Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 22 (511) phát hành tháng 11/2018

Trong số này có:

Hoạt động ngân hàng: Thị trường tiền tệ 10 tháng đầu năm 2018: Mặt bằng lãi suất trong nước được duy trì ổn định; Nợ xấu hệ thống ngân hàng vẫn dưới mức quy định 3%; Hội thảo “Tăng tốc chuyển đổi tín dụng và quản lý rủi ro thông qua số hóa”; Ngành Ngân hàng tìm hướng phát triển xanh bền vững; BIDV Công bố quyết định nhân sự cấp cao; Trải nghiệm VCBPAY cùng cơ hội sở hữu hàng ngàn phần quà hấp dẫn; 10 năm triển khai Nghị quyết 26 - NQ/TW: Hiệu quả tín dụng từ Agribank…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: ho vay ngang hàng (Peer-to-peer lending) là một trong những mô hình kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Sự phát triển của cho vay ngang hàng trên thế giới và trong thời gian qua tại Việt Nam cho thấy xu hướng tất yếu của mô hình này. Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển của cho vay ngang hàng, với sự gia nhập của nhiều công ty cung cấp các nền tảng cho vay ngang hàng, các gói sản phẩm và dịch vụ đa dạng, một số công ty đã có góp vốn của các nhà đầu tư ngoại… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Cho vay ngang hàng tại Việt Nam: Thực trạng và thách thức của 2 tác giả ThS. Nguyễn Thị Hải Bình và ThS. Lưu Ánh Nguyệt.

Đối với ngành Ngân hàng Việt Nam, CNTT luôn là một trụ cột quan trọng trong chiến lược đổi mới và hiện đại hóa. Sau hơn 2 thập kỷ ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư phát triển và đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã xây dựng được một nền tảng hạ tầng kỹ thuật CNTT tương đối hiện đại và đồng bộ, kết nối liên hoàn hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) với các hoạt động quản lý và điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa hoạt động ngân hàng của tác giả ThS. Hà Thùy Linh.

Ngành Ngân hàng đã phát triển trong vài năm qua thành một ngành dịch vụ theo định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm. Với lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra mỗi ngày, ngân hàng luôn đứng trước những rủi ro tiềm ẩn về an ninh mạng. Thời gian qua, liên quan đến thông tin thẻ ngân hàng tại Việt Nam, nhiều khách hàng lo lắng vì sợ bị lộ thông tin thẻ tín dụng, từ đó có nguy cơ mất tiền trong tài khoản như vụ việc tại Thế giới di động  và hệ thống bán lẻ Con Cưng bị hack. Bài viết điểm lại tóm tắt các thông tin có liên quan, quan điểm của các bên và  nêu giải pháp để bảo vệ thông tin người dùng thẻ… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Mã hóa cơ sở dữ liệu là cách tối ưu để bảo vệ thông tin của tác Hương Giang.

Năm 2008, khủng hoảng tài chính bắt đầu xẩy ra tại Mỹ, sau đó lan ra toàn cầu khiến kinh tế thế giới suy giảm, hệ thống tài chính của hàng loạt nước lao đao, nhiều ngân hàng (NH) lớn đứng trên bờ vực phá sản, thất nghiệp gia tăng. Để giải cứu thị trường và hệ thống tài chính, thúc đẩy tăng trưởng, chống suy giảm, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nền kinh tế lớn đã phải thực hiện một loạt biện pháp cứu trợ hệ thống tài chính, thực hiện các gói nới lỏng định lượng, kích thích tăng trưởng, bơm tiền bảo đảm thanh khoản cho các NH…  để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nới lỏng định lượng kích thích tăng trưởng kinh tế sau khủng hoảng tài chính toàn cầu của tác giả TS. Nguyễn Thị Kim Nhung.

Thông qua việc phân tích định tính các dữ liệu thứ cấp thu thập được, bài viết cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của kênh huy động vốn từ cộng đồng và dần trở thành một trong những kênh huy động vốn quan trọng đối với doanh nghiệp khởi nghiệp vừa và nhỏ (Start-up SMEs) trong thời đại công nghệ số… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Chỉ số tổng hợp về sự hài lòng của người học với hoạt động đào tạo đại học của 4 tác giả PGS., TS. Hạ Thị Thiều Dao, ThS. Trần Nguyễn Minh Hải, Nguyễn Thanh Tuyền và Nguyễn Huỳnh Anh Duy.

Nhìn ra thế giới: Tính đến cuối tháng 10/2018, đồng nhân dân tệ (CNY) đã giảm giá 6,98% so với USD. CNY chưa phải là đồng tiền giảm giá nhiều nhất so với USD nếu xét trong giai đoạn từ đầu năm đến cuối tháng 10/2018. CNY vẫn đứng sau các quán quân giảm giá của giai đoạn này là rupee Ấn Độ (INR) và đô la úc (AUD). Như vậy, nếu xét từ đầu năm đến nay, chưa có đủ cơ sở để xác nhận rằng chính quyền Bắc Kinh đang chủ trương phá giá đồng tiền để đối phó với các chính sách trừng phạt thương mại từ phía Mỹ… để biết thêm chi tiết, mời xem bài  Trung Quốc có đang phá giá đồng Nhân dân tệ? của tác giả ThS. Thái Hoài Bắc.

Trong báo cáo cập nhật về tình hình tài chính toàn cầu tháng 10/2018, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đánh giá những sai lầm trong thời kỳ trước khủng hoảng 2008 và tiến triển đạt được trong việc thực hiện chương trình cải cách tài chính. Kết quả cho thấy, chương trình cải cách sâu rộng đã góp phần nâng cao tính bền vững của hệ thống tài chính thể hiện ở những vấn đề như: Giảm dần hệ số đòn bẩy, củng cố thanh khoản, tăng cường giám sát (nhất là tại những ngân hàng lớn và phức tạp), giảm dần hoạt động ngân hàng ngầm, thành lập cơ quan quản lý vĩ mô thận trọng và tăng cường các công cụ giám sát, kiềm chế rủi ro trong hệ thống tài chính…  để biết thêm chi tiết, mời xem bài Dấu ấn cải cách 10 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu của tác giả Ths. Vũ Xuân Thanh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Kiểm tra sức chịu đựng của một ngân hàng là gì và Ngân hàng Nhà nước đã quy định thế nào về việc lập kịch bản kiểm tra sức chịu đựng?

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các TCTD thực hiện Nghị định 107

Thuật ngữ và các vấn đề liên quan đến cho vay tiêu dùng

Khách hàng cần lưu ý gì khi mua bảo hiểm?