Thứ năm, 09 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 1+2 (514 + 515) phát hành tháng 1/2019

Trong số này có:

Xã luận: Năm 2019, ngành Ngân hàng cùng đất nước tăng tốc, bứt phá

Thời sự: Kinh tế Việt Nam 2018 - một năm khởi sắc;

Hoạt động ngân hàng: “Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Ngân hàng; Ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2019; Việt Nam còn nhiều dư địa trong hoạch định chính sách kinh tế;Điều hành chính sách tiền tệ góp phần nâng hạng tín nhiệm quốc gia; Sức khỏe kinh tế Việt Nam đang tốt, thể hiện khả năng chống chịu cao; Ngành Ngân hàng cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khi CPTPP có hiệu lực; Thành công và thách thức của hệ thống ngân hàng; Nâng cao chất lượng báo chí trong thời đại kinh tế số; 10 sự kiện chứng khoán tiêu biểu năm 2018; Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 116/2018/NĐ-CP và các giải pháp của ngành ngân hàng góp phần hạn chế tín dụng đen; Đầu năm mới, bốn ngân hàng hạ lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp phát triển…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực mở ra những cơ hội và thách thức về phát triển kinh tế của các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Xét riêng về lĩnh vực ngân hàng, CPTPP mang lại một số cơ hội mới cũng như các thách thức cho lĩnh vực này. Bài viết nêu ra một số vấn đề liên quan và đề xuất một số ý kiến đối với điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để nâng cao năng lực cạnh tranh cho hệ thống ngân hàng Việt Nam… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Cơ hội và thách thức đối với ngành Ngân hàng khi Việt  Nam thực thi Hiệp định CPTPP của tác giả PGS, TS. Hà Văn Hội.

Các tiêu chuẩn an toàn trong hoạt động ngân hàng do ủy ban Basel về giám sát ngân hàng (BCBS) ban hành được hầu hết các quốc gia trên thế giới nghiên cứu, triển  khai áp dụng cho hệ thống ngân hàng của nước mình từ rất nhiều năm về trước và hiện một số quốc gia đã thực hiện theo các tiêu chuẩn Basel III. Tại Việt Nam, việc triển khai áp dụng các tiêu chuẩn của Basel đã bước đầu được thực hiện từ năm 2005 khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành quyết định 457/2005/QĐ-NHNN dựa trên một số tiêu chuẩn của Basel I. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế với nhiều cơ hội và thách thức, các ngân hàng Việt Nam cần phải nâng cao năng lực quản trị rủi ro, tuân thủ các chuẩn mực do Basel ban hành... nhằm tăng khả năng cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực và trên thế giới, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thực trạng áp dụng Basel tại Việt Nam của tác giả TS. Phan Thị Hoàng Yến.

Trong những năm vừa qua, Fintech đã phát triển mạnh mẽ từ chỗ ban đầu chỉ là lĩnh vực có quy mô nhỏ lẻ mang nhiều tiềm năng ứng dụng, đến nay lĩnh vực này đã và đang thu hút được sự chú ý của nhiều chuyên gia công nghệ, tài chính và giới đầu tư trên thế giới. Không nằm ngoài guồng quay phát triển của Fintech toàn cầu, Việt Nam cũng chứng kiến sức phát triển mạnh mẽ, sâu và rộng trên toàn thị trường của lĩnh vực Fintech. Bài viết nêu những thông tin cơ bản về sự phát triển Fintech trên thế giới và Việt Nam, những hành động của NHNN để đảm bảo quản lý hiệu quả hoạt động của các công ty Fintech, đồng thời tạo khuôn khổ phù hợp cho các doanh nghiệp Fintech…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Fintech tại Việt Nam -  Nhận diện và ứng xử của tác giả ThS. Nghiêm Thanh Sơn.

Thực tế cho thấy, các DNNVV tại nhiều quốc gia trên thế giới đóng vai trò và vị thế quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Đóng góp vào sự trưởng thành của các DNNVV không thể không kể đến chính sách hỗ trợ tài chính. Việt Nam là đất nước đang phát triển, có số lượng DNNVV chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động, song các doanh nghiệp này cũng đang phải đối mặt không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là về tài chính cho phát triển. Mỗi quốc gia có những chính sách và biện pháp hỗ trợ khác nhau, song những thành công của một số quốc gia trên thế giới về chính sách hỗ trợ tài chính cho các DNNVV sẽ là bài học kinh nghiệm quí giá để chúng ta nghiên cứu và học hỏi… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Chính sách hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở một số nước và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam của tác giả n TS. VŨ VĂN THỰC.

Bài viết này kiểm định mối quan hệ giữa tỷ giá đô la Mỹ/ Nhân dân tệ (USD/CNY) và tỷ giá USD/VND bằng mô hình vectơ hiệu chỉnh sai số (VECM). Kết quả nghiên cứu cho thấy sự thay đổi của tỷ giá USD/CNY có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ giá USD/VND và lãi suất của Việt Nam. Khi CNY mất giá so với USD, trong ngắn hạn tỷ giá USD/VND ổn định nhưng trong dài hạn tỷ giá USD/VND và lãi suất của Việt Nam chịu tác động tương đối lớn. Ngược lại, với vị thế lớn mạnh về kinh tế, tỷ giá USD/CNY và lãi suất của Trung Quốc không bị tác động bởi các biến động tiền tệ từ Việt Nam...để biết thêm chi tiết, mời xem bài Mối quan hệ giữa tỷ giá USD/CNY và tỷ giá USD/VND của 2 tác giả PGS, TS. Lê Phan Thị Diệu Thảo và Lê Thị Thúy Hằng.

Nhìn ra thế giới: Trong năm 2018, thị trường tài chính - tiền tệ thế giới chứng kiến nhiều biến động bất thường, từ căng thẳng thương mại tác động đến tăng trưởng kinh tế đến những chao đảo trên các thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu và xu hướng rút vốn khỏi các nước mới nổi… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thị trường tài chính tiền tệ thế giới năm 2018 và dự báo 2019 của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Mặc dù kinh tế toàn cầu năm 2018 tiếp tục tăng cao, nhưng các nhà đầu tư không nên quá lạc quan. Nguyên nhân theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là giá tài sản đã tăng quá cao và có nhiều khả năng sẽ đảo chiều đột ngột, gây ra những rủi ro tiềm tàng đối với tăng trưởng kinh tế…biết thêm chi tiết, mời xem bài Những rủi ro tài chính cần đề phòng trong năm 2018 của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh (trang 71).

Một trong các giải pháp để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM)  trong nền kinh tế là mở rộng thanh toán trên các thiết bị di động, vì tiện lợi, nhanh chóng và xu hướng người dân sử dụng các thiết bị di động ngày càng rộng rãi và tăng nhanh. Kinh nghiệm của Trung Quốc, một quốc gia đông dân nhất thế giới và có nhiều đặc điểm kinh tế - xã hội tương đồng, là sự tham khảo tích cực cho Việt Nam trong thực hiện phát triển TTKDTM…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Kinh nghiệm Trung Quốc về mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt của tác giả TS. Lê Đình Hạc.

Thành lập năm 2008, Mạng lưới Kiến trúc ngành Ngân hàng (Banking Industry Architecture Network, viết tắt là BIAN) là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu với mục đích phát triển mô hình dịch vụ (Service Landscape) và các định nghĩa dịch vụ công nghệ thông tin chuẩn cho ngành ngân hàng. Mô hình dịch vụ của BIAN giúp cụ thể hoá những vấn đề của kiến trúc doanh nghiệp trong ngành ngân hàng, đem tới một ngôn ngữ chung cho những người làm công nghệ và lãnh đạo nghiệp vụ. Việc sử dụng mô hình dịch vụ theo dạng chuỗi giá trị của BIAN cho phép tạo ra một “bản đồ nhiệt” để lãnh đạo ngân hàng nhìn rõ những vùng yếu kém hay gặp vấn đề về tuân thủ. Với cái nhìn tổng quan về ngân hàng chỉ trên một trang giấy, chúng ta có thể định hướng lại và xác định những mảng cần đầu tư thêm trong danh mục ứng dụng… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Mô hình dịch vụ ngân hàng của BIAN: Từ lý thuyết đến thực tiễn của tác giả Nguyễn Anh Tuấn

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt, hoạt động của hệ thống ATM/POS trong dịp Tết; Quản lý rủi ro tín dụng;