưu hoặc một kế hoạch chi tiết thống nhất cho cấu trúc và quy trình điều chỉnh, giám sát các ngân hàng. Các quy định về giám sát ngân hàng khác nhau đáng kể giữa các quốc gia. Ngoài sự khác biệt về chính trị cũng như yếu tố lịch sử, các yếu tố quan trọng nhất định hình cách tiếp cận bao gồm tình trạng phát triển của hệ thống tài chính, quy mô và mức độ tập trung của các ngân hàng, sự cởi mở tương đối của hệ thống tài chính trong nước... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Ứng dụng hệ thống xếp hạng quốc tế trong đánh giá năng lực ngân hàng của Việt Nam của tác giả ThS. Nguyễn Hoàng Diệu Hiền.

Một khảo sát thực tế mà nhóm nghiên cứu thực hiện trong năm 2015 về lộ trình nghiên cứu xây dựng mô hình ước tính tổn thất tín dụng bao gồm tổn thất dự kiến (Expected Loss), tổn thất ngoài dự kiến (Unexpected Loss) và các tham số rủi ro như xác suất vỡ nợ (PD), dư nợ tại thời điểm vỡ nợ (EAD), tổn thất khi vỡ nợ (LGD) theo tiêu chuẩn Basel 2 cho thấy: hiện có 18% ngân hàng đã chủ động nghiên cứu xác định xác suất vỡ nợ PD của khách hàng vay vốn; có 7% ngân hàng đã thực hiện xác định tổn thất tín dụng dự kiến - EL; có 71% ngân hàng đang nghiên cứu xác định xác suất vỡ nợ PD của khách hàng vay vốn; có 81% ngân hàng đang nghiên cứu xác định tổn thất tín dụng dự kiến - EL; và có 5 ngân hàng chưa triển khai nghiên cứu PD và EL do năng lực tài chính còn hạn chế, chưa thể triển khai trong ngắn hạn…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Ứng dụng mô hình logistic trong quản trị rủi ro tín dụng của tác giả TS. Đặng Thị Thu Hằng.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, trên thị trường lao động đang tồn tại một nghịch lý thường được gọi là “nghịch lý thiếu thừa”. Trong khi ở phía cung, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao và nhiều người lao động không thể tìm được việc làm thì từ phía cầu,  doanh nghiệp cũng luôn than phiền rằng họ không thể tuyển đủ lao động. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới nghịch lý nói trên là vấn đề “khoảng trống kỹ năng” (skill gap) khi những kỹ năng sẵn có của lực lượng lao động không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hợp tác đào tạo kỹ năng lao động và phát triển nguồn nhân lực giữa doanh nghiệp và các trường đại học tại Việt Nam của tác giả Nguyễn Thị Hương Giang.

Nhìn ra thế giới: Sau 11 vòng đàm phán không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, từ đầu tháng 5/2019, xung đột thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang và có nguy cơ trở thành cuộc chiến kéo dài giữa hai quốc gia, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu…biết thêm chi tiết, mời xem bài Thế giới trong bối cảnh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Công bố Nghị quyết hướng dẫn quy định về tội rửa tiền