Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 24 (513) phát hành tháng 12/2018

Trong số này có:

Hoạt động ngân hàng: Các ngân hàng cam kết đầu tư 4.600 tỷ đồng vào An Giang; Tài chính vi mô đã khẳng định được sự cần thiết và quan trọng; ý kiến của NHNN về lĩnh vực cho vay ngang hàng tại Việt Nam thời gian gần đây; “Tương lai nhân sự ngành tài chính - ngân hàng”; Nhiều tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lọt Top VNR500; Kỷ niệm 25 năm phát hành Bản tin Vietcombank - “Viết lên niềm tin”; BIDV Được ADB cung cấp 300 triệu USD vốn vay để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa; Agribank Luôn đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc; Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố dành 200 tỷ USD tài trợ cho ứng phó biến đổi khí hậu trong 5 năm…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Chính sách an toàn vĩ mô (CSATVM) có vai trò quan trọng trong giảm thiểu khả năng đổ vỡ của hệ thống tài chính. Không những vậy, CSATVM còn được kỳ vọng có thể đưa ra những dự báo và ứng phó với những mất cân đối tài chính bất ngờ, qua đó giảm thiểu những hậu quả kinh tế vĩ mô nghiêm trọng. Việc xây dựng hệ thống các công cụ và hiệu lực truyền dẫn của CSATVM là rất cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập tài chính sâu rộng của Việt Nam hiện nay… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nâng cao hiệu lực điều hành chính sách an toàn vĩ mô tại Việt Nam của tác giả Phạm Hữu Hùng và Nguyễn Việt Bình.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa chỉ số giá thị trường giao ngay và giá hợp đồng tương lai rất được quan tâm trên thế giới kể từ khi thị trường chứng khoán phái sinh lần đầu tiên xuất hiện. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh mới được thành lập vào đầu tháng 8/2017 vì thế, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu nào về mối quan hệ giữa chỉ số giá thị trường giao ngay và giá hợp đồng tương lai được tiến hành. Bên cạnh đó, việc xác định được mối quan hệ giữa hai chỉ số này có ý nghĩa rất lớn cho các nhà đầu tư cũng như thị trường chứng khoán nói chung… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Mối quan hệ giữa chỉ số giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai của tác giả ThS. Trần thị Khánh Trâm và Nguyễn Trần Bảo Uyên.

Bài viết đưa ra nguyên nhân dẫn đến loại trừ tài chính ở các quốc gia ở cả hai phía cung và cầu. Các rào cản đến từ bên cung có thể kể đến như: ràng buộc pháp lý, địa lý, các yếu tố của thị trường, tính khả dụng của các dịch vụ tài chính, cơ sở hạ tầng và hệ thống kết nối. Các rào cản đến từ bên cầu như: văn hóa và tâm lý; nhận thức về các dịch vụ tài chính; thu nhập của mỗi cá nhân... Trên cơ sở nhận diện các rào cản, nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục vấn đề này ở mỗi quốc gia đặc biệt chú trọng đến nhóm giải pháp cải thiện giáo dục tài chính… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Loại trừ tài chính - giải pháp khắc phục cho Việt Nam của tác Nguyễn Đặng Hải Yến.

Tín dụng ĐTPT của Nhà nước thực chất là một biện pháp hỗ trợ về nguồn vốn từ Nhà nước đối với các doanh nghiệp dưới hình thức cho vay thông qua một định chế tài chính chuyên biệt là VDB để đầu tư vào một số loại dự án phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng thuộc những ngành nghề, lĩnh vực hoặc địa bàn mà Nhà nước ưu tiên đầu tư. Ở nước ta, chính sách tín dụng ĐTPT của Nhà nước bắt đầu được triển khai thực hiện từ năm 2000 theo Nghị định số 43/1999/NĐ-CP, với nhiều ưu đãi của Nhà nước dành cho doanh nghiệp vay vốn, bao gồm cả ưu đãi về thời hạn cho vay, lãi suất cho vay và tài sản bảo đảm tiền vay…  để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí sử dụng vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước của tác giả TS. Nguyễn Cảnh Hiệp.

Có thể nói những năm đầu của giai đoạn 2008-2018 là những năm khó khăn nhất đối với hoạt động của các Công ty cho thuê tài chính (CTCTTC) Việt Nam do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra năm 2008. Những khó khăn về thị trường, của doanh nghiệp (DN) và khách hàng xuất hiện đã tác động trực tiếp đến hoạt động và làm phát sinh nhiều khó khăn cho các CTCTTC, trong đó khó khăn lớn nhất là nợ xấu và kinh doanh thua lỗ, dẫn đến hệ quả có công ty phải ngưng hoạt động và bị rút giấy phép kinh doanh... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Những bài học kinh nghiệm đối với các công ty cho thuê tài chính để tăng trưởng và phát triển bền vững của tác giả TS. Trần Trọng Huy.

Tại Việt Nam, quan hệ tín dụng giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp. Sử dụng chính sách tín dụng thương mại như “con dao hai lưỡi”. Do đó, doanh nghiệp cần phải cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi thực hiện chính sách tín dụng thương mại… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nhân tố tác động tới chính sách tín dụng thương mại của doanh nghiệp của 3 tác giả Trần Thị Diệu Hường, Trần Thị Thanh Tú và Đỗ Hồng Nhung.

Nhìn ra thế giới: Những khoản thanh toán sẽ được kích hoạt tự động, không cần khách hàng phải làm gì. Chẳng hạn như khi bạn đặt một chuyến xe Uber (hay Grab, với phương thức thanh toán GrabPay), bạn lưu thông tin chi tiết về khoản thanh toán trong ứng dụng và nó sẽ được tự động thực hiện khi bạn tới đích, nhờ đó bạn chỉ việc rời xe để đi làm công việc của mình… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Giải pháp thanh toán “vô hình” của Barclaycard - Gợi ý cho ngân hàng Việt Nam của tác giả Nguyễn Anh Tuấn.

Ngân hàng trung ương (NHTW) có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Mức độ độc lập của NHTW ảnh hưởng đến hiệu quả của chính sách tiền tệ, do đó, xu hướng trên thế giới, mức độ độc lập của định chế này ngày càng được cải thiện. Các nhà kinh tế học đã đưa ra những khái niệm về NHTW độc lập và xây dựng những chỉ số để đánh giá mức độ độc lập của định chế này. Trong khuôn khổ bài viết, tác giả đề cập những chỉ số tiêu biểu đánh giá mức độ độc lập của NHTW…  để biết thêm chi tiết, mời xem bài Các chỉ số đo lường ngân hàng trung ương độc lập của tác giả ThS. Đặng Thế Tùng.

“Trong vòng 25 năm qua, Đông Á nổi lên là khu vực phát triển thành công nhất. GDP của khu vực này tăng gấp ba lần kể từ năm 2000 và giúp hàng trăm triệu người thoát nghèo. Bên cạnh những thành tựu nổi bật này, khoảng cách về năng suất lao động, vốn nhân lực và mức sống của các quốc gia trong khu vực này vẫn cách khá xa so với các quốc gia có thu nhập cao. Báo cáo này chỉ ra rằng bài học thành công của giai đoạn trước chưa chắc còn phù hợp trong giai đoạn tiếp theo, khi các quốc gia trong khu vực đang dần chuyển đổi từ quốc gia có thu nhập trung bình sang thu nhập cao… “Đông Á trỗi dậy, định hướng trong một thế giới đang thay đổi” của tác giả Phạm Nga.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp; Hoạt động của tổ chức tài chính vi mô;