Thứ năm, 09 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 3+4 (516 + 517) phát hành tháng 2/2019

Trong số này có:

Thời sự: Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu: Những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019; Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019: Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững; Đánh giá công tác điều hành chính sách tài chính, tiền tệ năm 2019.

Hoạt động ngân hàng: Tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ,  giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng năm 2019; Hội nghị Triển vọng Ngành Dịch vụ Ngân hàng - Tài chính Việt Nam 2019; Tết đến, ngân hàng “lì xì” lãi suất tiền gửi, quà tặng cho khách hàng; MB: Đạt lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng  năm 2018; BIDV Hoàn thành vượt kế hoạch năm 2018; VPBank Ưu đãi hấp dẫn cùng gói sản phẩm mới VPPower; Vietcombank Tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019; Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đồng hành cùng người gửi tiền; Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào:“SHB Lào góp phần quan trọng thúc đẩy giao thương hai nước Việt - Lào”; VNPay Tài trợ xây dựng khu lớp học bộ môn trường THCS Vân Lĩnh, Phú thọ;

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Năm 2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chững lại. Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động mạnh, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt được những thành quả khả quan, thị trường tài chính đạt được những kết quả tương đối tốt. Tuy vậy, vẫn còn những thách thức, đó là sự mất cân đối nhất định giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế; hệ thống ngân hàng thương mại cần được tiếp tục cải thiện; hoạt động tín dụng đen diễn biến rất phức tạp; sự phát triển của công nghệ tài chính trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra nhiều thách thức cho hệ thống tài chính tại Việt Nam… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Tổng quan Thị trường tài chính Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019 của tác giả TS. Hà Huy Tuấn.

Quy mô dòng kiều hối trên toàn thế giới đã tăng lên hơn 378 lần trong giai đoạn 1970 - 2017, cán mốc hơn 6 triệu tỷ USD vào năm 2017 (Worldbank, 2017). Tại Việt Nam, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), giá trị kiều hối năm 2017 đạt gần 14 tỷ USD. Con số này chiếm 6% GDP năm 2017 của Việt Nam, gấp 6 lần quy mô của gói giảm nghèo của Việt Nam do Thủ tướng ký duyệt cho giai đoạn 2016-2020, gấp 1,5 lần số tiền vốn ngân sách chi cho xây dựng nông thôn mới trong 5 năm tới và cao hơn tổng quy mô ngân sách chi cho giáo dục trong năm 2017. So sánh với các nguồn vốn ODA và FDI vào Việt Nam, quy mô kiều hối vào Việt Nam đã vượt xa ODA khoảng gần 7 lần và bằng 40% dòng vốn FDI vào Việt Nam năm 2017… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Đề xuất khung chính sách quản lý kiều hối tại Việt Nam của tác giả ThS. Trần Huy Tùng.

10 năm, giai đoạn 2008-2018 nền kinh tế đất nước đạt được những kết quả quan trọng và đặc biệt ấn tượng, nhất là khi nhìn lại những diễn biến và những khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu vào năm 2008. Những khó khăn kinh tế vĩ mô, khó khăn từ các thị trường và đặc biệt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp - không chỉ đòi hỏi chú trọng về quản lý, quản trị nền kinh tế, về ban hành và điều chỉnh các chính sách, nhất là chính sách tiền tệ (CSTT) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mà còn là thước đo, là định lượng đánh giá hiệu quả của CSTT trong giai đoạn vừa qua…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệu quả chính sách tiền tệgiai đoạn 2008 -2018 và những bài học kinh nghiệm của tác giả Nguyễn Đức Lệnh.

Cho vay ngang hàng được đánh giá là xu hướng tất yếu, không thể phủ nhận lợi ích với những ưu điểm trong một phân khúc tín dụng thấp hơn ngân hàng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự tăng trưởng bùng nổ về số lượng nền tảng, sự sụp đổ, gian lận và các dấu hiệu rủi ro khác xuất hiện phổ biến, ảnh hưởng đến an toàn tài chính của người cho vay đã tác động rất xấu tới phát triển nền tảng… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Cho vay ngang hàng:Nền tảng công nghệ tài chính mới và những gợi ý để vận hành tại Việt Nam của tác giả PGS.TS. Đặng Văn Dân.

Ví điện tử không chỉ là một ứng dụng thanh toán di động đơn thuần. Nếu hiểu như vậy, ví điện tử sẽ không thể đọ sức với ứng dụng di động của các ngân hàng - nơi khách hàng được cung cấp thêm rất nhiều tính năng như quản lý tài khoản, quản lý thẻ, đăng ký vay vốn, … Ví điện tử có khả năng thu hút cả những khách hàng chưa có tài khoản ở ngân hàng đồng thời cho phép những người đã có tài khoản ngân hàng giảm bớt rủi ro khi thanh toán trực tuyến...để biết thêm chi tiết, mời xem bài Một số vấn đề trong cung ứng và phát triển sản phẩm ví điện tử ngân hàng của tác giả Nguyễn Anh Tuấn.

Các phương án cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh đã được chuyển hoá thành gần 30 nghị định trong nhiều lĩnh vực. Các bộ, ngành cũng đẩy mạnh ban hành các thông tư bãi bỏ và cắt giảm công tác kiểm tra chuyên ngành. Cải cách thủ tục hành chính cũng được đẩy mạnh khi nhiều văn bản giảm về thành phần hồ sơ, thời gian làm thủ tục hoặc đẩy mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Mặc dù vậy, bức tranh này không phải chỉ toàn các mảng sáng. Trong từng ngành, từng lĩnh vực vẫn có trường hợp các quan điểm, định hướng thể hiện trong tờ trình thì theo hướng tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, nhưng quy định cụ thể được đề xuất thì dường như ngược lại...để biết thêm chi tiết, mời xem bài Dòng chảy và những câu chuyện vềluật kinh doanh năm 2018: Bức tranh sáng tối của tác giả TS.VŨ TIẾN LỘC.

TTCK được coi là thị trường của niềm tin và rất nhạy cảm với thông tin nói chung và các thông tin trên báo chí nói riêng. Vì thế, có thể nói thông tin là quan trọng, là yếu tố quyết định sự phát triển của bất kỳ TTCK nào. TTCK lấy sự minh bạch làm nền tảng cho hoạt động. Do đó, thông tin về TTCK luôn cần đảm bảo tính minh bạch. Điều này tác động trực tiếp đến diễn biến giao dịch, sự thành bại của các nhà đầu tư (NĐT), sự phát triển hay đổ vỡ của TTCK và nhìn rộng hơn là của cả hệ thống tài chính và nền kinh tế…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán tiếp cận từ góc nhìn báo chí - khoảng trống pháp lý và một số vấn đề đặt ra của tác giả LA HƯỜNG.

Nhìn ra thế giới: Diễn biến của thị trường ngoại hối trong năm 2019 dự kiến sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng mạnh bởi các diễn biến kinh tế - chính trị quan trọng chưa có hồi kết của năm 2018, đó là: quan hệ thương mại Mỹ - Trung và số phận của hiệp ước Brexit... Bên cạnh đó, diễn biến của các đồng tiền mạnh trên thị trường cũng chịu tác động mạnh từ sự chuyển động kinh tế của mỗi nước… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thị trường ngoại hối năm 2018 và triển vọng năm 2019 của tác giả Trang Lan.

Tại Việt Nam, thị trường bảo hiểm đang phát triển, hứa hẹn nhiều tiềm năng. Doanh thu phí bảo hiểm đã đạt hơn 100 nghìn tỷ VND/năm với tốc độ phát triển ấn tượng hơn 22%/năm. Tuy nhiên, ngành bảo hiểm vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề như bảo mật thông tin, chi phí và các gian lận. Trong bối cảnh công nghiệp 4.0, hệ thống chuỗi khối (Blockchain) với các ưu điểm của nền tảng công nghệ này đang dần được ứng dụng và được xem là có thể giải quyết một số vấn đề của ngành bảo hiểm hiện nay…biết thêm chi tiết, mời xem bài ứng dụng Blockchain trong ngành bảo hiểm:Kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam của 3 tác giả ThS. Trần Nguyễn Minh Hải, Chu Thị Hồng Ánh và  Trần Oanh Ngọc Yến.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú; Quy định về hoạt động cho vay để đầu tư ra nước ngoài của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng; Một số quy định mới về hoạt động thẻ ngân hàng;