Thứ hai, 10 Tháng 8 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 8 (521) phát hành tháng 4/2019

Trong số này có:

Thời sự: Tập trung nỗ lực vượt bậc thực hiện mục tiêu tăng trưởng, giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội

Hoạt động ngân hàng: Cùng vững vàng tiến bước; Công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2019 tiếp tục đạt hiệu quả tích cực; BIDV Ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Norinchukin; Agribank Lâm Đồng Khơi thông nguồn vốn cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Mastercard World; QR Pay - Cuộc chạy đua hoàn thiện hệ sinh thái của ngành ngân hàng…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Đến nay, có nhiều khái niệm về P2P Lending. Theo Miriam Segal (2015), P2P Lending là một lựa chọn để tăng vốn được thực hiện bởi Internet, là sự kết hợp giữa gây quỹ cộng đồng (tập hợp số lượng nhỏ từ nhiều nhà đầu tư) và cho vay trên thị trường. Một khái niệm khác, P2P Lending là việc kết hợp giữa người vay và nhà đầu tư thông qua một nền tảng trực tuyến và nhà điều hành P2P, với tư cách là đại lý cho các nhà đầu tư và thu hồi nợ của người vay… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Cho vay ngang hàng: cơ chế vận hành và mô hình kinh doanh của tác giả TS. Hà Văn Dương.

Với sự trỗi dậy của các nền công nghệ mới bao gồm blockchain, khoa học dữ liệu, điện toán đám mây, sinh trắc học... thì trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất hiện nay. Từ các trợ lý ảo như Siri và Alexa, đến các Chatbots được tạo ra bởi Facebook và Drift, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tác động đáng kể đến cuộc sống của người tiêu dùng cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong đó có ngành ngân hàng. Trí tuệ nhân tạo được dự kiến ​​sẽ thay đổi vĩnh viễn ngành công nghiệp theo những cách sâu sắc trong thời gian tới… để biết thêm chi tiết, mời xem bài ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng của tác giả Th.s Lê Thị Anh Quyên.

heo khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB), thanh toán không dùng tiền mặt đã phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển với giá trị chi tiêu của người dân chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch hàng ngày. Tỷ lệ tiền mặt trong tổng lượng tiền của nền kinh tế chỉ chiếm khoảng hơn 7,7% ở Mỹ và 10% ở khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2016. Tại Thụy Điển, tiền mặt chỉ chiếm khoảng 2% tổng lượng tiền trong nền kinh tế… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn của tác giả Ths. Nguyễn Thị Phúc Hậu.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thường được xem là nguồn vốn bổ sung quan trọng đối với các nước tiếp nhận đầu tư, đặc biệt là các nước đang phát triển. Dự án FDI tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, xúc tiến chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo hiệu ứng tràn đối với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, một số học thuyết về bình đẳng cho rằng mặc dù FDI mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nước chủ nhà, điều đó không có nghĩa tất cả mọi người trong quốc gia đó đều được hưởng lợi giống nhau… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài đến bất bình đẳng thu nhập ở Việt Nam của  tác giả TS. Nguyễn Thị Thái Hưng và TS. Nguyễn Quỳnh Thơ.

Nhìn ra thế giới: Công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành ngân hàng, đặc biệt là với mảng ngân hàng bán lẻ trong bối cảnh phong cách sống lan tỏa rất nhanh giữa các nước. Tuy mức độ phát triển công nghệ của Việt Nam còn có một khoảng cách so với thế giới nhưng xu thế công nghệ mới cũng ảnh hưởng tới các ngân hàng Việt Nam không khác là bao. Một số xu thế đã xuất hiện từ vài năm gần đây nhưng sẽ nổi lên mạnh mẽ và rõ nét hơn trong thời gian tới. Dưới đây là một số xu thế nổi bật trong năm 2019 mà các ngân hàng Việt Nam cần quan tâm xem xét… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Những xu thế công nghệ ngân hàng bán lẻ trong năm 2019 của tác giả Nguyễn Anh Tuấn.

Phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã sai lầm khi thực hiện tăng lãi suất và đổ lỗi cho Ngân hàng Trung ương làm ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán… biết thêm chi tiết, mời xem bài Xung quanh quyết định dừng tăng lãi suất của Fed của tác giả Đạt Trịnh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Cách dùng thẻ tín dụng hiệu quả