Thứ hai, 10 Tháng 8 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 9 (522) phát hành tháng 5/2019

Trong số này có:

Chuyên mục Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - Chặng đường 1/4 thế kỷ: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thực hiện tốt sứ mệnh được giao; Thành lập Hiệp hội Ngân hàng -  sự đổi mới tư duy về hoạt động ngân hàng trong kinh tế thị trường; 25 năm Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đồng hành với các hội viên; Sự cần thiết phải có người đại diện - là tiếng nói của các tổ chức tín dụng; Bối cảnh thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Nhớ những ngày đầu thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Những năm tháng đáng nhớ; “Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã làm tốt vai trò của mình”; “Chúng tôi đánh giá cao vai trò và hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam”; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tích cực tham gia ý kiến xây dựng hệ thống pháp luật triển khai hoạt động Fintech; “Trong các bước đường phát triển và đổi mới hệ thống đăng ký biện pháp giao dịch đảm bảo của Việt Nam có dấu ấn của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam”…

Hoạt động Ngân hàng: VietinBank đẩy mạnh số hóa hệ sinh thái ngân hàng; Sản phẩm ứng dụng của BIDV đạt giải Sao Khuê 2019; BIC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019; Vietcombank: Với mục tiêu chiến lược là trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam; Agribank tiếp tục “bơm vốn” cho Tam nông để đẩy lùi tín dụng đen; PvcomBank triển khai gói vay hỗ trợ trị giá 11.000 tỷ đồng; MB ngày càng vững vàng với mô hình tập đoàn tài chính đa năng; Khách hàng là trọng tâm - nhân sự là nòng cốt; Người gửi tiền được Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam bảo vệ như thế nào?

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Trong 25 năm qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) đã thực hiện tốt vai trò là đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên. HHNH làm cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan Nhà nước; hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên nhằm đảm bảo hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam phát triển lành mạnh, hiệu quả, an toàn… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp hội Ngân hàng cần là cầu nối để thúc đẩy phát triển ngành Ngân hàng trong hội nhập kinh tế quốc tế của tác giả TS. Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Cùng với sự quan tâm, ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động xử lý nợ và sự chủ động triển khai của mình, VAMC thực hiện thành công việc mua nợ theo giá trị thị trường đầu tiên vào tháng 8/2017 và đến nay đã thực hiện mua hơn 45 khoản nợ xấu với giá mua là 5.959 tỷ đồng. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy các TCTD đã bước đầu nhập cuộc. Đây sẽ là những viên gạch đầu tiên cho việc hình thành thị trường mua bán nợ tại Việt Nam… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Vai trò của VAMC trong việc phát triển thị trường mua bán nợ xấu tập trung của tác giả u Ts. Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam.

Không có khuôn mẫu cố định cho việc nhận biết một khoản vay có khả năng là một khoản tín dụng đen, đặc biệt khi tín dụng đen hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, có đội ngũ tiếp thị/chào mời mọi người vay vốn, chứ không đơn thuần là ngồi đợi khách hàng có nhu cầu đến tìm vay như trước đây, thì những dấu hiệu để nhận biết một khoản vay có khả năng là một khoản tín dụng đen trước khi quyết định vay vốn là không đơn giản. Bài viết nêu những dấu hiệu nhận diện và đề xuất các giải pháp đẩy lùi tín dụng đen… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Tín dụng đen: Dấu hiệu nhận diện và giải pháp của tác giả TS. Đỗ Hoài Linh.

Nhìn ra thế giới: Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Thụy Sỹ là tổ chức nghề nghiệp hàng đầu cho khu vực ngân hàng và dịch vụ tài chính tại Thụy Sỹ, đại diện cho hơn 300 tổ chức thành viên và khoảng 12.000 thành viên cá nhân trong các lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng, chứng khoán và kiểm toán… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sỹ: Thay đổi để dẫn đầu của tác giả quốc Đạt.

Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Hồng Kông (Trung Quốc)được thành lập theo Pháp lệnh Hiệp hội Ngân hàng Hồng Kông số 364 năm 1981. Hiệp hội đại diện cho cộng đồng ngân hàng tại Hồng Kông để trao đổi những quan điểm với Chính phủ nhằm xây dựng những thể chế, chính sách thúc đẩy sự phát triển ngành ngân hàng - tài chính nơi đây… biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp hội Ngân hàng Hồng Kông (Trung quốc): Thúc đẩy lợi ích của các ngân hàng của tác giả Trịnh Quốc.

Với sự tham gia tích cực của 24 ngân hàng thành viên, Hiệp hội Ngân hàng Úc (The Australian Banking Association - ABA)  làm việc với chính phủ, cơ quan quản lý và các bên liên quan khác để nâng cao nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về sự đóng góp của ngân hàng cho nền kinh tế, và để đảm bảo khách hàng của các ngân hàng Úc tiếp tục hưởng lợi từ ngành ngân hàng ổn định, cạnh tranh và dễ tiếp cận… biết thêm chi tiết, mời xem bài Vai trò của Hiệp hội Ngân hàng Úc: Vì một hệ thống ngân hàng và quốc gia thịnh vượng của tác giả Trịnh Ngọc Lan