Thứ tư, 24 Tháng 7 2019
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 14 (527) phát hành tháng 7/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2019 từ 6,6 - 6,8%; Chính sách tiền tệ đi đúng hướng, các chỉ số vĩ mô được điều hành ổn định; “Vũ khí” bảo mật dành cho ngân hàng điện tử của Vietcombank; BIDV phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp; Agribank hỗ trợ tích cực cho hợp tác xã tăng trưởng bền vững; Sacombank khởi động dự án “Nâng cấp mô hình định giá và mô hình tính toán vốn yêu cầu cho rủi ro thị trường;WB: GDP của Việt Nam có thể đạt 6,6% trong năm 2019…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Việc định vị hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam  so với hệ thống ngân hàng các nước thành viên trong cộng đồng Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có ý nghĩa thiết thực giúp các nhà quản trị ngân hàng đưa ra các quyết sách và mục tiêu phát triển cho ngành ngân hàng trong tương lai. Nghiên cứu được thực hiện chủ yếu dựa vào khung phân tích CAMELS và bộ chỉ số lành mạnh tài chính theo chuẩn IMF… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Định vị hệ thống NHTM Việt Nam trong cộng đồng các nước CPTPP của tác giả Phạm Thủy Tú.

Theo IMF (2011), mức DTNH có thể đối phó được các cú sốc bên trong và bên ngoài quốc gia chính là mức DTNHTU của quốc gia. Nếu quốc gia nắm giữ nhiều hơn thì sẽ gây ra lãng phí chi phí nắm giữ ngoại hối. Oputa, N.C. và Ogunleye, T.S (2010) đã định nghĩa chi tiết hơn khi cho rằng mức DTNHTU là mức DTNH có thể đảm bảo được cho khả năng chịu đựng của cán cân thanh toán và cho hậu quả từ sự điều chỉnh các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế trước các cú sốc về giá cả bên ngoài quốc gia hay sự đảo chiều của dòng vốn nước ngoài ngắn hạn... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Mức dự trữ ngoại hối tối ưu của Việt Nam theo phương pháp truyền thống và phương pháp ARA EM của tác giả PGS, TS. Lê Phan Thị Diệu Thảo và ThS. Trần Vương Thịnh.

Xác thực dựa vào thông tin khách hàng biết là phương pháp xác thực thông qua việc xác minh một số thông tin mà chỉ khách hàng biết. Các thông tin này do ngân hàng cung cấp riêng cho khách hàng hoặc do khách hàng đề xuất theo một thỏa thuận trước đó với ngân hàng. Ví dụ hệ thống xác thực dựa vào mật khẩu, hoặc dựa vào mã số nhận diện cá nhân (PIN). Phương pháp xác thực này tương đối đơn giản về mặt kỹ thuật nhưng cũng gây ra một số bất tiện với khách hàng…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Vai trò của công nghệ sinh trắc học trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh của các NHTM của tác giả ThS. Liêu Cập Phủ và ThS. Trần Kim Long.

Sau 30 năm đổi mới, với rất nhiều cố gắng duy trì tăng trưởng ở mức khá cao, nhưng đến nay, Việt Nam mới được xếp trong nhóm nước có thu nhập trung bình thấp. Vấn đề lớn mà nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải là chất lượng tăng trưởng bộc lộ nhiều hạn chế. Tăng trưởng theo chiều rộng đã tới hạn, năng suất lao động vẫn thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, mức độ phát triển về khoa học và công nghệ còn hạn chế. Để “hóa rồng”, Việt Nam cần phải thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, tập trung đầu tư khoa học công nghệ, tái cơ cấu nền kinh tế…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam của tác giả TS. Nguyễn Văn Chiến.

Nhìn ra thế giới: Ngày 18/6/2019, Facebook đã đưa ra công bố chính thức về dự án phát triển tiền kỹ thuật quốc tế dưới tên gọi là tiền điện tử Libra, dự kiến bắt đầu giao dịch từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, khả năng Libra hay một loại tiền kỹ thuật số nào đó sẽ thay thế tiền tệ truyền thống trong tương lai vẫn là mục tiêu khá trừu tượng, do còn nhiều rủi ro cho nền kinh tế, an ninh và chủ quyền quốc gia…biết thêm chi tiết, mời xem bài Xung quanh việc Facebook giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số Libra của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Năm 2018, thị trường tài sản tiền điện tử đã hứng chịu những cú sốc khi làn sóng hoài nghi của các nhà đầu tư khiến khối lượng tiền ảo phát hành lần đầu (ICO) sụt giảm đáng kể. Sự ra đời của thị trường tài sản token hóa đầy tiềm năng có thể sẽ đem tới làn gió mới cho thị trường tiền điện tử vốn đang gặp nhiều vấn đề hiện nay…biết thêm chi tiết, mời xem bài Tài sản số hóa đang tái định nghĩa thị trường tài chính của tác giả Quốc Đạt.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Các từ ngữ chuyên ngành về tỷ lệ an toàn vốn ngân hàng

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 13 (526) phát hành tháng 7/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Thị trường cho vay Việt Nam: Triển vọng phát triển tích cực; Con đường tiến tới IFRS là tất yếu của Việt Nam; Vietcombank Ký hợp đồng tín dụng 200 triệu USD hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo với JBIC; Thỏa thuận thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược BIDV - HUD; PVCombank Chi gần 2 tỷ đồng quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm; Vốn Agribank góp phần thúc đẩy cơ giới hoá nông nghiệp; Công ty Tài chính LOTTE chính thức ra mắt thị trường Việt Nam; Khánh thành công trình lớp học Trường Viễn Sơn do Vietcombank tài trợ …

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế toàn cầu, tạo ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của công nghệ và kết nối, làm thay đổi cách các quốc gia phát triển, cách các tổ chức tạo ra giá trị, cách chúng ta sống và làm việc. Công nghệ số đã tạo ra những mô hình kinh doanh mới mà tiêu biểu trong những năm gần đây là mô hình “kinh tế chia sẻ” - ở đó tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ dùng chung giữa các cá nhân, hoặc không phải trả tiền hoặc trả một khoản phí với tính chất điển hình là thông qua các công cụ Internet. Kinh tế chia sẻ là một phương cách mới kết nối người mua và người bán đối với một hoạt động kinh tế… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thanh toán điện tử thúc đẩy phát triển mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số củatác giả ThS. Phạm Xuân Hòe.

Ngày 12/11/2018, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn thông qua việc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có 11 quốc gia thành viên. Về thu hút đầu tư, các cam kết trong CPTPP dự kiến sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài và mở rộng đầu tư trong nước. Bài viết phân tích một số kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam thời gian qua cũng như các tác động lan tỏa của vốn FDI, nêu ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả FDI trong bối cảnh thực thi CPTPP... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam của tác giả TS. Nguyễn Văn Chiến.

Theo lộ trình cam kết gia nhập AEC đến năm 2020, Việt Nam phải mở cửa, thực hiện xóa bỏ hoàn toàn các rào cản hội nhập trong ngành tài chính ngân hàng, lĩnh vực bảo hiểm, tự do hóa tài khoản vốn và thị trường vốn. Đồng nghĩa với việc xóa bỏ mọi giới hạn về sở hữu và hoạt động giữa ngân hàng trong nước và ngân hàng nước ngoài, các rào cản pháp lý mang tính phân biệt đối xử sẽ không còn, tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả các ngân hàng trên một quốc gia (dù có trụ sở chính ở bất cứ đâu)…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Đánh giá năng lực cạnh tranh của các ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế ASEAN của tác giả ThS. Nguyễn Thị Ngà và ThS. Phạm Ngọc Huyền.

Hạn mức trả tiền bảo hiểm là một trong những  nội dung cốt lõi thực hiện chính sách bảo vệ người gửi tiền. Luật BHTG quy định: “Thủ tướng Chính phủ quy định hạn mức trả tiền bảo hiểm theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong từng thời kỳ”. Từ ngày 5/8/2017 đến nay, hạn mức trả tiền bảo hiểm cho một cá nhân tại một tổ chức tham gia BHTG gồm cả gốc và lãi tối đa là 75 triệu đồng. Với hạn mức này, theo số liệu khảo sát của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) vào thời điểm tháng 6/2017, đã bảo vệ 87,32% người gửi tiền thuộc đối tượng bảo hiểm…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Bảo vệ người gửi tiền là mục tiêu cốt lõi của chính sách bảo hiểm tiền gửi của tác giả TS. Nguyễn Thị Kim Oanh, ThS. Nguyễn Việt Trung và ThS. Nguyễn Trần Dương

Nhìn ra thế giới: Trên thế giới hiện đã có khoảng 18 mạng hoạt động và 134 mạng thử nghiệm 5G, với 20 nhà cung cấp các thiết bị tại 60 quốc gia. Ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối thành công mạng 5G đạt tốc độ 1,5-1,7Gbps, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G. Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020. Dự báo, “Công nghệ 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về kết nối”(1) và sẽ là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số, với những mô hình và phương thức kinh doanh mới, tạo cơ hội lớn cho các tổ chức và doanh nghiệp…biết thêm chi tiết, mời xem bài 5G: Cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số của tác giả Nguyễn Nhâm.

Trong dự đoán táo bạo nhất, ngân hàng sẽ chỉ còn là tổ chức đảm nhiệm việc xử lý hậu trường là quản lý tài khoản, mà qua đó các công ty Fintech cung cấp dịch vụ tài chính. Khi đó, chúng ta vẫn cần tới ngân hàng, nhưng không phải vì những nguyên nhân mà khách hàng như cần mấy thập kỷ trước đây. Sau một thời gian, các ngân hàng có thể trở thành một kiểu “kho hàng” để kết nối các công ty Fintech, qua đó phục vụ các nhu cầu tài chính của khách hàng. Các ngân hàng đang cố gắng chống lại nguy cơ này, tìm cách trì hoãn càng lâu càng tốt. Nhưng làn sóng Fintech thứ hai, dự đoán sẽ tới trong vài năm tới, sự xuất hiện của các ngân hàng Fintech, sẽ buộc các ngân hàng truyền thống phải xem lại chiến lược của mình…biết thêm chi tiết, mời xem bài Làn sóng Fintech thứ hai và ứng xử của các ngân hàng của tác giả Nguyễn Anh Tuấn.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Những quy định về Dịch vụ trong văn kiện Hiệp định EVFTA. Cách vay tiêu dùng thông thái.

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 11 (524) phát hành tháng 6/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Thúc đẩy tài chính toàn diện trong nền kinh tế không tiền mặt; Cần sớm tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước để phục vụ tăng trưởng kinh tế; Huy động tài chính cho tăng trưởng xanh; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức khóa đào tạo “Phương pháp xây dựng báo cáo về phát triền bền vững; 7 ngân hàng đầu tiên chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa; Cùng thẻ BIDV giải nhiệt mùa hè; Vietcombank đứng đầu Việt Nam tại Bảng xếp hạng 2.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới;Agribank góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt trong giai đoạn mới; ABBank Phát hành thẻ chip abbank youcard tích hợp công nghệ cao; Ngày không tiền mặt 16/6 khuyến khích mua sắm và thanh toán không tiền mặt; Cần tiếp tục có cơ chế thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Khó khăn, thách thức trong tăng vốn điều lệ của các ngân hàng năm 2019 của tác giả TS. Tôn Thanh Tâm.

Về mặt lý thuyết, không tồn tại hệ thống nào tối ưu hoặc một kế hoạch chi tiết thống nhất cho cấu trúc và quy trình điều chỉnh, giám sát các ngân hàng. Các quy định về giám sát ngân hàng khác nhau đáng kể giữa các quốc gia. Ngoài sự khác biệt về chính trị cũng như yếu tố lịch sử, các yếu tố quan trọng nhất định hình cách tiếp cận bao gồm tình trạng phát triển của hệ thống tài chính, quy mô và mức độ tập trung của các ngân hàng, sự cởi mở tương đối của hệ thống tài chính trong nước... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Ứng dụng hệ thống xếp hạng quốc tế trong đánh giá năng lực ngân hàng của Việt Nam của tác giả ThS. Nguyễn Hoàng Diệu Hiền.

Một khảo sát thực tế mà nhóm nghiên cứu thực hiện trong năm 2015 về lộ trình nghiên cứu xây dựng mô hình ước tính tổn thất tín dụng bao gồm tổn thất dự kiến (Expected Loss), tổn thất ngoài dự kiến (Unexpected Loss) và các tham số rủi ro như xác suất vỡ nợ (PD), dư nợ tại thời điểm vỡ nợ (EAD), tổn thất khi vỡ nợ (LGD) theo tiêu chuẩn Basel 2 cho thấy: hiện có 18% ngân hàng đã chủ động nghiên cứu xác định xác suất vỡ nợ PD của khách hàng vay vốn; có 7% ngân hàng đã thực hiện xác định tổn thất tín dụng dự kiến - EL; có 71% ngân hàng đang nghiên cứu xác định xác suất vỡ nợ PD của khách hàng vay vốn; có 81% ngân hàng đang nghiên cứu xác định tổn thất tín dụng dự kiến - EL; và có 5 ngân hàng chưa triển khai nghiên cứu PD và EL do năng lực tài chính còn hạn chế, chưa thể triển khai trong ngắn hạn…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Ứng dụng mô hình logistic trong quản trị rủi ro tín dụng của tác giả TS. Đặng Thị Thu Hằng.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, trên thị trường lao động đang tồn tại một nghịch lý thường được gọi là “nghịch lý thiếu thừa”. Trong khi ở phía cung, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao và nhiều người lao động không thể tìm được việc làm thì từ phía cầu,  doanh nghiệp cũng luôn than phiền rằng họ không thể tuyển đủ lao động. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới nghịch lý nói trên là vấn đề “khoảng trống kỹ năng” (skill gap) khi những kỹ năng sẵn có của lực lượng lao động không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hợp tác đào tạo kỹ năng lao động và phát triển nguồn nhân lực giữa doanh nghiệp và các trường đại học tại Việt Nam của tác giả Nguyễn Thị Hương Giang.

Nhìn ra thế giới: Sau 11 vòng đàm phán không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, từ đầu tháng 5/2019, xung đột thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang và có nguy cơ trở thành cuộc chiến kéo dài giữa hai quốc gia, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu…biết thêm chi tiết, mời xem bài Thế giới trong bối cảnh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Công bố Nghị quyết hướng dẫn quy định về tội rửa tiền

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 12 (525) phát hành tháng 6/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Dấu ấn ngân hàng những tháng đầu năm 2019; Xã hội không tiền mặt: Xu thế tất yếu;Dịch vụ ngân hàng thông minh - Quản lý tài chính thời 4.0; Agribank tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng thông qua tổ vay vốn; Trải nghiệm ngân hàng số mở ra nhiều tiện ích cho khách hàng, MB Khẳng định vị thế trên thị trường phái sinh Việt Nam; Sacombank PAY ra mắt nhiều tính năng mới…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Mặc dù không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của việc phát triển tín dụng tiêu dùng trong một nền kinh tế thị trường hiện đại, nhưng cũng thấy rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng thời gian qua là quá cao và khó có thể được duy trì trong thời gian tới. Trong tương lai không xa, tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng có thể sẽ chậm lại đáng kể, khi gặp phải những giới hạn xuất phát không chỉ từ chính bản thân thị trường, mà còn từ phía các cơ quan quản lý khi phải đảm bảo các mục tiêu mang tính vĩ mô… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Giới hạn nào cho phát triển tín dụng tiêu dùng? của tác giả TS. Nguyễn Đức Độ.

Nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong định hướng xây dựng nông thôn mới của Đảng và Chính phủ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, việc tiếp cận nguồn vốn này của các hộ gia đình trong khu vực nông thôn (hộ gia đình nông thôn) hiện vẫn còn nhiều bất cập. Dựa trên số liệu khảo sát từ 250 hộ gia đình nông thôn tại khu vực ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh lân cận Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương bài viết chỉ ra một số nguyên nhân dẫn tới khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng chính thức của khách hàng ở khu vực này... để biết thêm chi tiết, mời xem bài Giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của hộ gia đình nông thôn của tác giả TS. Phan Thị Hoàng Yến và ThS. Trần Hải Yến.

Định giá chuyển giao của doanh nghiệp và định giá điều chuyển vốn nội bộ (Funds Transfer Pricing - FTP) của ngân hàng là hai khía cạnh quan trọng trong kế toán quản trị của tổ chức, một bên là doanh nghiệp và một bên là ngân hàng, tuy nhiên rất ít được khai thác và phân tích với những đối chiếu. Bài viết này với mục tiêu cung cấp thêm những nền tảng lý luận về FTP của ngân hàng sẽ tập trung làm rõ những khác biệt của hai phạm trù này…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Điều chuyển vốn nội bộ của ngân hàng: Góc nhìn từ định giá chuyển giao và quản lý phân cấp của doanh nghiệp của tác giả PGS,TS. Đặng Văn Dân.

Nhìn ra thế giới: Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là cơ quan bảo vệ người gửi tiền, đảm bảo sự phát triển an toàn của hệ thống ngân hàng và góp phần vào sự phát triển kinh tế, ổn định chính trị của quốc gia. Tuy nhiên, quyền lợi của người gửi tiền, chức năng của BHTG không phải mọi người dân đều nắm vững. Chính vì vậy, quan hệ tương hỗ giữa giáo dục tài chính và BHTG có vai trò quan trọng giúp nhằm nâng cao hiểu biết tài chính của người gửi tiền, thúc đẩy phổ cập tài chính tại các quốc gia…biết thêm chi tiết, mời xem bài Kinh nghiệm triển khai giáo dục tài chính của bảo hiểm tiền gửi trên thế giới của tác giả TS. Đinh Thị Thanh Vân.

Thông qua phân tích một số trường hợp điển hình ở năm quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh và châu Á (Mexico, Bolivia, Nicaragua, Ấn Độ và Bangladesh) - tâm điểm của các cuộc khủng hoảng và thảm họa đạo đức trên thế giới - bài viết đưa ra một số khuyến nghị đối với các tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM) Việt Nam khi thực hiện thương mại hóa để giữ những giá trị đạo đức trong hoạt động tài chính vi mô (TCVM)…biết thêm chi tiết, mời xem bài Thương mại hóa và vấn đề đạo đức trong hoạt động tài chính vi mô: Một số trường hợp điển hình của tác giảTS. Đào Kê Kiều Oanh và THS. Nguyễn Nhi Quang.

Sau hai ngày nhóm họp, ngày 19/6/2019, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục duy trì mức lãi suất hiện hành, nhưng có thể sẽ sớm tiến hành giảm lãi suất nhằm chủ động đối phó với những rủi ro ngày càng tăng cao… biết thêm chi tiết, mời xem bài Fed sẽ sớm quyết định giảm lãi suất của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Tỷ lệ an toàn vốn và vốn tự có

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 10 (523) phát hành tháng 6/2019

Trong số này có:

Hoạt động Ngân hàng: Long trọng Kỷ niệm 25 năm thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Thành công trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước qua góc nhìn các chuyên gia kinh tế; Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống khủng bố ngành Ngân hàng năm 2019;Mua bán ngoại tệ kỳ hạn linh hoạt: Giúp khách hàng chủ động chi phí điều chỉnh kỳ hạn thanh toán ngoại tệ; Vietcombank triển khai Dịch vụ thanh toán QR Code liên ngân hàng; Agribank tích cực hỗ trợ người nông dân trồng hồ tiêu; MB luôn chủ động dự phòng các rủi ro tín dụng; Sacombank dẫn đầu mạng lưới chấp nhận công nghệ thanh toán không tiếp xúc và đột phá trong công nghệ thanh toán QR…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ công bố Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, vấn đề khởi nghiệp bắt đầu được chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế xét từ góc độ thể chế, chính sách và các điều kiện liên quan. Bài viết tập trung phân tích thực trạng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) đổi mới sáng tạo, từ đó đề ra giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Tiếp cận tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tác giả TS. Đào Lê Kiều Oanh và NCS. Nguyễn Thị Ngọc Duyên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua 19 năm thăng trầm. Trong thời gian đó, đã xuất hiện rất nhiều gian lận được ghi nhận và xử phạt, song vẫn còn những gian lận chưa đủ căn cứ pháp lý và chế tài để xử lý. Bài viết làm rõ các đặc điểm của hành vi gian lận trên thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp các nhà đầu tư có dấu hiệu nhận biết đề phòng đồng thời, đề xuất các giải pháp để cơ quan quản lý phòng ngừa và hạn chế các hành vi gian lận… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nhận biết hành vi gian lận trên Thị trường chứng khoán Việt Nam của tác giả PGS,TS. Nguyễn Hữu Tài và NCS. Nguyễn Thị Bích Thủy.

Dưới góc độ quản lý và quản trị kinh doanh ngân hàng, hoạt động tín dụng tiêu dùng góp phần đa dạng hóa sản phẩm tín dụng, nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng và là động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế nhờ kích cầu tiêu dùng. Với ý nghĩa đó, về mặt chính sách trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành hệ thống cơ chế chính sách về hoạt động này: từ cơ chế cho vay đến phát triển các định chế tài chính vi mô, các công ty tài chính tiêu dùng… nhằm tạo điều kiện cho hoạt động tín dụng tiêu dùng phát triển và hoạt động an toàn, hiệu quả -  đạt được các mục tiêu vĩ mô: góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển nền kinh tế, tạo điều kiện bảo đảm an sinh xã hội và an ninh trật tự, góp phần hạn chế tín dụng đen bền vững…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệu quả hoạt động tín dụng tiêu dùngvà giải pháp hạn chế tín dụng đen trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh của tác giả Nguyễn Đức Lệnh.

Bên hành lang kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, nhiều đại biểu đã đánh giá cao hoạt động của hệ thống ngân hàng trong nỗ lực tái cơ cấu và đóng góp tích cực cho nền kinh tế… Các số liệu và diễn biến của nền kinh tế đang cho thấy chất lượng sử dụng vốn vay ngày càng được nâng cao và hiệu quả hơn. Tuy nhiên để ngành Ngân hàng phát triển an toàn và bền vững hơn, đồng thời đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế vẫn còn nhiều việc cần giải quyết…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Ngành Ngân hàng tiếp tục đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của tác giả ThS. Hoàng Thị Hường.

Nhìn ra thế giới: Cho đến nay đã có 7/11 quốc gia phê duyệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm New Zealand, Canada, Australia, Nhật Bản, Mexico, Singapore và Việt Nam. CPTPP có hiệu lực từ ngày 30/12/2018. Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua Hiệp định và có hiệu lực thi hành từ ngày 14/1/2019 (1). Từ góc nhìn an ninh, cần quan tâm đến một số vấn đề quan trọng sau đây…biết thêm chi tiết, mời xem bài Những yếu tố an ninh Việt Nam cần quan tâm khi thực thi CPTPP của tác giả Nguyễn Nhâm.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Các trường hợp người không cư trú được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.