Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 23 (512) phát hành tháng 11/2018

Trong số này có:

Thời sự: Có khả năng hoàn thành các mục tiêu kế hoạch; VBF 2018: Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu; Tìm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới.

Hoạt động ngân hàng: Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam năm 2018: Tìm giải pháp phát triển ngân hàng bán lẻ trên nền tảng công nghệ số; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới; Cơ hội hút vốn cho các dự án sạch thông qua phát hành trái phiếu xanh; ADB hỗ trợ phát triển và phổ cập tài chính ở Việt Nam; BIDV: Mọi hoạt động được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả; Vietcombank và VIB đáp ứng chuẩn mực Basel II trước thời hạn; DongA Bank: Kết quả kinh doanh ổn định, tích cực; Agribank được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 điểm nhất của thẻ Sacombank; Ứng dụng dữ liệu lớn trong phân tích và dự báo kinh tế tại Việt Nam…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Vốn điều lệ của 10 ngân hàng thương mại (NHTM) của Việt Nam được bổ sung thêm hơn 43.500 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2018. Đây là một cố gắng lớn của các NHTM này do hiệu quả kinh doanh đảm bảo, chia cổ tức bằng cổ phiếu, thu hút cổ đông chiến lược, nhằm nâng cao năng lực tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và thông lệ quốc tế… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thực hiện mục tiêu tăng vốn điều lệ của các NHTM Việt Nam của tác giả TS. Hoàng Nguyên Khai.

Sau hơn 1 năm toàn ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Quyết định số 1058/QĐ-TTg,  ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020”, Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về việc thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đến nay đã đạt một số kết quả quan trọng. Tín nhiệm quốc tế của nhiều Ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam được nâng lên, uy tín ở thị trường trong nước được củng cố. Một số tổ chức tài chính nước ngoài tiếp tục quan tâm đầu tư mua cổ phần của ngân hàng thương mại nhà nước (NHTM NN) đã cổ phần hóa… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Kết quả tích cực của một số NHTM sau hơn một năm thực hiện đề án tái cơ cấu tổ chức tín dụng gắn liền với xử lý nợ xấu giai đoạn 2 của tác giả TS. Bùi Hồng Điệp.

heo nhiều chuyên gia phân tích, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là cuộc chiến dài hơi, tác động chắc chắn tới chính trị và kinh tế thế giới. Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, đã gắn khá chặt với chuỗi cung ứng toàn cầu. Do vậy, tiền tệ, hoạt động ngân hàng của Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng có tính chất đa chiều. Bài viết điểm lại những diễn biến tiền tệ và việc điều hành chính sách tiền tệ của Trung Quốc; Phân tích những tác động đến nền kinh tế và hoạt động ngân hàng của Việt Nam, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Diễn biến tiền tệ và hoạt động ngân hang tại Trung Quốc do ảnh hưởng căng thẳng thương mại với Mỹ và tác động đến Việt Nam của tác TS. Nguyễn Thị Thái Hưng.

Lạm phát là một trong những biến số vĩ mô quan trọng nhất trong nền kinh tế và biến động phức tạp nhất. Việc sử dụng mô hình định lượng trong nghiên cứu dự báo lạm phát là xu thế tất yếu, có ý nghĩa rất quan trọng để đưa ra những quyết sách điều hành vĩ mô và vi mô, góp phần phòng ngừa và hạn chế các rủi ro do biến động lạm phát cho các chủ thể trong nền kinh tế. Bài viết sử dụng mô hình hiệu chỉnh sai số dạng vetor (Vector Error Correction Model - VECM)- một trong những mô hình định lượng ưu việt và đạt hiệu quả cao để dự báo lạm phát Việt Nam trong trung và dài hạn…  để biết thêm chi tiết, mời xem bài Sử dụng mô hình VECM trong dự báo lạm phát Việt Nam của tác giả ThS. Nguyễn Thị Thu Trang.

Sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung, thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) nói riêng phụ thuộc rất lớn vào tính minh bạch và công bằng của thị trường. Cùng với giám sát tuân thủ, giám sát giao dịch là một trong hai nội dung quan trọng của hoạt động giám sát trên TTCKPS. Những giao dịch cần giám sát là những giao dịch thực hiện các hành vi bị cấm như giao dịch nội gián, giao dịch thao túng thị trường... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hoạt động giám sát giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam của 3 tác giả ThS. Nguyễn Thị Minh Châu, Nguyễn Thanh Trực và Lê Thị Ngọc Anh.

Nhìn ra thế giới: Một trong những mục tiêu hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc trong năm 2018 và 2019 là giảm nợ, chủ yếu là nợ các ngân hàng, nợ công của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cơ quan Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc  (NAO), bất chấp yêu cầu cắt giảm đòn bẩy tài chính của chính quyền trung ương Trung Quốc, chính quyền các địa phương của Trung Quốc tiếp tục gia tăng nợ trong năm 2018 và dự kiến đầu năm 2019 để bù đắp ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ Trung Quốc thời gian qua của tác giả TS. Trần Thế Sao.

Thanh toán điện tử tại Trung Quốc được đánh giá là phát triển bùng nổ đáng kinh ngạc trong 4 năm gần đây. Các giao dịch thanh toán điện tử năm 2016 tăng trưởng ấn tượng, đạt tới con số 31% so với năm 2015, [1]; tăng gần 32,2% đến hết năm 2017 so với năm 2016, trong đó, phổ biến là phương thức thanh toán thông qua thao tác quét mã QR bằng điện thoại thông minh…  để biết thêm chi tiết, mời xem bài Kinh nghiệm của Trung Quốc về phát triển thanh toán điện tử của tác giả TS. Đặng Công Thức.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào đầu tháng 11/2018, đã nói, hai quốc gia đang thảo luận về sự khởi đầu của một hệ thống thanh toán quốc tế mới để thanh toán trực tiếp các hóa đơn thương mại bằng đồng Nhân dân tệ và đồng Rúp. Ông cũng cho biết là các cuộc thảo luận còn bàn về việc cho phép sử dụng thẻ tín dụng UnionPay của Trung Quốc tại Nga và thẻ Mir của Nga tại Trung Quốc… Trung Quốc và Nga xem xét thiết lập hệ thống thanh toán mới không dùng USD của tác giả ThS. Thái Hoài Bắc

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Một số điều cần biết về thẻ ngân hàng

Quản lý rủi ro đối với sản phẩm mới, hoạt động trong thị trường mới của ngân hàng bao gồm những nội dung gì?