Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số5 (518) phát hành tháng 3/2019

Trong số này có:

Thời sự: Tiếp tục ưu tiên củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô.

Hoạt động ngân hàng: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Hội nghị cán bộ, nhân viên, người lao động Cơ quan thường trực năm 2019; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Đại sứ quán Israel; Lotte Finance Vietnam trở thành hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Năm 2018, tín dụng tăng thấp hơn năm 2017 song kết quả kinh doanh ngân hàng vẫn hết sức ấn tượng; Moody’s đánh giá tích cực đối với Agribank; Ứng dụng Vietnam Airlines ra mắt phiên bản mới do VNPay phát triển; Nhận giải thưởng “Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam” 3 năm liên tiếp (2016-2018); 14 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Bài viết trình bày những yếu tố liên quan đến việc đánh giá tính đa dạng hoá danh mục cho vay của ngân hàng, một yếu tố rất quan trọng trong công tác quản trị rủi ro và hoạch định chiến lược kinh doanh. Những cơ sở lý giải cho việc cần thiết phải phân ngành trong cho vay và lựa chọn yếu tố ngành làm cơ sở để đánh giá tính đa dạng hoá danh mục cho vay được đưa ra, cùng với đó nội dung của các thang đo HHI và G-HHI cũng được trình bày. G-HHI có thể được sử dụng hiệu quả bởi các ngân hàng để ước tính và so sánh mức độ đa dạng hóa trong danh mục cho vay, tuy nhiên với những thực trạng trong hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện tại thì khả năng ứng dụng chỉ số này còn bỏ ngỏ… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hệ thống phân ngành trong danh mục cho vay của các NHTM Việt Nam và những bất cập trong ứng dụng chỉ số g-hhi đo lường đa dạng hoá của tác giả Huỳnh Japan.

Có thể khẳng định, kể từ khi chính thức là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đầu năm 2007 cho đến nay, thì nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với cộng đồng kinh tế khu vực và quốc tế. Việt Nam cũng đã và đang chuẩn bị thế và lực thực hiện CPTPP, ký kết EVFTA, cùng hàng loạt cam kết tự do thương mại tự do thế hệ mới khác. Đi cùng đó, điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối của Việt Nam phải chịu áp lực lớn bởi biến động thị trường tài chính quốc tế. Đơn cử như trong năm 2018 vừa qua, mức độ giảm giá kỷ lục của Nhân dân tệ (NDT) so với USD và nhiều loại ngoại tệ mạnh khác hay việc thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc sụt giảm mức lớn nhất trong 10 năm qua, kể từ sau khi xẩy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu tháng 10/2008 và nhiều TTCK chủ chốt khác cũng biến động mạnh… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thành công điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối tác động đa chiều đến nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2018 - Dự báo năm 2019 của tác giả TS. Trần Thế Sao.

Tín dụng hiện vẫn là hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận chủ yếu nhưng nghiệp vụ này cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn, vì vậy, việc kiểm soát và xử lý rủi ro tín dụng, cụ thể là nợ xấu luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của hệ thống ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu cao nếu không kiểm soát và xử lý kịp thời thì hậu quả gây ra đối với bản thân các ngân hàng (NH) và đối với nền kinh tế rất lớn. Bài viết nêu thực trạng nợ xấu và hiệu quả tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam (NHTM) giai đoạn 2008 - 2017, từ đó đưa ra một số gợi ý nhằm hạn chế nợ xấu tại các NH…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nợ xấu và hiệu quả tài chính của tác giả TS. Huỳnh Thị Hương Thảo.

Thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu, trong thời gian qua, các tổ chức tín dụng (TCTD) quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều biện pháp xử lý nợ xấu, đặc biệt là chủ động và phối hợp với các cơ quan xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42) trong điều kiện có rất nhiều khó khăn: cung cầu trên thị trường mua bán tài sản, sự phối hợp của cơ quan thi hành án, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng khác, các vướng mắc khác về pháp lý trong thực thi tiếp tục phát sinh. Bài viết phân tích nguyên nhân của một số khó khăn, vướng mắc đồng thời đưa ra một số định hướng giải pháp… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Khó khăn, vướng mắc của tổ chức tín dụng trong xử lý nợ xấu của tác giả ThS. Dương Văn Bôn.

Nhìn ra thế giới: Gánh nặng nợ nần tại các nước thu nhập thấp (LICs) có xu hướng tăng trở lại trong những năm gần đây, khi nhiều nước tiếp cận thêm nguồn tài chính mới từ các tổ chức tư nhân và nguồn vốn bên ngoài, góp phần trang trải nhu cầu về vốn đầu tư để phát triển đất nước, nhưng cũng khiến nợ công tăng cao. Một khi thị trường tài chính bị rối loạn, một số LICs có thể vấp phải khó khăn trong việc vay vốn nước ngoài và đối mặt với nguy cơ đảo chiều các dòng vốn, trong khi đồng bản tệ có nguy cơ mất giá sâu… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nợ nần vẫn đeo bám các nước thu nhập thấp của tác giả Vũ Xuân Thanh.

Mỹ thay thế NAFTA bằng Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) - một thỏa thuận mà Mỹ cho là cân bằng, có lợi hơn và giảm thâm hụt thương mại hàng năm với Canada và Mexico. Đồng thời, có thể chặn “sân sau” của các sản phẩm từ Trung Quốc muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ thông qua các nước láng giềng. Mỹ cũng có kế hoạch khởi động đàm phán về các hiệp định thương mại song phương với Anh, EU và Nhật Bản, với mục tiêu nhằm khắc phục thực trạng “mất cân bằng” thương mại và những thiệt hại đối với các nhà xuất khẩu Mỹ do các rào cản thuế quan và phi thuế quan, đạt được sự công bằng và cân bằng hơn trong thương mại giữa Mỹ và các đối tác của mình…biết thêm chi tiết, mời xem bài Năm 2019-cạnh tranh cam go giữa các nền kinh tế lớn của tác giả Nguyễn Nhâm.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung quy định an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet.

Quy định về tiền gửi tiết kiệm