Shinhan Bank dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ổn định vào nửa cuối năm 2023

Thứ năm, 22 Tháng 12 2022 02:57

Trong báo cáo triển vọng kinh tế và thị trường ngoại hối Việt Nam 2023, Trung tâm Giải pháp và Giao dịch Ngân hàng Shinhan (Shinhan Bank) cho biết, trước tình hình đồng USD mạnh lên, các quốc gia buộc phải liên tiếp can thiệp để bảo vệ đồng tiền nội địa, khiến dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm hơn 1.000 tỷ USD so với đầu năm.

Theo Shinhan Bank, tình trạng cạn kiệt dự trữ ngoại hối ở các nước mới nổi, trừ các nước xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông và các nước Nam Mỹ, ở mức nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Nếu sự sụt giảm nguồn dự trữ còn kéo dài, khả năng các đồng tiền của các nước mới nổi sẽ tiếp tục suy yếu và gây ra khủng hoảng dây chuyền.

Đối với Việt Nam, việc FED thắt chặt tiền tệ một cách quyết liệt đã làm gia tăng biến động trên thị trường tài chính. Tỷ giá ngoại hối USD/VND vào cuối tháng 10 đã tăng đáng kể. Shinhan Bank dự báo năm 2023, tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực trong nửa đầu năm do các tác động bên ngoài và ổn định vào nửa cuối năm

Theo Shinhan Bank, những thách thức đối với thị trường ngoại hối Việt Nam trong năm 2023 vẫn còn. Tuy vậy, cũng có những yếu tố hỗ trợ thị trường ngoại hối trong nước như FED giảm tốc độ tăng lãi suất giúp kìm hãm sự mạnh lên của đồng USD, Mỹ dẫn dắt việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng, các chính sách của NHNN để hỗ trợ đồng nội tệ và môi trường hấp dẫn cho FDI.

Xem 257 lần